Góp phần chắp cánh đổi mới, sáng tạo trong nước là một trong những mục tiêu ưu tiên của Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản mới được ra mắt vào ngày 14/11.
tri thuc viet tai nhat ban khat khao chap canh doi moi sang tao o que huong Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng - cầu nối đồng hương trên toàn thế giới
tri thuc viet tai nhat ban khat khao chap canh doi moi sang tao o que huong Kiều bào Việt tại Pháp: Những người xây "mái ấm" cho quê hương
tri thuc viet tai nhat ban khat khao chap canh doi moi sang tao o que huong Ngôi nhà tràn ngập hoa hồng của nữ Việt kiều Đức
tri thuc viet tai nhat ban khat khao chap canh doi moi sang tao o que huong
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TTXVN

Đại hội thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) đã diễn ra ngày 14/11 tại Tokyo, với sự tham gia của đại diện các hội, nhóm, đoàn thể cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản cùng đông đảo trí thức Việt Nam đang học tập và làm việc tại đây.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam khẳng định sự ra đời của AVIJ xuất phát từ ý chí của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong bối cảnh thực tiễn khách quan khi số trí thức người Việt tại Nhật đã tăng mạnh trong 10 năm qua.

"Đại hội này có ý nghĩa rất quan trọng bởi sẽ giúp kết nối cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản nhằm tạo nên sức mạnh tập thể”, ông nhấn mạnh.

Tại sự kiện, Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng cam kết sẽ đồng hành và tạo điều kiện cho các hoạt động của AVIJ để cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản có thể đóng góp hiệu quả nhất cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Tổ quốc và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

tri thuc viet tai nhat ban khat khao chap canh doi moi sang tao o que huong
Các đại biểu tham gia Đại hội thành lập Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Theo TS Lê Đức Anh, Chủ tịch AVIJ, Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập nhằm kết nối tất cả các cá nhân và nhóm trí thức của người Việt Nam tại Nhật Bản. AVIJ sẽ đóng vai trò cầu nối tạo ra những cơ hội hợp tác giữa các cá nhân và nhóm riêng lẻ, tạo nên sức mạnh tập thể và nâng tầm vị thế, vai trò của cộng đồng trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản.

Chia sẻ về kế hoạch hoạt động của AVIJ, ông Lê Đức Anh cho biết:

“Trước hết, chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra kênh thông tin chung để kết nối các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời tổ chức thành công diễn đàn đầu tiên của trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, chúng tôi cố gắng xây dựng các trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo nhằm giúp tăng cường trao đổi khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản để quá trình đổi mới, sáng tạo trong nước sẽ được chắp cánh bởi các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản”.

Tại Đại hội, Ban chấp hành đã thảo luận và thông qua tôn chỉ, mục đích cũng như thống nhất chương trình hành động của AVIJ trong thời gian tới. Trước mắt, AVIJ sẽ tập trung tổ chức thành công Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản năm 2019, với chủ đề “Make in Vietnam: Cơ hội và thách thức”.

Theo thống kê của Cơ quan Quản lý Lưu trú và Xuất nhập cảnh Nhật Bản, đến cuối tháng 6/2019, tổng số người Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản là 371.755 người. Đây là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Nhật, chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, số lượng trí thức Việt Nam ở Nhật Bản đã tăng mạnh, trong đó có nhiều nhà khoa học và chuyên gia đang học tập hoặc làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty hàng đầu của Nhật Bản cũng như các doanh nhân khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

t/h
In bài viết

Truyền hình