Liên quan đến việc “giải phóng” phân bón kém chất lượng, dẫn đến việc doanh nghiệp đưa phân bón không đạt chất lượng ra thị trường tiêu thụ, gây thiệt hại cho người sử dụng, hai cán bộ quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng phải lĩnh án.    
Bán phân bón kiểu đa cấp: Một chiêu mới lừa nông dân? Liệu doanh nghiệp có thực sự sản xuất phân bón giả?

Sáng ngày 22/7, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã tuyên phạt 2 bị cáo gồm: Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, nay là Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm soát viên Cục quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) mỗi người hơn 7 tháng tù (bằng thời gian bị tạm giam) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

soc trang giai phong phan bon kem chat luong hai can bo quan ly thi truong linh an
Hai bị cáo tại phiên tòa.

Ông Phương và ông Thanh bị buộc tội do liên quan đến việc “giải phóng” phân bón kém chất lượng, dẫn đến việc doanh nghiệp đưa phân bón không đạt chất lượng ra thị trường tiêu thụ, gây thiệt hại cho người sử dụng.

Theo hồ sơ vụ án, ông Phương trong vai trò là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập. Đoàn này đã kiểm tra, tạm giữ 148 bao phân bón gồm 3 loại khác nhau của một doanh nghiệp tư nhân ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của doanh nghiệp để gửi đi kiểm nghiệm.

Qua 2 lần kiểm nghiệm, kết quả cho thấy cả 3 mẫu sản phẩm phân bón đều không đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì; tuy nhiên, khi kiểm kiểm nghiệm đến lần thứ 3 thì lại cho ra kết quả đạt. Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, “giải phóng” cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại cho người sử dụng phân bón.

Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là “muốn củng cố uy tín cá nhân” nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh trong vai trò là thuộc cấp giúp việc cho Phương nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Sau khi tòa tuyên án, các bị cáo cho rằng mình bị hàm oan trong vụ án.

Xem thêm:

soc trang giai phong phan bon kem chat luong hai can bo quan ly thi truong linh an Đám cưới "khủng" của con Trưởng ban Dân vận Sóc Trăng: Nhiều xe "biển xanh" có mặt!

Có đến 4 bữa tiệc được tổ chức trong 3 ngày, trong đó có một bữa tiệc thịnh soạn tại một nhà hàng lớn nhất ...

soc trang giai phong phan bon kem chat luong hai can bo quan ly thi truong linh an Sóc Trăng: Tham ô, nguyên cán bộ khuyến nông lãnh án

TĐO-Sáng 3/10, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 3) và tuyên phạt ông Ngô Hồng Phi (62 tuổi, nguyên Giám ...

soc trang giai phong phan bon kem chat luong hai can bo quan ly thi truong linh an Xe container chở phân bón lật ngửa bên đường, tài xế và phụ xe tử vong

Tài xế điều khiển xe container chở theo phân bón đổ đèo thì bất ngờ bị lật khiến cho tài xế cùng phụ xe tử ...

Truyền hình