Hai cán bộ lĩnh án vì để phân bón kém chất lượng ra thị trường
| Bán phân bón kiểu đa cấp: Một chiêu mới lừa nông dân? Liệu doanh nghiệp có thực sự sản xuất phân bón giả? |
Sáng ngày 22/7, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã tuyên phạt 2 bị cáo gồm: Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, nay là Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm soát viên Cục quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) mỗi người hơn 7 tháng tù (bằng thời gian bị tạm giam) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
![]() |
| Hai bị cáo tại phiên tòa. |
Ông Phương và ông Thanh bị buộc tội do liên quan đến việc “giải phóng” phân bón kém chất lượng, dẫn đến việc doanh nghiệp đưa phân bón không đạt chất lượng ra thị trường tiêu thụ, gây thiệt hại cho người sử dụng.
Theo hồ sơ vụ án, ông Phương trong vai trò là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập. Đoàn này đã kiểm tra, tạm giữ 148 bao phân bón gồm 3 loại khác nhau của một doanh nghiệp tư nhân ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của doanh nghiệp để gửi đi kiểm nghiệm.
Qua 2 lần kiểm nghiệm, kết quả cho thấy cả 3 mẫu sản phẩm phân bón đều không đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì; tuy nhiên, khi kiểm kiểm nghiệm đến lần thứ 3 thì lại cho ra kết quả đạt. Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, “giải phóng” cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại cho người sử dụng phân bón.
Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là “muốn củng cố uy tín cá nhân” nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh trong vai trò là thuộc cấp giúp việc cho Phương nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.
Sau khi tòa tuyên án, các bị cáo cho rằng mình bị hàm oan trong vụ án.
Xem thêm:
Có đến 4 bữa tiệc được tổ chức trong 3 ngày, trong đó có một bữa tiệc thịnh soạn tại một nhà hàng lớn nhất ... |
TĐO-Sáng 3/10, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 3) và tuyên phạt ông Ngô Hồng Phi (62 tuổi, nguyên Giám ... |
Tài xế điều khiển xe container chở theo phân bón đổ đèo thì bất ngờ bị lật khiến cho tài xế cùng phụ xe tử ... |
Tin bài liên quan
Xổ số kiến thiết Sóc Trăng đặt mục tiêu nộp ngân sách 2.220 tỷ đồng trong năm 2025
Bước tiến ngoạn mục trong chuyển đổi số ở Sóc Trăng
Sóc Trăng: Trao hơn 390 suất học bổng cho học sinh, sinh viên hiếu học
Các tin bài khác
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026
Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




