TĐO - Thời gian qua, theo tố giác, cơ quan chức năng phát hiện một doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất phân bón giả quy mô lớn. Qua kiểm tra thực tế tại nhà máy, đoàn kiểm tra đã nhận định Công ty cổ phần sản xuất và thương mại (Cty) Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm về chỉ dẫn địa lý, xuất xứ…Tuy nhiên, Cty Thuận Phong đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy quá trình sản xuất hoàn toàn theo quy định và hợp đồng từ phía đơn vị cung cấp.

lieu doanh nghiep co thuc su san xuat phan bon gia

Sản phẩm có nguồn gốc từ hữu cơ sinh học với công nghệ MICRO CARBON độc quyền trên thế giới, tối ưu hóa hiệu quả cho các loại cây trồng.   

 

Gần đây, nhiều cơ quan thông tấn, truyền thông đưa tin theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) cho biết: Ngày 24/4, thực hiện kế hoạch của BCĐ 389 quốc gia Văn phòng thường trực phối hợp với BCĐ 389 Đồng Nai xác minh thông tin tố giác có liên quan đến "hoạt động sản xuất phân bón giả" của công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong (khu phố 7, Phường Long Bình, Biên Hoà, Đồng Nai). Tại thời điểm kiểm tra tại khu vực sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện hai công nhân nữ đang chiết rót phân bón (dạng nước) từ bồn chứa 1000 lít vào bao bì (chai bằng nhựa) mang nhãn hiệu VITOL (1 lít/1 chai) trên nhãn ghi nguồn gốc xuất xứ Made in USA. Đoàn đã tiến hành kiểm kê số lượng hàng hóa tại kho, sản phẩm có nhãn hàng hóa ghi xuất xứ Made in USA là 3.224 chai các loại (tương đương 4.045,39kg)….theo biên bản làm việc ban đầu, Cty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm (Made in USA)…
 

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Cty Thuận Phong là người đại diện pháp luật của Công ty cho rằng: “Trong năm 2013, Cty Thuận Phong đã ký Hợp đồng với Cty Bio Huma (của Mỹ), để  được phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón của họ tại Việt Nam. Theo các nội dung Hợp đồng và các văn bản chấp thận có liên quan, Công ty Thuận Phong được phép in ấn nhãn, bao bì, niêm phong tại Việt Nam để thuận tiện cho việc đóng chai sản phẩm của Bio Huma từ 01 đến 05 lít phân phối trên địa bàn toàn quốc.
 

Sau khi hoàn tất các nguyên tắc giữa các bên, Công ty Thuận Phong đã nhập khẩu chính thức phân bón được sản xuất tại USA về Việt Nam (Công ty có đầy đủ chứng từ nhập khẩu), phân bón nhập khẩu được chứa trong bồn nhựa 1.000 lít bảo vệ bởi khung sắt-kẽm. Sau đó, căn cứ các nội dung thỏa thuận với Huma, Công ty Thuận Phong đã chiết ra chai 01 lít phân phối tại thị trường Việt Nam.
 

Ngay khi các cơ quan chức năng liên ngành kiểm tra tại Nhà máy của Công ty Thuận Phong; Ngày 24/4/2015, một lần nữa, Công ty Bio Huma tại Mỹ  đã gửi Công hàm tới Lãnh sự quán Hoa kỳ tại Việt Nam (số 4, Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM), với nội dung khẳng định rõ việc đã chấp thuận cho phép Công ty Thuận Phong sang chiết vào chai 01 lít và sử dụng chai, nhãn, tem (làm tại Việt Nam) này, với thương hiệu của Mỹ để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Theo đó, Công ty Huma Gro cũng đề nghị Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng tại Đồng Nai để bổ sung thêm thông tin làm sáng tỏ vụ việc. Công ty Thuận Phong cam kết không thực hiện việc đưa thêm vào hoặc phối trộn bất kỳ nguyên liệu nào khác làm thay đổi, sai lệch chất lượng hoặc thành phần, công dụng các sản phẩm nhập khẩu của Công ty Huma Bio; sau khi xảy ra vụ việc, Cty Thuận Phong đã đề nghị sản phẩm nhanh chóng được đưa đi kiểm tra chất lượng, làm cơ sở để so sánh với tất cả các tiêu chuẩn mà Thuận Phong đã công bố trên nhãn bao bì.

Theo ông Khiếu Mạnh Tường, các sản phẩm phân bón có nguồn gốc tự nhiên này, đang sử dụng và mang lại hiệu quả vượt trội, chưa gây thiệt hại cho bất kỳ người tiêu dùng nào và gây ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà sản xuất Huma Gro. Cũng theo quan điểm của Cty Thuận Phong, việc thể hiện nguồn gốc xuất xứ thật của phân bón nhập khẩu từ Mỹ trình bày trên nhãn hàng hóa, hoàn toàn không vì mục đích, động cơ bất chính, bất hợp pháp nhằm cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm tới lợi ích của người tiêu dùng…

 

Nhóm PV 

Truyền hình