Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:46 | 27/04/2015 GMT+7

Liệu doanh nghiệp có thực sự sản xuất phân bón giả?

aa
TĐO - Thời gian qua, theo tố giác, cơ quan chức năng phát hiện một doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất phân bón giả quy mô lớn. Qua kiểm tra thực tế tại nhà máy, đoàn kiểm tra đã nhận định Công ty cổ phần sản xuất và thương mại (Cty) Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm về chỉ dẫn địa lý, xuất xứ…Tuy nhiên, Cty Thuận Phong đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy quá trình sản xuất hoàn toàn theo quy định và hợp đồng từ phía đơn vị cung cấp.

lieu doanh nghiep co thuc su san xuat phan bon gia

Sản phẩm có nguồn gốc từ hữu cơ sinh học với công nghệ MICRO CARBON độc quyền trên thế giới, tối ưu hóa hiệu quả cho các loại cây trồng.

Gần đây, nhiều cơ quan thông tấn, truyền thông đưa tin theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) cho biết: Ngày 24/4, thực hiện kế hoạch của BCĐ 389 quốc gia Văn phòng thường trực phối hợp với BCĐ 389 Đồng Nai xác minh thông tin tố giác có liên quan đến "hoạt động sản xuất phân bón giả" của công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong (khu phố 7, Phường Long Bình, Biên Hoà, Đồng Nai). Tại thời điểm kiểm tra tại khu vực sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện hai công nhân nữ đang chiết rót phân bón (dạng nước) từ bồn chứa 1000 lít vào bao bì (chai bằng nhựa) mang nhãn hiệu VITOL (1 lít/1 chai) trên nhãn ghi nguồn gốc xuất xứ Made in USA. Đoàn đã tiến hành kiểm kê số lượng hàng hóa tại kho, sản phẩm có nhãn hàng hóa ghi xuất xứ Made in USA là 3.224 chai các loại (tương đương 4.045,39kg)….theo biên bản làm việc ban đầu, Cty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm (Made in USA)…

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Cty Thuận Phong là người đại diện pháp luật của Công ty cho rằng: “Trong năm 2013, Cty Thuận Phong đã ký Hợp đồng với Cty Bio Huma (của Mỹ), để được phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón của họ tại Việt Nam. Theo các nội dung Hợp đồng và các văn bản chấp thận có liên quan, Công ty Thuận Phong được phép in ấn nhãn, bao bì, niêm phong tại Việt Nam để thuận tiện cho việc đóng chai sản phẩm của Bio Huma từ 01 đến 05 lít phân phối trên địa bàn toàn quốc.

Sau khi hoàn tất các nguyên tắc giữa các bên, Công ty Thuận Phong đã nhập khẩu chính thức phân bón được sản xuất tại USA về Việt Nam (Công ty có đầy đủ chứng từ nhập khẩu), phân bón nhập khẩu được chứa trong bồn nhựa 1.000 lít bảo vệ bởi khung sắt-kẽm. Sau đó, căn cứ các nội dung thỏa thuận với Huma, Công ty Thuận Phong đã chiết ra chai 01 lít phân phối tại thị trường Việt Nam.

Ngay khi các cơ quan chức năng liên ngành kiểm tra tại Nhà máy của Công ty Thuận Phong; Ngày 24/4/2015, một lần nữa, Công ty Bio Huma tại Mỹ đã gửi Công hàm tới Lãnh sự quán Hoa kỳ tại Việt Nam (số 4, Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM), với nội dung khẳng định rõ việc đã chấp thuận cho phép Công ty Thuận Phong sang chiết vào chai 01 lít và sử dụng chai, nhãn, tem (làm tại Việt Nam) này, với thương hiệu của Mỹ để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Theo đó, Công ty Huma Gro cũng đề nghị Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng tại Đồng Nai để bổ sung thêm thông tin làm sáng tỏ vụ việc. Công ty Thuận Phong cam kết không thực hiện việc đưa thêm vào hoặc phối trộn bất kỳ nguyên liệu nào khác làm thay đổi, sai lệch chất lượng hoặc thành phần, công dụng các sản phẩm nhập khẩu của Công ty Huma Bio; sau khi xảy ra vụ việc, Cty Thuận Phong đã đề nghị sản phẩm nhanh chóng được đưa đi kiểm tra chất lượng, làm cơ sở để so sánh với tất cả các tiêu chuẩn mà Thuận Phong đã công bố trên nhãn bao bì.

Theo ông Khiếu Mạnh Tường, các sản phẩm phân bón có nguồn gốc tự nhiên này, đang sử dụng và mang lại hiệu quả vượt trội, chưa gây thiệt hại cho bất kỳ người tiêu dùng nào và gây ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà sản xuất Huma Gro. Cũng theo quan điểm của Cty Thuận Phong, việc thể hiện nguồn gốc xuất xứ thật của phân bón nhập khẩu từ Mỹ trình bày trên nhãn hàng hóa, hoàn toàn không vì mục đích, động cơ bất chính, bất hợp pháp nhằm cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm tới lợi ích của người tiêu dùng…

Nhóm PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động