Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:46 | 27/04/2015 GMT+7

Liệu doanh nghiệp có thực sự sản xuất phân bón giả?

aa
TĐO - Thời gian qua, theo tố giác, cơ quan chức năng phát hiện một doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất phân bón giả quy mô lớn. Qua kiểm tra thực tế tại nhà máy, đoàn kiểm tra đã nhận định Công ty cổ phần sản xuất và thương mại (Cty) Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm về chỉ dẫn địa lý, xuất xứ…Tuy nhiên, Cty Thuận Phong đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy quá trình sản xuất hoàn toàn theo quy định và hợp đồng từ phía đơn vị cung cấp.

lieu doanh nghiep co thuc su san xuat phan bon gia

Sản phẩm có nguồn gốc từ hữu cơ sinh học với công nghệ MICRO CARBON độc quyền trên thế giới, tối ưu hóa hiệu quả cho các loại cây trồng.

Gần đây, nhiều cơ quan thông tấn, truyền thông đưa tin theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) cho biết: Ngày 24/4, thực hiện kế hoạch của BCĐ 389 quốc gia Văn phòng thường trực phối hợp với BCĐ 389 Đồng Nai xác minh thông tin tố giác có liên quan đến "hoạt động sản xuất phân bón giả" của công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong (khu phố 7, Phường Long Bình, Biên Hoà, Đồng Nai). Tại thời điểm kiểm tra tại khu vực sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện hai công nhân nữ đang chiết rót phân bón (dạng nước) từ bồn chứa 1000 lít vào bao bì (chai bằng nhựa) mang nhãn hiệu VITOL (1 lít/1 chai) trên nhãn ghi nguồn gốc xuất xứ Made in USA. Đoàn đã tiến hành kiểm kê số lượng hàng hóa tại kho, sản phẩm có nhãn hàng hóa ghi xuất xứ Made in USA là 3.224 chai các loại (tương đương 4.045,39kg)….theo biên bản làm việc ban đầu, Cty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm (Made in USA)…

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Cty Thuận Phong là người đại diện pháp luật của Công ty cho rằng: “Trong năm 2013, Cty Thuận Phong đã ký Hợp đồng với Cty Bio Huma (của Mỹ), để được phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón của họ tại Việt Nam. Theo các nội dung Hợp đồng và các văn bản chấp thận có liên quan, Công ty Thuận Phong được phép in ấn nhãn, bao bì, niêm phong tại Việt Nam để thuận tiện cho việc đóng chai sản phẩm của Bio Huma từ 01 đến 05 lít phân phối trên địa bàn toàn quốc.

Sau khi hoàn tất các nguyên tắc giữa các bên, Công ty Thuận Phong đã nhập khẩu chính thức phân bón được sản xuất tại USA về Việt Nam (Công ty có đầy đủ chứng từ nhập khẩu), phân bón nhập khẩu được chứa trong bồn nhựa 1.000 lít bảo vệ bởi khung sắt-kẽm. Sau đó, căn cứ các nội dung thỏa thuận với Huma, Công ty Thuận Phong đã chiết ra chai 01 lít phân phối tại thị trường Việt Nam.

Ngay khi các cơ quan chức năng liên ngành kiểm tra tại Nhà máy của Công ty Thuận Phong; Ngày 24/4/2015, một lần nữa, Công ty Bio Huma tại Mỹ đã gửi Công hàm tới Lãnh sự quán Hoa kỳ tại Việt Nam (số 4, Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM), với nội dung khẳng định rõ việc đã chấp thuận cho phép Công ty Thuận Phong sang chiết vào chai 01 lít và sử dụng chai, nhãn, tem (làm tại Việt Nam) này, với thương hiệu của Mỹ để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Theo đó, Công ty Huma Gro cũng đề nghị Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng tại Đồng Nai để bổ sung thêm thông tin làm sáng tỏ vụ việc. Công ty Thuận Phong cam kết không thực hiện việc đưa thêm vào hoặc phối trộn bất kỳ nguyên liệu nào khác làm thay đổi, sai lệch chất lượng hoặc thành phần, công dụng các sản phẩm nhập khẩu của Công ty Huma Bio; sau khi xảy ra vụ việc, Cty Thuận Phong đã đề nghị sản phẩm nhanh chóng được đưa đi kiểm tra chất lượng, làm cơ sở để so sánh với tất cả các tiêu chuẩn mà Thuận Phong đã công bố trên nhãn bao bì.

Theo ông Khiếu Mạnh Tường, các sản phẩm phân bón có nguồn gốc tự nhiên này, đang sử dụng và mang lại hiệu quả vượt trội, chưa gây thiệt hại cho bất kỳ người tiêu dùng nào và gây ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà sản xuất Huma Gro. Cũng theo quan điểm của Cty Thuận Phong, việc thể hiện nguồn gốc xuất xứ thật của phân bón nhập khẩu từ Mỹ trình bày trên nhãn hàng hóa, hoàn toàn không vì mục đích, động cơ bất chính, bất hợp pháp nhằm cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm tới lợi ích của người tiêu dùng…

Nhóm PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động