Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:46 | 27/04/2015 GMT+7

Liệu doanh nghiệp có thực sự sản xuất phân bón giả?

aa
TĐO - Thời gian qua, theo tố giác, cơ quan chức năng phát hiện một doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất phân bón giả quy mô lớn. Qua kiểm tra thực tế tại nhà máy, đoàn kiểm tra đã nhận định Công ty cổ phần sản xuất và thương mại (Cty) Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm về chỉ dẫn địa lý, xuất xứ…Tuy nhiên, Cty Thuận Phong đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy quá trình sản xuất hoàn toàn theo quy định và hợp đồng từ phía đơn vị cung cấp.

lieu doanh nghiep co thuc su san xuat phan bon gia

Sản phẩm có nguồn gốc từ hữu cơ sinh học với công nghệ MICRO CARBON độc quyền trên thế giới, tối ưu hóa hiệu quả cho các loại cây trồng.

Gần đây, nhiều cơ quan thông tấn, truyền thông đưa tin theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) cho biết: Ngày 24/4, thực hiện kế hoạch của BCĐ 389 quốc gia Văn phòng thường trực phối hợp với BCĐ 389 Đồng Nai xác minh thông tin tố giác có liên quan đến "hoạt động sản xuất phân bón giả" của công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong (khu phố 7, Phường Long Bình, Biên Hoà, Đồng Nai). Tại thời điểm kiểm tra tại khu vực sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện hai công nhân nữ đang chiết rót phân bón (dạng nước) từ bồn chứa 1000 lít vào bao bì (chai bằng nhựa) mang nhãn hiệu VITOL (1 lít/1 chai) trên nhãn ghi nguồn gốc xuất xứ Made in USA. Đoàn đã tiến hành kiểm kê số lượng hàng hóa tại kho, sản phẩm có nhãn hàng hóa ghi xuất xứ Made in USA là 3.224 chai các loại (tương đương 4.045,39kg)….theo biên bản làm việc ban đầu, Cty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm (Made in USA)…

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Cty Thuận Phong là người đại diện pháp luật của Công ty cho rằng: “Trong năm 2013, Cty Thuận Phong đã ký Hợp đồng với Cty Bio Huma (của Mỹ), để được phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón của họ tại Việt Nam. Theo các nội dung Hợp đồng và các văn bản chấp thận có liên quan, Công ty Thuận Phong được phép in ấn nhãn, bao bì, niêm phong tại Việt Nam để thuận tiện cho việc đóng chai sản phẩm của Bio Huma từ 01 đến 05 lít phân phối trên địa bàn toàn quốc.

Sau khi hoàn tất các nguyên tắc giữa các bên, Công ty Thuận Phong đã nhập khẩu chính thức phân bón được sản xuất tại USA về Việt Nam (Công ty có đầy đủ chứng từ nhập khẩu), phân bón nhập khẩu được chứa trong bồn nhựa 1.000 lít bảo vệ bởi khung sắt-kẽm. Sau đó, căn cứ các nội dung thỏa thuận với Huma, Công ty Thuận Phong đã chiết ra chai 01 lít phân phối tại thị trường Việt Nam.

Ngay khi các cơ quan chức năng liên ngành kiểm tra tại Nhà máy của Công ty Thuận Phong; Ngày 24/4/2015, một lần nữa, Công ty Bio Huma tại Mỹ đã gửi Công hàm tới Lãnh sự quán Hoa kỳ tại Việt Nam (số 4, Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM), với nội dung khẳng định rõ việc đã chấp thuận cho phép Công ty Thuận Phong sang chiết vào chai 01 lít và sử dụng chai, nhãn, tem (làm tại Việt Nam) này, với thương hiệu của Mỹ để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Theo đó, Công ty Huma Gro cũng đề nghị Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng tại Đồng Nai để bổ sung thêm thông tin làm sáng tỏ vụ việc. Công ty Thuận Phong cam kết không thực hiện việc đưa thêm vào hoặc phối trộn bất kỳ nguyên liệu nào khác làm thay đổi, sai lệch chất lượng hoặc thành phần, công dụng các sản phẩm nhập khẩu của Công ty Huma Bio; sau khi xảy ra vụ việc, Cty Thuận Phong đã đề nghị sản phẩm nhanh chóng được đưa đi kiểm tra chất lượng, làm cơ sở để so sánh với tất cả các tiêu chuẩn mà Thuận Phong đã công bố trên nhãn bao bì.

Theo ông Khiếu Mạnh Tường, các sản phẩm phân bón có nguồn gốc tự nhiên này, đang sử dụng và mang lại hiệu quả vượt trội, chưa gây thiệt hại cho bất kỳ người tiêu dùng nào và gây ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà sản xuất Huma Gro. Cũng theo quan điểm của Cty Thuận Phong, việc thể hiện nguồn gốc xuất xứ thật của phân bón nhập khẩu từ Mỹ trình bày trên nhãn hàng hóa, hoàn toàn không vì mục đích, động cơ bất chính, bất hợp pháp nhằm cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm tới lợi ích của người tiêu dùng…

Nhóm PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động