Hai cha con người Ấn Độ đã mất tích không để lại dấu vết sau khi ngã vào một chiếc hố tử thần đang bốc khói nghi ngút giữa đường phố.

Trước khi sự việc xảy ra, cậu bé Rahim Khan, 14 tuổi đang thực hiện công việc quét dọn xung quanh cửa hàng kinh doanh nhỏ của gia đình ở thị trấn Jharia, huyện Dhanbad, bang Jharkhand, Ấn Độ.

Nhưng thật không may, mặt đường gần khu vực đó đã bất ngờ sụt hẳn xuống, tạo thành hố sâu hoắm và "nuốt chửng" luôn nạn nhân xấu số.

Chứng kiến cảnh con mình gặp nạn, ông Bablu Khan, 40 tuổi liền lao thẳng vào vị trí nguy hiểm để tìm kiếm cậu bé mà chẳng hề nghĩ tới sự an toàn của bản thân.

Nhiều người dân hiếu kỳ cũng tụ tập xung quanh để bàn tán và quan sát tình hình. Tuy nhiên, khi hai cha con ông Bablu còn chưa kịp trở ra thì trong miệng hố lại bắt đầu bốc lên làn khói trắng nghi ngút.

hai bo con mat tich sau khi bi ho tu than nong 80 do c tren duong nuot chung

Anh Bablu Khan, 40 tuổi (trái) và con trai Rahim Khan, 14 tuổi ( trái) đã hoàn toàn mất tích sau khi bị rơi xuống chiếc hố sâu hoắm.

Mặc dù đội tìm kiếm cứu nạn với những trang thiết bị hạng nặng đã nhanh chóng được điều tới hiện trường, song họ vẫn chưa thể tìm thấy tung tích hay thi thể của các nạn nhân sau hơn 28 tiếng nỗ lực đào bới.

Tại một số vị trí nằm cách mặt đất vài mét, nhiệt độ mà đội cứu hộ đo được đã chạm ngưỡng hơn 80 độ C.

Dẫu vậy, hiện lực lượng chức năng tại địa phương vẫn đang tiếp tục mở rộng công tác tìm kiếm nhằm thu hồi thi thể của hai nạn nhân và giúp họ được chôn cất theo đúng nghi thức truyền thống.

hai bo con mat tich sau khi bi ho tu than nong 80 do c tren duong nuot chung

Lực lượng cứu hộ đang mở rộng tìm kiếm nhằm trục vớt thi thể của các nạn nhân xấu số.

Hố "tử thần" cướp đi sinh mạng của hai cha con ông Bablu là hậu quả của tình trạng hỏa hoạn dưới lòng đất. Theo đó, từ cuối thế kỷ 19, khu vực này vốn nổi tiếng với trữ lượng than phong phú và được công nhận là một trong những "vựa than" lớn nhất Ấn Độ.

Nhưng do công nghệ khai thác thời ấy còn quá lạc hậu nên nhiều nhánh mỏ than bị ngừng hoạt động đã xảy ra tình trạng hỏa hoạn dưới lòng đất với trường hợp đầu tiên xảy ra vào cuối năm 1916.

Sau một vụ sập hầm mỏ lớn, nó chính thức trở nên mất kiểm soát và vẫn âm ỉ cháy cho tới tận ngày nay, bất chấp nhiều nỗ lực giải quyết từ phía chính quyền cũng như các tập đoàn khai thác tư nhân khác.

hai bo con mat tich sau khi bi ho tu than nong 80 do c tren duong nuot chung

Chính quyền hứa sẽ chi tiền hỗ trợ cho gia đình ông Bablu và cậu bé Rahim để phần nào xoa dịu nỗi đau mất người thân cho gia đình của họ.

Được biết, ngọn lửa trong lòng đất đã gây ra hơn 70 vụ sụt lún quanh thị trấn Jharia trong suốt gần 100 năm qua mà nghiêm trọng nhất là vụ một hố tử thần khổng lồ từng "nuốt chửng" khoảng 250 căn nhà chỉ trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ.

Tình trạng hỏa hoạn còn thải nhiều loại khí độc ra môi trường bên ngoài, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân. Nó khiến cho các căn bệnh nan y về đường hô hấp và da liễu bắt đầu xuất hiện với tỷ lệ đáng báo động.

Các nhà khoa học dự đoán, với trữ lượng than phong phú bên dưới khu vực thị trấn Jharia, ngọn lửa kinh khủng trên có thể tiếp tục cháy thêm... 4.000 năm nữa.

Vũ Uyên

In bài viết

Truyền hình