Vừa qua, Hagar phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã tổ chức thành công hội nghị khởi động dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân để cải thiện việc tiếp cận hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”. 
hagar se giup yen bai day lui bao luc gioi World Vision Japan viện trợ gần 500.000 USD chống nạn buôn người tại tỉnh Điện Biên
hagar se giup yen bai day lui bao luc gioi Doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ đẩy lùi dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc
hagar se giup yen bai day lui bao luc gioi
Giám đốc Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam, bà Carol Mortensen phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Baoyenbai)

Hagar là một tổ chức phi chính phủ quốc tế hỗ trợ bảo vệ, phục hồi và nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của mua bán người, bạo hành gia đình và xâm hại tình dục.

Dự án do Hagar và Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái phối hợp thực hiện, được tài trợ bởi Quỹ phòng chống bạo lực với Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc (UNTF), triển khai tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Hội nghị có sự tham dự của gần 50 đại biểu là đại diện của các sở ban ngành cấp tỉnh, huyện, xã, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái và Hagar. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho chuỗi các hoạt động của dự án để tiến gần hơn mục tiêu là phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng của bạo lực, xâm hại tình dục và mua bán người, được tăng cường sự an toàn, phúc lợi và tiếng nói của bản thân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn, ông Đặng Duy Hiển chia sẻ:

“Văn Chấn là địa phương có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống và cũng là một trong những địa bàn trọng điểm về mua bán người. Đã có những vụ án liên quan đến mua bán người phức tạp xảy ra trên địa bàn huyện. Bạo lực gia đình và phòng chống xâm hại tình dục cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng và cam kết sẽ nổ lực hết mình triển khai dự án, qua đó giúp tình trạng bạo lực giới tại huyện được giảm và đời sống người dân được cải thiện.”

Tại tỉnh Yên Bái, dự án được triển khai tại 2 xã Minh An và Bình Thuận của huyện Văn Chấn. Đây là huyện nghèo, tỷ lệ hộ nghèo 22,27%, thành phần dân tộc đa dạng, tỷ lệ cao phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại và mua bán.

Các hoạt động chính của Dự án tại 2 xã gồm: cung cấp dịch vụ quản lý ca và tham vấn sang chấn cho những ca phức tạp; thành lập nhóm "phản ứng nhanh”; tổ chức các khóa tập huấn và bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cấp tỉnh; cấp huyện; lãnh đạo thôn 2 xã thực hiện Dự án…

Theo Dự án, 100% phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại, tình dục và mua bán người mà Dự án tiếp cận được tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ đa ngành dựa trên hiểu biết về sang chấn để chữa lành và phục hồi sau tháng 36 của Dự án.

80% cán bộ địa phương tham gia Dự án tăng cường năng lực và cam kết về phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em gái và hỗ trợ các trường hợp dựa theo hiểu biết về sang chấn sau 36 tháng thực hiện Dự án…

hagar se giup yen bai day lui bao luc gioi
Toàn cảnh hội nghị.

Mục tiêu chung của Dự án: phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, cụ thể là bạo lực bởi bạn tình hoặc không phải bạn tình, xâm hại tình dục, mua bán người và những người có nguy cơ được tăng cường sự an toàn, phúc lợi và tiếng nói của bản thân sau 36 tháng của Dự án.

Được thành lập vào năm 1994 tại Campuchia, Hagar đã mở rộng phạm vi hoạt động tới Việt Nam và Afghanistan.

Hagar tập trung vào từng cá nhân, cung cấp dịch vụ toàn diện và dài hạn với phương châm: “Làm bất kì điều gì, trong thời gian bao lâu cần thiết, để phục hồi một cuộc đời bị tổn thương”. Hagar Việt Nam được thành lập năm 2009 để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng của nạn mua bán người, bạo hành gia đình và xâm hại tình dục.

Ở Việt Nam, Hagar hỗ trợ trực tiếp và lâu dài cho các đối tượng hưởng lợi thông qua hình thức: nhà ở an toàn, y tế, tham vấn, công tác xã hội, và hỗ trợ nghề nghiệp. Từ 2009, Hagar đã hỗ trợ cho hơn 250 phụ nữ vượt qua sang chấn tâm lí và hòa nhập thành công vào cộng đồng.

hagar se giup yen bai day lui bao luc gioi Nhật Bản tài trợ gần 2000 tỷ yên giúp thành phố Hồ Chí Minh phát triển hạ tầng đô thị

Thông qua tổ chức JICA, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1,882 tỷ yên để triển khai dự án “Cải tạo phục hồi đường ...

hagar se giup yen bai day lui bao luc gioi JICA (Nhật Bản) tài trợ 14 triệu yên giúp Việt Nam ứng phó dịch bệnh

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ trao tặng lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên khoảng 14 triệu yên cho ...

hagar se giup yen bai day lui bao luc gioi Ấn Độ hỗ trợ lắp chân giả miễn phí cho 250 người khuyết tật Yên Bái

Ngày 1/6, tại tỉnh Yên Bái, đoàn công tác đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam do Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ đặc ...

In bài viết

Truyền hình