Theo Công an TP Hà Nội, sau 1 tuần thực hiện xử phạt nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, số vụ tai nạn giao thông, người bị thương và tử vong liên quan đến rượu, bia đã giảm hẳn.    
ha noi xu phat nong do con so vu tai nan giao thong giam han Tài xế ô tô cố thủ suốt 3 giờ, liên tục uống nước khi bị kiểm tra nồng độ cồn
ha noi xu phat nong do con so vu tai nan giao thong giam han Công an xã, cơ động có được kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn không?
ha noi xu phat nong do con so vu tai nan giao thong giam han
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: Soha).

Từ ngày 1/1/2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CPLuật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực. Theo quy định, người điều khiển phương tiện giao thông mà trong hơi thở có nồng độ cồn sẽ xử phạt hành chính và tước bằng lái xe.

Sau 1 tuần tiến hành kiểm tra, tuần tra lực lượng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý 219 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phạt tiền gần 700 triệu đồng. Trong đó có 7 trường hợp là tài xế ô tô, 211 người điều khiển xe mô tô và 1 xe máy điện.

Cùng với đó, số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương cũng có dấu hiệu giảm.

Cụ thể, trong tuần qua toàn thành phố đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông khiến 4 người chết, 1 bị thương. So với cùng kì năm 2019 đã giảm 9 vụ, 11 người chết, 2 người bị thương.

So với thời điểm liền kề trước khi quy định có hiệu lực đã giảm 7 vụ, 8 người chết, 1 người bị thương.

Tại bệnh viện Thanh Nhàn, số lượng bệnh nhân cấp cứu tai nạn giao thông do liên quan đến rượu, bia cũng ghi nhận đã giảm.

Ths.BS Vũ Xuân Hùng, Trưởng Khoa chấn thương chỉnh hình cho hay, những ngày thường bệnh viện tiếp nhận khoảng 100-130 ca bệnh/ngày, nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây con số này giảm chỉ còn khoảng 60-70 ca/ngày. Đặc biệt là không có bệnh nhân nào nhập viện vì tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia.

Không chỉ số ca bệnh nhập viện do tai nạn giao thông mà số ca nhập viện do ngộ rượu cũng giảm hẳn. Tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Thanh Nhàn, một tuần qua, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu bia hầu như không có, các bệnh nhân đang điều trị ở đây chủ yếu là do các bệnh lý khác.

Ths.BS Vũ Xuân Hùng cho biết việc xử phạt nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã mang lại hiệu quả ban đầu tích cực trong cộng đồng, cần tiếp tục phát huy. Dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, mỗi người dân nên cố gắng hạn chế sử dụng rượu bia để không những tránh được việc xử phạt mà còn tránh được những rủi ro không đáng có với sức khoẻ.

Công an TP Hà Nội cũng thông tin, trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn theo quy định nhằm góp phần hạn chế các vụ tai nạn đau lòng liên quan tới rượu, bia, đồng thời bảo vệ tính mạng, tài sản cho người tham gia giao thông.

ha noi xu phat nong do con so vu tai nan giao thong giam han Say xỉn vẫn đi xe đạp, du khách Trung Quốc bị xử phạt 500 nghìn đồng

Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tiến hành thổi phạt nồng độ cồn một du khách Trung Quốc điều khiển xe đạp ...

ha noi xu phat nong do con so vu tai nan giao thong giam han Tràn ngập quảng cáo kẹo giải rượu “đánh bay” nồng độ cồn, Bộ Y tế nói gì?

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng trước quy định xử phạt nồng độ cồn do dùng bia rượu, nhiều tài khoản facebook đã rao ...

ha noi xu phat nong do con so vu tai nan giao thong giam han Những chất gây dương tính giả khi kiểm tra nồng độ cồn

Dương tính giả với nồng độ cồn tức là không uống rượu bia nhưng người dùng máy thổi vẫn cho kết quả có nồng độ ...

Truyền hình