Dương tính giả với nồng độ cồn tức là không uống rượu bia nhưng người dùng máy thổi vẫn cho kết quả có nồng độ cồn trong hơi thở. Dưới đây là những chất, thực phẩm, đồ uống có thể gây ra dương tính giả bạn cần bạn chế trước khi ra đường.    
nhung chat gay duong tinh gia khi kiem tra nong do con Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế đánh cảnh sát giao thông
nhung chat gay duong tinh gia khi kiem tra nong do con Bất ngờ, nhiều đàn ông rủ nhau uống nước lọc, coca trong các bữa tiệc

Các chất dễ khiến bạn bị thổi phạt nồng độ cồn oan

Từ ngày 1/1/2020 Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực. Theo đó, người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong hơi thở đề sẽ bị phạt hành chính và có thể tước bằng lái xe.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Văn Tâm – Bệnh viện Da liễu Trung ương, không chỉ rượu, bia khiến hơi thở có mùi cồn mà một số loại đồ uống không có cồn, thực phẩm, chất cũng gây ra tình trạng dương tính giả khi kiểm tra nồng độ cồn.

nhung chat gay duong tinh gia khi kiem tra nong do con
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở tài xế.

Dưới đây là những chất có thể người dùng bị thổi phạt oan vì hơi thở có cồn:

Thuốc cũng khiến hơi thở có nồng độ cồn

Thông thường những thuốc này gồm hỗn hợp dung dịch thuốc hạ sốt/thuốc cúm, thuốc dị ứng, các loại thuốc kê đơn có cồn, xịt thơm miệng, thuốc hen dạng xịt, các sản phẩm làm thơm sử dụng gần miệng và nước súc miệng.

Ngoài ra, một số dạng, như thuốc ho (thường chứa tinh dầu bạc hà menthol) có thể gây ra dương tính giả. Vì vậy một số loại chứa bạc hà như kẹo cao su, nước tăng lực cũng có thể gây ra tình trạng này.

Thuốc lá

nhung chat gay duong tinh gia khi kiem tra nong do con

Thuốc lá cũng có thể gây ra dương tính giả thay vì nhiều người cho rằng mùi thuốc sẽ khắc phục hơi thở có cồn. Nguyên nhân vì hydrogen chiếm 1% thành phần của khói thuốc lá. Hydrogen có thể bị oxy hóa ở điện cực platinum để tạo ra dòng điện. Dòng điện này nhỏ nhưng vẫn gây dương tính trên máy đo nồng độ cồn.

Tình trạng bệnh

Nồng độ acetone cao có thể được tìm thấy trong hơi thở của bệnh nhân tiểu đường. Nồng độ acetone có thể lớn hơn 1000 lần so với ở một người không mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ngay cả ở nồng độ cao này cũng có rất ít phản ứng trên máy test loại pin nhiên liệu.

Một số loại thực phẩm nhất định

Khi rượu được sử dụng trong nấu ăn, rượu sẽ bị cháy nên tỉ lệ dương tính sẽ thấp. Tuy nhiên khi rượu được thêm vào món tráng miệng thì ăn món tráng miệng đó cũng như uống rượu. Bánh pizza, men có trong bột nhào có thể tạo ra rượu.

Rượu dễ hòa tan trong sản phẩm có nhâm sâm và cây rễ vàng (Rhodiola) nên các loại thực phẩm này thường chứa 1 lượng rượu nhất định.

Một số thức uống tăng lực chứa vitamin B cần rượu để dễ hòa tan. Trong 1 nghiên cứu của Brian và cộng sự ở Mỹ thấy rằng (40.7% các loại đồ uống tăng lực, trong đó có Red bull (bò húc) cho kết quả dương tính), và 88.9% cho thấy lượng rượu dao động từ 5-230 mg/dL.

Vì thế khi chúng ta chỉ uống bò húc với lượng lớn khi liên hoan thì kết quả vẫn cho dương tính qua test thở, ngay cả khi dùng đo nồng độ cồn trong máu.

Cách khắc phục khi gặp tình trạng dương tính giả

Nếu bạn không uống rượu mà kết quả test thổi vẫn dương tính nên bình tĩnh chờ 15 phút để đo lại lần 2.

Nếu bạn uống quá nhiều thức ăn hay đồ uống có rượu trong đó bạn vẫn bị phạt nếu theo nghị định mới này.

Nếu bạn vừa sử dụng rượu vừa hút thuốc, vừa ăn uống những đồ kể trên kết quả của bạn sẽ bị thổi phồng, bình tĩnh chờ 15 phút đo lại để mong giảm án phạt.

nhung chat gay duong tinh gia khi kiem tra nong do con Phạt 35 triệu tài xế vi phạm nồng độ cồn, mượn danh báo chí

Tài xế Th. bị xử phạt 35 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn (0,666 mg/lít khí thở, vượt mức cao nhất trong khung ...

nhung chat gay duong tinh gia khi kiem tra nong do con Video: Say rượu nhưng vẫn quyết lái xe, hai "ma men" nhận cái kết đắng

Mặc dù đã say xỉn và được mọi người can ngăn không nên lái xe, tuy nhiên cả hai "con sâu rượu" vẫn cố gắng ...

nhung chat gay duong tinh gia khi kiem tra nong do con Cách giảm nồng độ cồn trong khí thở cấp tốc

Từ 1/1/2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với người điều khiến phương tiện giao thông mà trong hơi thở ...

In bài viết

Truyền hình