Công an xã, cơ động có được kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn không?
Từ ngày 1/1/2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực. Trong những ngày qua, lực lượng CSGT cả nước đã đồng loạt ra quân, tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn.
Theo thống kê của Cục CSGT - Bộ Công an, sau 6 ngày ra quân, CSGT toàn quốc đã kiểm tra 25.345 trường hợp lái xe vi phạm an toàn giao thông, phạt hơn 23 tỉ đồng, tước 3.590 giấy phép lái xe; riêng xử lý vi phạm nồng độ cồn là 2.673 trường hợp. Tuy nhiên, xuất hiện tình trạng người điều khiển phương tiện không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại cán bộ, chiến sĩ thi hành nhiệm vụ... tại một số địa phương.
![]() |
| Người đàn ông say xỉn chống đối lực lượng CSGT khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. (Ảnh: Zing.vn) |
Trước thắc mắc của người tham gia giao thông về việc,lực lượng công an xã, cơ động có được kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn hay không? thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng Phòng Tuyên truyền giải quyết tai nạn giao thông, thuộc Cục CSGT, Bộ Công an cho biết trên VnExpress: "Theo quy định hiện hành, kiểm soát nồng độ cồn đang được CSGT thực hiện có sự phối hợp của cảnh sát cơ động, công an xã để phòng ngừa chống người thi hành công vụ vì nhiều người hơi thở có nồng độ cồn dễ chống đối khi bị kiểm tra. Tùy theo điều kiện tình hình thì CSGT tham mưu công an tỉnh bố trí thêm lực lượng cảnh sát khác".
![]() |
| Thượng tá Quang Nhật. (Ảnh: VnExpress) |
Về độ chính xác của máy đo nồng độ cồn, thượng tá Nhật khẳng định, máy đo được nhập khẩu từ Đức, Australia, theo đúng quy định Nghị định 165, thỏa mãn tiêu chuẩn chất lượng, được cấp phép. Máy được dán tem kiểm định. Ở mỗi vùng miền có thể có nhiều kiểu dáng máy, song đều đảm bảo về pháp lý, là căn cứ xử phạt nồng độ cồn.
Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành, có thái độ, hành vi chống đối, Cục CSGT yêu cầu các tổ chức lực lượng, khống chế đưa về trụ sở Công an nơi gần nhất và xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định. Nếu người vi phạm là Đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức Nhà nước thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý.
Chiều tối ngày 7/1, tại nút Cửa Nam - Điện Biên Phủ (Hà Nội), một nam thanh niên quốc tịch Nga vi phạm giao thông nhưng ... |
Lãnh đạo Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) khẳng định không có chuyện ăn hoa quả mà lên được nồng độ ... |
Khi bị Đội CSGT số 6 yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông đi xe máy tự xưng làm ở Bộ GD-ĐT ... |
Tin cùng chủ đề: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
Mức xử phạt với phương tiện không có bảo hiểm bắt buộc mới nhất năm 2020
Mức xử phạt hành vi độ đèn xe ô tô mới nhất năm 2020
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Đọc nhiều
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






