Hà Nội: Xét nghiệm COVID-19 tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở, Long Biên, Hoàng Mai
![]() |
| Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: KTĐT). |
Sáng 17/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến.
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Trưởng ban Chỉ đạo cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, TP chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới nào.
Về các ổ dịch đang diễn biến trên địa bàn, hiện cơ bản những người điều tra xác minh làm rõ liên quan đến Bạch Mai và Mê Linh đều đã xét nghiệm với tỷ lệ mắc bệnh 0,88%. Tỷ lệ này tại Mỹ là 0,99%; Đức 1,8%; Nga 1,04%; Hàn Quốc 1,05%; Singapore 0,8%.
Chủ tịch Chung đánh giá công tác rà soát phát hiện là khâu quan trọng số 1. Hiện nay, Hà Nội cơ bản khống chế được trường hợp tiếp xúc F1 đến F2. Qua đó, ông nhấn mạnh việc các hiệu thuốc phải báo cáo về những trường hợp người đến mua thuốc ho, sốt, cảm cúm. Những người này phải khai báo y tế và được xét nghiệm miễn phí, qua đó có thể phát hiện kịp thời những ca nhiễm COVID-19.
Trưởng ban chỉ đạo nêu rõ: "Trong khi chúng ta hy vọng điều tốt đẹp nhất thì chúng ta cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".
Người đứng đầu thành phố cũng đồng tình với đề xuất xét nghiệm toàn bộ người dân tại thông Đông Cửu (huyện Thường Tín) – nơi cư trú của bệnh nhân 266 có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) tổ chức xét nghiệm xác suất tại các chợ đầu mối như: Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ Hà Vĩ (Thường Tín)…
Chủ tịch UBND TP yêu cầu công việc này phải xong trong ngày Chủ nhật. “Kết quả xét nghiệm này sẽ là một nguồn tài liệu quan trọng để đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP rất tốt” – ông Chung nói.
Sở Y tế và CDC phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ; tập huấn cho cán bộ y tế hiểu biết về Covid – 19 và phác đồ điều trị vì phải ứng phó lâu dài; tập huấn kỹ thuật viên ở các phường xã về phun khử khuẩn.
CDC Hà Nội cùng với các bệnh viện và địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ.
“Các bệnh viện, các trung tâm y tế quận huyện tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Chúng ta phải dự trữ cho chiến lược lâu dài” – Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý.
"Chúng không lạc quan vội, cần tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và những điều kiện để đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch bệnh này"- Chủ tịch UBND TP lưu ý.
Chị T.T.L. (trú xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 210 nhiễm COVID-19 qua việc ăn cùng ... |
Nghi vấn khách mắc COVID-19 từng vào ngồi tại quán cà phê của Cân, Quất còn hút điều xì gà mà khách bỏ quên lại. ... |
Bệnh nhân 268 ở Hà Giang có kết quả xét nghiệm 2 lần đầu âm tính, đến lần thứ 3 mới xác định nhiễm COVID-19. ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành trên 97 %
Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn
Các tin bài khác
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Đọc nhiều
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





