Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá một trong những hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn hiện nay là thực hiện tốt công tác xét nghiệm, phát hiện và cách ly kịp thời.    
ha noi xet nghiem covid 19 tai cho dau moi nga tu so long bien hoang mai Ăn uống cùng bệnh nhân COVID-19 nhưng vẫn 3 lần xét nghiệm âm tính
ha noi xet nghiem covid 19 tai cho dau moi nga tu so long bien hoang mai Bộ Công an triệu tập một số cán bộ CDC Hà Nội làm rõ việc mua sắm máy xét nghiệm phòng chống Covid-19
ha noi xet nghiem covid 19 tai cho dau moi nga tu so long bien hoang mai
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: KTĐT).

Sáng 17/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Trưởng ban Chỉ đạo cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, TP chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới nào.

Về các ổ dịch đang diễn biến trên địa bàn, hiện cơ bản những người điều tra xác minh làm rõ liên quan đến Bạch Mai và Mê Linh đều đã xét nghiệm với tỷ lệ mắc bệnh 0,88%. Tỷ lệ này tại Mỹ là 0,99%; Đức 1,8%; Nga 1,04%; Hàn Quốc 1,05%; Singapore 0,8%.

Chủ tịch Chung đánh giá công tác rà soát phát hiện là khâu quan trọng số 1. Hiện nay, Hà Nội cơ bản khống chế được trường hợp tiếp xúc F1 đến F2. Qua đó, ông nhấn mạnh việc các hiệu thuốc phải báo cáo về những trường hợp người đến mua thuốc ho, sốt, cảm cúm. Những người này phải khai báo y tế và được xét nghiệm miễn phí, qua đó có thể phát hiện kịp thời những ca nhiễm COVID-19.

Trưởng ban chỉ đạo nêu rõ: "Trong khi chúng ta hy vọng điều tốt đẹp nhất thì chúng ta cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".

Người đứng đầu thành phố cũng đồng tình với đề xuất xét nghiệm toàn bộ người dân tại thông Đông Cửu (huyện Thường Tín) – nơi cư trú của bệnh nhân 266 có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) tổ chức xét nghiệm xác suất tại các chợ đầu mối như: Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ Hà Vĩ (Thường Tín)…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu công việc này phải xong trong ngày Chủ nhật. “Kết quả xét nghiệm này sẽ là một nguồn tài liệu quan trọng để đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP rất tốt” – ông Chung nói.

Sở Y tế và CDC phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ; tập huấn cho cán bộ y tế hiểu biết về Covid – 19 và phác đồ điều trị vì phải ứng phó lâu dài; tập huấn kỹ thuật viên ở các phường xã về phun khử khuẩn.

CDC Hà Nội cùng với các bệnh viện và địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ.

“Các bệnh viện, các trung tâm y tế quận huyện tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Chúng ta phải dự trữ cho chiến lược lâu dài” – Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý.

"Chúng không lạc quan vội, cần tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và những điều kiện để đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch bệnh này"- Chủ tịch UBND TP lưu ý.

ha noi xet nghiem covid 19 tai cho dau moi nga tu so long bien hoang mai Ăn uống cùng bệnh nhân COVID-19 nhưng vẫn 3 lần xét nghiệm âm tính

Chị T.T.L. (trú xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 210 nhiễm COVID-19 qua việc ăn cùng ...

ha noi xet nghiem covid 19 tai cho dau moi nga tu so long bien hoang mai Những ngày không quên tập 10: Ông Sơn có triệu chứng mắc COVID-19

Nghi vấn khách mắc COVID-19 từng vào ngồi tại quán cà phê của Cân, Quất còn hút điều xì gà mà khách bỏ quên lại. ...

ha noi xet nghiem covid 19 tai cho dau moi nga tu so long bien hoang mai Bệnh nhân COVID-19 ở Hà Giang xét nghiệm 3 lần mới phát hiện nhiễm

Bệnh nhân 268 ở Hà Giang có kết quả xét nghiệm 2 lần đầu âm tính, đến lần thứ 3 mới xác định nhiễm COVID-19. ...

In bài viết

Truyền hình