Hà Nội: Xét nghiệm COVID-19 tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở, Long Biên, Hoàng Mai
![]() |
| Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: KTĐT). |
Sáng 17/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến.
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Trưởng ban Chỉ đạo cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, TP chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới nào.
Về các ổ dịch đang diễn biến trên địa bàn, hiện cơ bản những người điều tra xác minh làm rõ liên quan đến Bạch Mai và Mê Linh đều đã xét nghiệm với tỷ lệ mắc bệnh 0,88%. Tỷ lệ này tại Mỹ là 0,99%; Đức 1,8%; Nga 1,04%; Hàn Quốc 1,05%; Singapore 0,8%.
Chủ tịch Chung đánh giá công tác rà soát phát hiện là khâu quan trọng số 1. Hiện nay, Hà Nội cơ bản khống chế được trường hợp tiếp xúc F1 đến F2. Qua đó, ông nhấn mạnh việc các hiệu thuốc phải báo cáo về những trường hợp người đến mua thuốc ho, sốt, cảm cúm. Những người này phải khai báo y tế và được xét nghiệm miễn phí, qua đó có thể phát hiện kịp thời những ca nhiễm COVID-19.
Trưởng ban chỉ đạo nêu rõ: "Trong khi chúng ta hy vọng điều tốt đẹp nhất thì chúng ta cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".
Người đứng đầu thành phố cũng đồng tình với đề xuất xét nghiệm toàn bộ người dân tại thông Đông Cửu (huyện Thường Tín) – nơi cư trú của bệnh nhân 266 có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) tổ chức xét nghiệm xác suất tại các chợ đầu mối như: Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ Hà Vĩ (Thường Tín)…
Chủ tịch UBND TP yêu cầu công việc này phải xong trong ngày Chủ nhật. “Kết quả xét nghiệm này sẽ là một nguồn tài liệu quan trọng để đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP rất tốt” – ông Chung nói.
Sở Y tế và CDC phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ; tập huấn cho cán bộ y tế hiểu biết về Covid – 19 và phác đồ điều trị vì phải ứng phó lâu dài; tập huấn kỹ thuật viên ở các phường xã về phun khử khuẩn.
CDC Hà Nội cùng với các bệnh viện và địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ.
“Các bệnh viện, các trung tâm y tế quận huyện tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Chúng ta phải dự trữ cho chiến lược lâu dài” – Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý.
"Chúng không lạc quan vội, cần tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và những điều kiện để đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch bệnh này"- Chủ tịch UBND TP lưu ý.
Chị T.T.L. (trú xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 210 nhiễm COVID-19 qua việc ăn cùng ... |
Nghi vấn khách mắc COVID-19 từng vào ngồi tại quán cà phê của Cân, Quất còn hút điều xì gà mà khách bỏ quên lại. ... |
Bệnh nhân 268 ở Hà Giang có kết quả xét nghiệm 2 lần đầu âm tính, đến lần thứ 3 mới xác định nhiễm COVID-19. ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Hà Nội quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với quận Lichtenberg, Cộng hòa Liên bang Đức
Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á
Các tin bài khác
Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary
Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện
Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội
Đọc nhiều
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






