Hà Nội thúc đẩy hợp tác cải thiện chất lượng không khí với Pháp
Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định trên cơ sở mối quan hệ lâu dài giữa Pháp và Việt Nam, mong muốn hợp tác mở rộng hơn nữa với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng không khí.
Một trong số các hợp tác tiêu biểu ở lĩnh vực này là “Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội” ký kết giữa Đơn vị tư vấn- Cơ quan AirParif (Pháp) và Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội năm 2016. Trong khuôn khổ dự án, nguồn vốn ODA không hoàn lại từ Quỹ Nghiên cứu và Tăng cường năng lực (FERC) của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tạo điều kiện thực hiện ngay dự án này trên địa bàn TP Hà Nội với 10 trạm quan trắc không khí đi vào hoạt động năm 2016.
|
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Anh Quý)
Trong khuôn khổ buổi tiếp, đại diện tổ chức Airparif đã báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu ban đầu của dự án sau 1 năm triển khai. Giám đốc Airparif, ngài Frederic Bouvier cho biết quá trình nghiên cứu hướng đến giám sát tổng thể chất lượng không khí và kỳ vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của chính quyền Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo của dự án.
Hoan nghênh những kết quả ban đầu của dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là chương trình hiệu quả và thực tiễn. Trên cơ sở kết quả của những nghiên cứu này, Hà Nội sẽ xây dựng được chương trình hành động phù hợp nhằm nâng cao chất lượng không khí Thủ đô.
|
Đại diện ĐSQ Pháp, Cơ quan phát triển Pháp (AFD), tổ chức Airparif chụp ảnh cùng đoàn đại biểu chính quyền TP Hà Nội. (Ảnh: Anh Quý)
Ghi nhận những nỗ lực trên cương vị đơn vị tư vấn nghiên cứu, Chủ tịch UBND TP đề nghị Airparif sẽ tích cực đánh giá để khắc phục, nâng cấp các trạm quan trắc không khí chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng; cũng như bổ sung, hoàn thiện mạng lưới đánh giá chất lượng không khí cho Hà Nội. Theo đó, đề xuất Airparif cung cấp thiết bị di động để dễ dàng xác định chất lượng không khí theo vùng cũng như có kế hoạch tích hợp toàn bộ dữ liệu về một trung tâm để thuận tiện cho người dân, du khách trong và ngoài nước theo dõi. Quan trọng nhất là trên cơ sở các kết quả nghiên cứu sẽ đề ra những giải pháp làm sạch không khí tại các điểm quan trắc. Nhân đây, Chủ tịch UBND TP cũng kỳ vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ĐSQ Pháp trong vai trò cầu nối để dự án hoàn thành trong năm 2018 cũng như nhận được hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ vận hành hệ thống quan trắc từ chính phủ Pháp.
Cảm ơn sự hợp tác của chính quyền TP Hà Nội thời gian qua, Đại sứ Bertrand Lortholary ghi nhận những đề nghị từ phía Chủ tịch UBND TP và khẳng định sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện cho hợp tác giữa Pháp và Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới.
Theo Kinh tế & Đô thị
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




