Hà Nội tháo dỡ xong công trình vi phạm số 8B Lê Trực
Ngày 31/10, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng ... |
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng các quạn, huyện xử phạt nghiệm các trường hợp không đeo khẩu ... |
Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực diễn ra từ năm 2012. Mặc dù được Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến nay mới cơ bản hoàn thành.
Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, có sai phạm; chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực vi phạm pháp luật, không phối hợp. So với giấy phép xây dựng, công trình vượt 1 tầng; về chiều cao tăng 15,89m; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp, dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng là 6.974m2.
Năm 2016, cơ quan chức năng, UBND quận Ba Đình đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19, chiều cao công trình đến sàn tầng 19 là 61,81m/53m được cấp phép; diện tích sàn còn lại khoảng 34.640,8m2, vượt so với giấy phép xây dựng khoảng 4.766,8m2.
Năm 2020, UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng đã rà soát hồ sơ cưỡng chế công trình sai phạm số 8B Lê Trực, đồng thời ban hành các văn bản pháp lý để tổ chức thực hiện. Đến nay, đã tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268m2.
Về kết cấu công trình còn lại sau phá dỡ, theo báo cáo kết quả quan trắc biến dạng của Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội ngày 9-10-2020, độ võng và kích thước của các vết nứt tại các cấu kiện quan trắc chưa vượt ngưỡng các tiêu chí là cấu kiện nguy hiểm theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012 - Hướng dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà.
Hiện trạng công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5m; diện tích sàn tăng 2.834,8m2.
![]() |
| Công trình vi phạm số 8B Lê Trực đã xử lý xong |
Báo cáo của UBND TP Hà Nội nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình, UBND TP Hà Nội cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ. Việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà do hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà. Các hạng mục này được hoàn thiện thành dàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.
Như vậy, đến nay, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với dự án số 8B Lê Trực đã cơ bản thực hiện xong. Việc khắc phục hậu quả gây ra, chỉnh trang công trình đưa vào khai thác sử dụng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.
UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn.
Các sở, ngành, UBND quận Ba Đình tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế, khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình và công trình chung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.
Ngày 31/10, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng ... |
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng các quạn, huyện xử phạt nghiệm các trường hợp không đeo khẩu ... |
Lực lượng cưỡng chế sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội ngày 20/5 bắt đầu tiến hành phá dỡ mái tầng 18 ... |
Tin bài liên quan
Bắt đầu "cắt ngọn" toà nhà 8B Lê Trực, dự kiến tháng 9 hoàn tất
Trực tiếp bóng đá cúp C1 hôm nay 19/9: Link xem Real Madrid vs Paris Saint-Germain
Hà Nội quyết xử lý sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực
Các tin bài khác
Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa
Cung đường chạy “chạm biển - xuyên rừng” đẹp nhất Việt Nam và đặc quyền sống welless tại Vinhomes Green Paradise
Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á
Vinhomes Hải Vân Bay: Biểu tượng nghỉ dưỡng mới đón đầu xu hướng Retreat Metropolis trên toàn cầu
Đọc nhiều
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





