Đa số tài xế cho biết, họ đã tắt ứng dụng, không nhận cuốc xe từ sáng sớm, nhiều người trong số đó mong muốn có buổi làm việc với đơn vị chủ quản về việc tăng chiết khấu lên gần 33%.
Tai nạn giao thông sáng 7/12: Xe tải chở lợn va chạm với xe máy trên QL3 khiến 2 bố con tử vong trên đường về nhà Tai nạn giao thông sáng 7/12: Xe tải chở lợn va chạm với xe máy trên QL3 khiến 2 bố con tử vong trên đường về nhà
Tai nạn giao thông chiều 30/11: Xe khách và xe bồn tông trực diện rồi lao tiếp vào hàng rào, càn quét hàng chục xe máy Tai nạn giao thông chiều 30/11: Xe khách và xe bồn tông trực diện rồi lao tiếp vào hàng rào, càn quét hàng chục xe máy

Sáng 7/12, hàng trăm tài xế Grab đã tập trung phía bên ngoài tòa nhà trụ sở Grab trên đường Duy Tân, Hà Nội để phản đối mức khấu trừ mới sau khi áp dụng thuế GTGT trên mỗi cuốc xe.

Hà Nội: Tài xế Grab đồng loạt tắt ứng dụng, “vây” trụ sở phản đối tăng chiết khấu
Số lượng tài xế đến đây ngày một đông, tất cả đều tắt app, mong muốn được làm việc với đơn vị chủ quản. Ảnh: Lao động

Cụ thể, theo thông báo mới từ Grab, tỷ lệ chiết khấu mới mà tài xế Grabcar phải chịu từ ngày 5/12 sẽ gồm: Phí sử dụng ứng dụng + Thuế VAT + Thuế TNCN = 32,841% tiền cuốc xe (với trường hợp phí sử dụng ứng dụng là 25%). Tỷ lệ này trước đó là 28,375%.

Với trường hợp phí sử dụng ứng dụng ở mức 20% (GrabBike), chiết khấu trước ngày 5/12 là 23,6%, thì tỷ lệ chiết khấu từ 11:00 ngày 5/12 sẽ là 28,364%.

Được biết, mức tăng mới này đang vấp phải sự không đồng tình của rất nhiều tài xế công nghệ. Sáng nay, rất đông người đã tập trung trước tòa nhà trụ sở Grab để phản đối.

Do lượng tài xế đổ về quá đông khiến giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, lực lượng chức năng đã ra nhắc nhở để đảm bảo an ninh, trật tự. Nhiều tài xế cho biết, họ sẽ di chuyển sang địa điểm khác, tiếp tục biểu tình phản đối cho đến khi có cuộc gặp, trao đổi với đại diện Grab.

Hà Nội: Tài xế Grab đồng loạt tắt ứng dụng, “vây” trụ sở phản đối tăng chiết khấu
Ảnh: Lao động

Đại diện truyền thông Grab cho hay, đã nắm được thông tin tài xế tập trung phản đối chính sách tăng thuế ở Hà Nội. Phía Grab đã cắt cử người để nói chuyện và giải thích cho tài xế.

Theo đại diện phía Grab, đơn vị đang cố gắng giải thích cho tài xế hiểu, đây là quy định của nhà nước chứ Grab không tự ý tăng như vậy.

Trước đó, theo Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế, từ ngày 5/12/2020, mức thuế GTGT với xe công nghệ sẽ là 10% trên doanh thu. Theo quy định này, nếu thuế GTGT với xe công nghệ tăng từ 3% lên 10% trên doanh thu và cước vận tải giữ nguyên, thu nhập của tài xế sẽ giảm 8%. Ví dụ, một chuyến xe có cước phí 100.000 đồng thì tài xế nhận về khoản doanh thu 76.400 đồng (sau khi trừ thuế và phí dịch vụ kết nối). Với quy định tại Nghị định 126, tài xế sẽ chỉ còn nhận được 70.800 đồng.

Được biết, đây cũng không phải lần đầu các lái xe công nghệ biểu tình phản đối các điều chỉnh mới của hãng xe. Trước đó, hồi tháng 1/2018, nhiều tài xế cũng đã tập trung để phản đối việc Grab tăng chiết khấu từ 20% lên 23,6%.

Xét xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 bị cáo, 7 luật sư sẽ tham gia bào chữa Xét xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 bị cáo, 7 luật sư sẽ tham gia bào chữa
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố ở khung hình phạt 10-15 năm tù Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố ở khung hình phạt 10-15 năm tù
In bài viết

Truyền hình