Kết luận tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc các ca nhiễm ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi xác định đều có nguồn khác nhau từ cộng đồng. 
Chủ xe khách Chủ xe khách "ngoan cố", nhất định không cung cấp danh sách người đi cùng bệnh nhân 419
30 người bỏ trốn khỏi bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly 30 người bỏ trốn khỏi bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly
3644 chung 15776882455281312591172
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh UBND TP Hà Nội)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội diễn ra hôm nay 27/7/2020, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết hiện nay toàn bộ thành phố vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch với 103 ngày liên tiếp không ghi nhận các ca bệnh mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc.

Tuy nhiên, dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh thành phố khác của nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng có thêm nhiều ca lây nhiễm mới.

Qua đó, ông Hiền đề nghị UBND các quận huyện, thị xã tuyên truyền phổ biến cho người dân đi Đà Nẵng và các tỉnh thành có ca nhiễm COVID-19 về Hà Nội phải chủ động kê khai cho cơ quan chức năng.

Đối với các trường hợp từ vùng dịch Đà Nẵng như: Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng; Trung tâm tiệc cưới For You Palace ở Đà Nẵng; quận Ngũ Hành Sơn, quận Liên Chiểu; quận Hải Châu (Đà Nẵng) phải tự cách ly 14 ngày, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng để lấy mẫu xét nghiệm.

Kết luận tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc các ca nhiễm ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi xác định đều có nguồn khác nhau từ cộng đồng.

"Theo nhận định của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có nhiều khả năng virus này xuất hiện từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, đến nay chúng ta chưa truy tìm được dấu vết F0 của các ca đã được phát hiện"- ông Chung nói và cho biết theo nhận định không ngoại trừ đã lây nhiễm ra các nơi khác và địa bàn Hà Nội là một trong những nơi có thể lây nhiễm phát tán từ vùng dịch.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội cũng nhận định, diễn biến dịch hiện nay không còn phụ thuộc vào thời tiết, thời gian, nguyên nhân do điều kiện phát tán dịch không theo những thông tin như ban đầu, có thể virus theo không khí, luồng gió nên nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Ngoài ra, dịch ở mỗi nước có đột biến gen, chủng khác nhau nên ngày càng nguy hiểm hơn.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý tất cả những người đến Đà Nẵng, ở các vùng dịch thì đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Những người từng đến các bệnh viện Đà Nẵng để thăm thân thì phải tự giác khai báo; các cơ sở, các trạm y tế, đội phản ứng nhanh phải lấy mẫu xét nghiệm.

Các trường hợp khác đi du lịch ở Đà Nẵng thì chủ động khai báo y tế, thường xuyên theo dõi sức khỏe cá nhân như đo thân nhiệt, thông báo đến cơ sở y tế của phường, vệ sinh trong gia đình. Người nhập cảnh thì phải tổ chức cách ly, xét nghiệm 2 lần.

Công an và các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, phát hiện ngăn chặn kịp thời trường hợp trái phép đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật có liên quan tới vấn đề này.

"Tôi cũng đề nghị mọi người đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng và tham gia giao thông. Các quận, huyện, các phòng y tế duy trì các đội phản ứng nhanh, trực 24/24/7, tiếp nhận mọi thông tin báo cáo. Tiếp tục cho hoạt động phần mềm Smart city để người dân kịp thời phản ánh, cập nhật thông tin", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Thêm 11 ca nhiễm COVID-19 mới liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng Thêm 11 ca nhiễm COVID-19 mới liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng

Bộ Y tế thông báo vào lúc 18h00 tối ngày 27/7, có thêm 11 ca mắc COVID-19, đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, trong ...

Kiểm soát nghiêm ngặt người, phương tiện ra vào các cửa khẩu, cảng biển Kiểm soát nghiêm ngặt người, phương tiện ra vào các cửa khẩu, cảng biển

Sau khi Quảng Ngãi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã khẩn trương triển khai công tác ...

Trước thời điểm giãn cách toàn thành phố vào 0h ngày 28/7, người dân Đà Nẵng đồng loạt đóng cửa ngừng kinh doanh Trước thời điểm giãn cách toàn thành phố vào 0h ngày 28/7, người dân Đà Nẵng đồng loạt đóng cửa ngừng kinh doanh

Trước thời điểm giãn cách toàn thành phố (0h ngày 28/7), các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên các tuyến phố ...

In bài viết

Truyền hình