Theo chỉ đạo chung, Hà Nội áp dụng cao hơn một bậc so với quy định, theo đó tất cả các trường hợp F1 đều khử khuẩn. Đối với ổ dịch thay vì khoanh vùng cách ly 21 ngày nâng lên 28 ngày. 
ha noi nang muc khoanh vung cach ly doi voi o dich tu 21 ngay len 28 ngay Chính thức: Hà Nội cho học sinh nghỉ đến 5/4
ha noi nang muc khoanh vung cach ly doi voi o dich tu 21 ngay len 28 ngay Hà Nội bắt đầu có lây nhiễm chéo, chủ tịch TP đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà đến 31/3
ha noi nang muc khoanh vung cach ly doi voi o dich tu 21 ngay len 28 ngay

Họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19.

Tại phiên họp thứ 21, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, việc giám sát phát hiện, bao vây khoanh vùng dịch bệnh được triển khai rất bài bản, tất cả những nơi xác định ổ dịch trên địa bàn Hà Nội đều không có ca bệnh thứ phát; Các ca bệnh đều xác định nguồn gốc rõ ràng, chưa trường hợp nào chưa tìm thấy nguồn lây; Giám sát, phát hiện lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Theo Giám đốc CDC, hiện nay các trường hợp xét nghiệm tại cửa khẩu sau đó có kết quả xét nghiệm đưa về cách ly tập trung khi có kết quả dương tính chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tuy nhiên, có các trường hợp cùng phòng (F1) nếu quá tải chuyển về cách ly tập trung. Chuyển bệnh nhân phòng đó sang phòng khác, phòng có ca xác định dương tính khử khuẩn đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.

Theo chỉ đạo chung, Hà Nội áp dụng cao hơn một bậc so với quy định, theo đó tất cả các trường hợp F1 đều khử khuẩn. Đối với ổ dịch thay vì khoanh vùng cách ly 21 ngày nâng lên 28 ngày. Tuy nhiên, số người đi từ vùng có dịch về tăng cao nên số người về khu cách ly tập trung đông.

Giám đốc CDC đề nghị, các trung tâm y tế được giao giám sát sức khỏe khu vực nào, cần giám sát chặt chẽ khi có ca nghi ngờ tổ chức cách ly. Trung tâm CDC Hà Nội sẽ lấy mẫu bệnh phẩm 100% và xét nghiệm lần 2 trước khi đủ 14 ngày trước khi về nếu có kết quả âm tính. Đặc biệt, để phục vụ xét nghiệm, CDC Hà Nội đề xuất huy động mỗi quận, huyện ít nhất thêm 3 người để tập huấn lấy mẫu bệnh phẩm sau đó vận chuyển lên CDC Hà Nội để xét nghiệm; Huy động bổ sung các bác sỹ (Y6) dự phòng của Đại học Y Hà Nội và cử nhân y tế công cộng năm thứ 4.

Ra mắt ứng dụng quản lý, giám sát tình hình dịch Covid-19

Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội, Trung tâm tin học thuộc Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã giới thiệu về một ứng dụng mới có tên Hà Nội SmartCity. 

Đây là ứng dụng được phát triển để hỗ trợ quản lý, theo dõi diễn biến tình hình dịch Covid-19 và giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly.

Theo đó, ứng dụng này sẽ hoạt động bằng cách giám sát người nhiễm và người được yêu cầu cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú và cả người đã khỏi bệnh cần tiếp tục theo dõi y tế. Việc giám sát được thực hiện bằng hệ thống GPS trên điện thoại. 

ha noi nang muc khoanh vung cach ly doi voi o dich tu 21 ngay len 28 ngay

Người dân có thể sử dụng ứng dụng Hà Nội SmartCity để chủ động phòng tránh cho bản thân và giám sát cùng với chính quyền. (Ảnh: Trọng Đạt/Vietnamnet)

 

Đối với người nghi nhiễm bệnh, họ cũng sẽ nhận được kết quả xét nghiệm của bản thân ngay trên chính ứng dụng Hà Nội SmartCity.

Với đa số người dân, họ có thể cập nhật về tình hình dịch bệnh, bản đồ vùng dịch và vị trí chính xác của người bị cách ly ngay trên ứng dụng. Nhờ vậy, người dân có thể chủ động phòng tránh cho bản thân và gia đình. 

Hiện ứng dụng Hà Nội SmartCity đã có sẵn trên 2 chợ ứng dụng CH Play và App Store. Người dân có thể ngay lập tức tải về và sử dụng miễn phí. 

ha noi nang muc khoanh vung cach ly doi voi o dich tu 21 ngay len 28 ngay Hà Nội ra mắt ứng dụng Hà Nội SmartCity, giám sát người cách ly dịch COVID-19 bằng GPS

Ứng dụng Hà Nội SmartCity cho phép chính quyền thủ đô có thể giám sát, theo dõi người nhiễm và người được yêu cầu cách ly ...

ha noi nang muc khoanh vung cach ly doi voi o dich tu 21 ngay len 28 ngay Tin tức trong ngày 19/3 mới nhất: '3-4 ngày nữa là cao điểm dịch ở Hà Nội'

Tin tức trong ngày 19/3 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: 3-4 ngày nữa là cao điểm dịch ở Hà Nội; ...

ha noi nang muc khoanh vung cach ly doi voi o dich tu 21 ngay len 28 ngay Chính thức: Hà Nội cho học sinh nghỉ đến 5/4

Chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra quyết định tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của ...

Truyền hình