Hà Nội - địa phương đầu tiên ban hành chỉ thị riêng về công tác đối ngoại nhân dân
![]() |
| Hội nghị triển khai Chỉ thị số 45-CT/TU ngày 08/8/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. (Ảnh: Mai Anh) |
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành chỉ thị riêng về công tác đối ngoại nhân dân kể từ khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới (tháng 01/2022). Đây là bước đi tiên phong quan trọng, góp phần khẳng định vị thế Thủ đô tiêu biểu cho đối ngoại nhân dân Việt Nam, nơi mỗi hoạt động đối ngoại đều mang tầm vóc và bản sắc của đất nước.
Theo đó, với phương châm xuyên suốt “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, Chỉ thị số 45-CT/TU đã nêu rõ 5 nhiệm vụ cơ bản và cấp bách nhằm nâng tầm đối ngoại nhân dân Thủ đô tiêu biểu cho đối ngoại nhân dân cả nước:
Một là, cần tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và vai trò của đối ngoại nhân dân - một trụ cột cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong nền ngoại giao toàn diện, hiện đại của Việt Nam. Nếu ngoại giao Nhà nước xây dựng cơ sở chính trị - pháp lý và đối ngoại Đảng củng cố cơ sở tư tưởng - chính trị, thì đối ngoại nhân dân có sứ mệnh vun đắp cơ sở chính trị - xã hội, tạo đồng thuận và tình hữu nghị của nhân dân thế giới với Việt Nam.
Hai là, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và phát huy sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tránh hành chính hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân, coi đây là nhiệm vụ chung của toàn hệ thống chính trị.
![]() |
| PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela. (Ảnh: Mai Anh) |
Ba là, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phát huy lợi thế Thủ đô là trung tâm trí tuệ với đội ngũ nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu, mở rộng hợp tác với các học giả, chuyên gia quốc tế.
Bốn là, đa dạng hóa mô hình và hình thức triển khai, thúc đẩy đối ngoại nhân dân của các trường học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tôn giáo, học sinh - sinh viên… với tinh thần “từ trái tim đến trái tim”, tăng cường kết nối giữa nhân dân Hà Nội và bạn bè quốc tế.
Năm là, bảo đảm nguồn lực, cơ chế và điều kiện cần thiết để các hoạt động đối ngoại nhân dân đạt hiệu quả, đồng thời giữ vững bản sắc “nhân dân”, tránh sao chép hình thức ngoại giao chính thức.
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, Chỉ thị số 45-CT/TU đã xác định rõ 4 nhóm nhiệm vụ đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các hội hữu nghị, tổ chức thành viên:
Trước hết, cần chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để triển khai Chỉ thị, phát huy vai trò cơ quan chuyên trách trong công tác đối ngoại nhân dân, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội nhằm huy động, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Thứ hai, phát huy thế mạnh của từng hội, đổi mới mô hình, phương thức hoạt động, nâng tầm các chương trình thường niên, gắn kết chặt chẽ với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, hình thành thêm nhiều chi hội, câu lạc bộ hữu nghị gắn với từng địa bàn, lĩnh vực và đối tác cụ thể.
![]() |
| Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. (Ảnh: Mai Anh) |
Thứ ba, đẩy mạnh phối hợp và tham gia sâu vào các đề án, chương trình hành động lớn của Thành phố, trong đó có Đề án nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Chương trình phát huy giá trị danh hiệu “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội sẽ gửi đầy đủ các dự thảo liên quan để các hội hữu nghị và tổ chức thành viên nghiên cứu, đóng góp ý kiến và chủ động triển khai phù hợp với thực tiễn hoạt động.
Thứ tư, tăng cường huy động nguồn lực bên ngoài phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô thông qua các hoạt động hợp tác, ký kết với đối tác quốc tế, phát huy sáng kiến và đề xuất ý tưởng mới để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và nhân đạo.
Ông Nguyễn Ngọc Kỳ tin tưởng, với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và quyết liệt của các hội hữu nghị và tổ chức thành viên, nhiều nội dung của Chỉ thị 45 sẽ sớm được cụ thể hóa trong thực tiễn. Các chương trình, kế hoạch hành động của từng đơn vị sẽ được xây dựng công phu, nghiêm túc, gắn kết chặt chẽ và thể hiện rõ trách nhiệm trong quá trình triển khai công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô - xứng đáng với vị thế Hà Nội, trái tim của cả nước, biểu tượng của hòa bình và hữu nghị.
| Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, về quá trình tham gia đàm phán, những đóng góp cũng như cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội). |
| Học viện Chính trị khu vực III vừa phối hợp Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Tọa đàm "Quan hệ hợp tác văn hóa, giáo dục và đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam với các nước Mỹ Latinh trong bối cảnh mới" tại Đà Nẵng. Các đại biểu đã trao đổi, đề xuất giải pháp phát huy sức mạnh ngoại giao văn hóa, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh. |
Tin bài liên quan
Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran
Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, góp phần kiến tạo sức mạnh tổng hợp của nền ngoại giao Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An
Ký ức về Mẹ Melba
Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam
Đọc nhiều
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







