Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP đang dự thảo quy định cửa hàng không thiết yếu mở cửa từ 9h để giảm mật độ giao thông, thực hiện tốt giãn cách xã hội, phòng dịch Covid-19.
ha noi de xuat cua hang khong thiet yeu mo cua sau 9h Hà Nội: Từ hôm nay 23/4, hàng ăn, TTTM mở cửa trở lại, trà đá chưa được hoạt động
ha noi de xuat cua hang khong thiet yeu mo cua sau 9h Bộ Công an nói về việc điều tra mua sắm thiết bị y tế của CDC Hà Nội

Khuyến cáo người ra viện cần tự cách ly 30-40 ngày

Chiều 27/4, tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội,Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã nhắc lại các nguy cơ đối với trường hợp người mắc Covid-19 được ra viện nhưng dương tính trở lại.

ha noi de xuat cua hang khong thiet yeu mo cua sau 9h
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Chung thông tin về 6 trường hợp sau thời gian điều trị đã âm tính, được về nhà nhưng sau đó dương tính trở lại, vì vậy Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân. Tuy kết quả đều âm tính, nhưng TP khuyến cáo các trường hợp sau khi ra viện nên tự cách ly 30-40 ngày, tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

“Không có căn cứ nào xác định người đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi không ai lo cho mình bằng chính mình”, ông Chung lưu ý.

Đề xuất cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đưa ra các đề xuất để giảm mật độ người tham gia giao thông trong từng thời điểm, cũng như giảm tập trung đông người theo chỉ thị mới nhất của Thủ tướng.

Chủ tịch thành phố chia sẻ có thực trạng đáng lo ngại là giao thông buổi sáng ở thủ đô rất đông. Khi dừng chờ đèn đỏ, mọi người đứng rất sát, không đảm bảo 1 m theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng. "Chỉ cách nhau 50-60 cm, các xe máy đứng chen chúc vào nhau", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cho biết thành phố đang đưa ra khả năng tất cả cửa hàng không thiết yếu, không phải bán lương thực, thuốc men thì sau 9h mới được mở cửa và không giới hạn giờ đóng cửa.

Ông cho rằng vấn đề này đang được lấy ý kiến, đây cũng là điểm khác biệt của thành phố trong thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

Về thời gian học sinh đi học trở lại, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã chỉ đạo Sở GD&ĐT xây dựng phương án cụ thể trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh và TP sẽ quyết định vào phiên họp tới (thứ 4, ngày 29/4).

“Tinh thần là từ 4/5, TP mở cửa trở lại các trường đại học, phổ thông, trung học cơ sở. Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn”, Chủ tịch UBND thành phố nói.

Về các điều kiện để xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải đảm bảo công suất và có năng lực xét nghiệm từ 3.000-5.000 mẫu trong 1 ngày.

Tất cả Chủ tịch UBND quận huyện, phường xã, các phòng y tế ở các bệnh viện tiếp tục tuyên truyền tập huấn cho bác sỹ, y tá, đội phản ứng nhanh về trình độ lấy mẫu và khả năng lần theo dấu vết, tức xác minh. Khẩn trương chuẩn bị mọi vật tư phục vụ công tác khám chữa bệnh.

"Không thể có chuyện hết tháng 6, hết quý 3 thế giới hết dịch được, nhiều dữ liệu đã chứng minh điều đó", ông Chung bày tỏ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận huyện, phường xã và tổ dân phố, ban quản lý toà nhà tiếp tục đi kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch theo tinh thần chỉ thị 19 của Thủ tướng như ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, đi đến bất cứ địa điểm nào thì phải rửa tay bằng nước sát khuẩn, giữ khoảng cách khi ở ngoài….

Về việc chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trước mắt có 4 nhóm là người có công, người bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo, ông Chung yêu cầu các đơn vị cố gắng chi trả trước 30/4-1/5.

Còn các nhóm khác sẽ chờ hướng dẫn, trên tinh thần sớm xử lý chế độ chính sách, sớm đến tay người dân.

ha noi de xuat cua hang khong thiet yeu mo cua sau 9h Người Việt tại Kazakhstan hỗ trợ hàng tấn gạo cho người nghèo thành thị chống COVID-19

Hưởng ứng Chương trình vận động quyên góp toàn dân ủng hộ chống dịch COVID-19 của Thủ tướng chính phủ, Hội người Việt tại Kazakhstan (Hội) ...

ha noi de xuat cua hang khong thiet yeu mo cua sau 9h Video: Trao hơn 1,5 tỷ đồng và 2000 lọ gel rửa tay giúp nhân dân Cuba chống dịch COVID-19

Sau hơn 2 tuần kêu gọi, từ ngày 8-25/4/2020, đợt vận động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều tổ chức, cá ...

ha noi de xuat cua hang khong thiet yeu mo cua sau 9h Việt Nam trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống đại dịch COVID-19

Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc ...

In bài viết

Truyền hình