Từ ngày 23/4, hàng ăn, trung tâm thương mại ở Hà Nội được mở cửa trở lại nhưng phải có biện pháp phòng chống Covid-19. Trà đá, trà chanh vỉa hè, quán bar vẫn chưa được hoạt động.
ha noi tu hom nay 234 hang an tttm mo cua tro lai tra da chua duoc hoat dong Hà Nội: Xe buýt vận hành trở lại từ hôm nay 23/4
ha noi tu hom nay 234 hang an tttm mo cua tro lai tra da chua duoc hoat dong Từ 23/4, xổ số kiến thiết miền Bắc tiếp tục quay số mở thưởng

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều 22/4. Việc dừng cách ly do Thủ tướng đã xếp Hà Nội vào nhóm "nguy cơ" thay vì "nguy cơ cao" như trước đây. Riêng hai huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn ở nhóm "nguy cơ cao" bởi có ổ dịch chưa qua 14 ngày.

Đến nay, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc, từ ngày 16-22/4 chưa ghi nhận ca mắc mới. Số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng giảm rõ rệt.

ha noi tu hom nay 234 hang an tttm mo cua tro lai tra da chua duoc hoat dong
Ông Nguyễn Đức Chung tại một cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 TP Hà Nội. (Ảnh: Võ Hải/ VNE)

Quán bar, trà đá chưa được hoạt động

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, TP sẽ xây dựng một hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị.

Theo đó, kể từ 0h ngày 23/4, huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn thực hiện nghiêm túc chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng, hai thôn Hạ Lôi và Dũng Tiến vẫn cách ly triệt để phòng dịch

Các hoạt động kinh tế ở các quận, huyện khác được mở dần, tuy nhiên TP vẫn cấm các quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử và một số nơi tập trung đông người.

Chủ tịch TP Hà Nội khuyến cáo người dân ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, cơ quan chức năng phải phạt người ra đường mà không đeo khẩu trang bởi vì đây là điều kiện bắt buộc.

Ông cũng đề nghị người dân tham gia giao thông khi dừng đèn đỏ cần cố gắng giữ khoảng cách, tránh chen lấn. CSGT ở các chốt phải hướng dẫn, khuyến cáo người dân.

Tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, tập trung đông người, sinh hoạt tôn giáo đông người vẫn chưa được hoạt động, trước mắt phải dừng đến 30/4 chờ thông báo mới.

Tất cả bệnh viện trên địa bàn TP được nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhưng phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, phải kê khai y tế, ứng dụng công nghệ, hẹn bệnh nhân giờ khám, không để bệnh nhân chờ lâu, tụ tập đông người.

Phải bố trí nước khử khuẩn, kiểm soát tất cả người có dấu hiệu bệnh lý để khám cách ly chặt chẽ, không để lây nhiễm. Tất cả trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho 1 người nhà vào trông nom.

Các chủ cửa hàng ăn khi mở lại cần giữ khoảng cách, nên có tấm chắn giữa các khách hàng ngồi ăn. Trung tâm thương mại, siêu thị khi mở cửa đảm bảo các điều kiện phòng dịch, như: hướng dẫn khách đi một chiều vào, một chiều ra và tổ chức đo thân nhiệt, giữ khoảng cách.

Các cơ quan, xí nghiệp, công trường tổ chức đo thân nhiệt, khử khuẩn cho cán bộ, nhân viên. Các công trường được khuyến khích ghi nhật ký để dễ dàng truy xuất lịch sử dịch tễ khi cần.

Tại bếp ăn của các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp hoạt động… phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, có máy đo thân nhiệt, lịch theo dõi vị trí làm việc của nhân viên, khuyến khích ghi nhật ký. Bắt buộc phải có khẩu trang và rửa tay.

Lãnh đạo TP nhấn mạnh việc không cho phép các quán nước chè, bán trà chanh hoạt động ở vỉa hè. Ông yêu cầu Chủ tịch UBND các phường phải tăng cường kiểm tra để phạt lấn chiếm vỉa hè các cơ sở sản xuất.

Ông Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế và Du lịch có văn bản thông báo với Bộ GTVT bố trí 4 khách sạn 4 sao gồm Daewoo, Pullman, Crown, Pan Pacific để cách ly các phi công chở hàng từ các nước đến, khi phi công đến thì phải xét nghiệm nhanh. Phục vụ ăn uống phải đảm bảo đúng quy trình của Bộ Y tế. Các phi công này không được ra ngoài đi chơi.

Riêng việc khi nào hơn 2 triệu học sinh đi học trở lại chưa được Hà Nội quyết định.

Xe bus, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại

Từ ngày 23/4 cho đến 30/4, Hà Nội cho phép Tổng công ty vận tải, các đơn vị làm dịch vụ Grab, taxi, xe khách vận tải trước mắt cho phép vận chuyển lại, với công suất 20 - 30%. Gần đến 30/4 sẽ quyết định tiếp các biện pháp.

Tất cả các lái xe phải đo thân nhiệt, hành khách phải đeo khẩu trang, phải có nước khử khuẩn, giữ khoảng cách, có tỷ lệ đảm bảo, không quá chỗ ngồi, khuyến khích không ngồi hết số ghế.

ha noi tu hom nay 234 hang an tttm mo cua tro lai tra da chua duoc hoat dong Các quốc gia trên thế giới họp chợ như thế nào thời dịch Covid-19?

Những ngôi chợ tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Đức, Pháp, Ấn Độ hay Myanmar, Việt Nam đều có những biện pháp ...

ha noi tu hom nay 234 hang an tttm mo cua tro lai tra da chua duoc hoat dong Những bức ký họa, cổ động truyền sức mạnh thời Covid-19

Có thể nói rằng, rất lâu rồi, chúng ta mới thấy lại những bức ký họa mang tinh thần cổ động cho cộng đồng, đất ...

ha noi tu hom nay 234 hang an tttm mo cua tro lai tra da chua duoc hoat dong 70 loại vắc-xin COVID-19 đang được phát triển

Trong số này, hiện có 3 loại đang đưa vào thử nghiệm ở giai đoạn 1, 1 loại đang được thử nghiệm ở giai đoạn ...

Truyền hình