Hà Lan đang bước vào mùa hoa tulip rộ nhất. Tuy nhiên cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử quốc gia châu Âu này, hàng triệu bông hoa bị hủy bỏ mỗi ngày trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng.
ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19 Phần lớn số người Việt mắc kẹt tại sân bay Pháp do COVID-19 sẽ về nước
ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19 Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 21/3
ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19
Hàng triệu chậu hoa Tulip bị vứt bỏ sau vì không có người mua.

Hàng núi hoa tulip, hoa hồng, hoa cúc và các loại hoa khác đang “xếp hàng” chờ đến lượt bị hủy bỏ ở thị trường hoa lớn nhất thế giới.

Những bông hoa rực rỡ sắc màu bị chôn vùi trong những hố sâu thay vì được sử dụng để trang trí nhà cửa hay quà tặng bởi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành tại nước này.

"Giải pháp duy nhất là chúng tôi buộc phải hủy bỏ chúng", Michel van Schie, phát ngôn viên của Royal FloraHolland, một nhà thầu lớn chuyên về hoa cho hay.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải làm điều này. Việc kinh doanh hoa ở Hà Lan đã tồn tại hơn một trăm năm và đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp khủng hoảng như vậy", ông nói với AFP.

ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19
Với vô số chậu hoa bị phá bỏ, ngành trồng trọt Hà Lan đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng do COVID-19.
ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19

Royal FloraHolland nói rằng từ 70 đến 80% tổng sản lượng hoa hàng năm của Hà Lan đang bị hủy bỏ.

Đó là một cú đánh “chí mạng” ở một đất nước nơi hoa tulip là biểu tượng của bản sắc dân tộc bên cạnh cối xay gió và phô mai.

Prisca Kleijn, người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất củ giống hoa Hoàng gia cho biết, việc đóng cửa các cửa hàng và doanh nghiệp gây ra bởi sự bùng phát virus Corona trên toàn thế giới sẽ gây ra hậu quả "kịch tính".

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy một cái gì đó như thế này trước đây", cô nói. "Không có nhu cầu về hoa nữa vì virus Corona trên toàn châu Âu".

Cuộc khủng hoảng đã đến "thời điểm tồi tệ nhất trong năm" đối với những người trồng hoa tulip, cô nói thêm.

"Chúng tôi sắp diễn ra ngày lễ kỷ niệm Ngày của các bà mẹ và những người trồng hoa tulip bắt đầu thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 4. Đây cũng là thời điểm người dân có thu nhập cao nhất trong nghề hoa", Kleijn nói.

Người dân dường như quan tâm đến việc dự trữ các nhu yếu phẩm khi virus tấn công. Hiệp hội cho biết họ đang bắt đầu một chiến dịch khuyến khích khách hàng "mua hoa chứ không phải giấy vệ sinh".

ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19 Phần lớn số người Việt mắc kẹt tại sân bay Pháp do COVID-19 sẽ về nước

Bộ Ngoại giao đề nghị các cơ quan đại diện của Việt Nam hỗ trợ các công dân Việt mắc kẹt tại sân bay tại ...

ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19 Bộ Y tế: Công bố thêm biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Y tế vừa có thông báo về việc thực hiện khai báo y tế và các biện pháp nhằm phòng chống sự lây lan ...

ha lan pha huy hang trieu bong hoa tulip moi ngay vi covid 19 Thủ tướng: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm tình hình dịch COVID-19

Tại cuộc họp Thường trực chính phủ về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ...

Truyền hình