Ngày 11/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cùng đại diện các sở, ngành có liên quan đã có buổi làm việc trực tuyến với ông Christoph Prommersberger - Phó Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam - cùng thành viên phái đoàn Đại sứ Vương quốc Hà Lan và đại diện Tổ chức Clear Rivers - về triển khai dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu của Tổ chức Clear Rivers.
Thí điểm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ Thí điểm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ
GNI triển khai dự án tăng cường sức khỏe tinh thần cho học sinh THCS tại Hà Nội GNI triển khai dự án tăng cường sức khỏe tinh thần cho học sinh THCS tại Hà Nội

Tại buổi làm việc, ông Christoph Prommersberger - Phó Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam - cho biết: Những năm qua, phía Hà Lan và thành phố Cần Thơ đã có những mối quan hệ hợp tác với nhau rất tốt đẹp. Ông Christoph Prommersberger mong muốn sự hợp tác này sẽ được tiếp nối trong thời gian tới với việc hai bên sẽ cùng nhau chú trọng nhiều hơn đến những lĩnh vực được xác định là ưu tiên, đặc biệt là lĩnh vực quản lý nước, lĩnh vực phát triển nông nghiệp cũng như các vấn đề liên quan đến kinh tế tuần hoàn.

Clear Rivers (Hà Lan) triển khai dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu tại Cần Thơ
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo ông Christoph Prommersberger, để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn rất cần phải có những giải pháp cũng như những công nghệ phù hợp. Ông Christoph Prommersberger hy vọng dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu do Tổ chức Clear Rivers hợp tác với thành phố Cần Thơ thực hiện tới đây có thể sẽ là minh chứng cho một hoạt động của mô hình kinh tế tuần hoàn tại Cần Thơ. Đồng thời, ông mong muốn Cần Thơ hỗ trợ triển khai dự án nói trên dựa trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan và vận động sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động thu gom, xử lý, tái chế rác thải trên sông. Dự án triển khai thành công sẽ là cơ sở để nhân rộng ra nhiều địa phương khác tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, thành phố Cần Thơ đã tiếp cận được một số nguồn tài trợ để triển khai dự án về thu gom, xử lý chất thải, góp phần bảo vệ môi trường cho thành phố Cần Thơ. Tiêu biểu là khoản viện trợ phi dự án “Thu gom tự động rác nổi trên sông tại thành phố Cần Thơ” do Tổ chức “Làm sạch biển” (TOC) của Hà Lan viện trợ không hoàn lại. Hiện dự án đang trong giai đoạn vận hành thí điểm trên sông Cần Thơ. Đối với lĩnh vực quản lý chất thải, nhất là việc nâng cao năng lực chất thải rắn sinh hoạt, phòng chống rác thải nhựa, ông Hiện cho biết thành phố Cần Thơ đặc biệt quan tâm và ủng hộ các hoạt động hợp tác nhằm chung tay bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng và phát triển một thành phố sinh thái, văn minh, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Clear Rivers (Hà Lan) triển khai dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu tại Cần Thơ

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Ramon Knoester - Giám đốc sáng lập Tổ chức Clear Rivers - đã trình bày về dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu tại Cần Thơ. Dự án hướng đến cải thiện việc thu hồi rác thải nhựa thông qua Bẫy rác, đồng thời thành lập một hệ thống tái chế địa phương tại Cần Thơ. Chi phí vận hành dự án đã được các Tổ chức Audi Environmental Foundation, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP) và Tổ chức BRS Conventions cam kết tài trợ. Dự kiến dự án sẽ thí điểm trong vòng 18 tháng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thực Hiện cho rằng việc thí điểm lắp đặt thiết bị này trên sông Hậu rất phù hợp, tuy nhiên khi triển khai lắp đặt cần chú ý đến hướng gió và thủy triều cũng như phải đảm bảo vấn đề giao thông thủy. Ông Hiện cho biết sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng của thành phố tích cực hợp tác với Tổ chức Clear Rivers để tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới; đồng thời tích cực tuyên truyền dự án trên để người dân cùng hưởng ứng. Ông Hiện cũng tin tưởng dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu của Tổ chức Clear Rivers sẽ là một điểm sáng trong mối hợp tác hữu nghị giữa thành phố Cần Thơ và Vương quốc Hà Lan, góp phần cải thiện chất lượng môi trường nước trên sông Hậu.

Clear Rivers là tên thương hiệu của Recycled Island Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hà Lan từ năm 2014. Hoạt động của Clear Rivers tập trung vào việc thu hồi các vụn rác ở sông và cửa sông, tái sử dụng bền vững nhựa, tổ chức dọn dẹp, nâng cao nhận thức và giáo dục. Tổ chức này đã hoạt động tại Cần Thơ từ năm 2017.
Nhiều lĩnh vực đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư Singapore tại TP Cần Thơ Nhiều lĩnh vực đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư Singapore tại TP Cần Thơ
Ngày 6/1, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với ngài Roy Kho, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Cần Thơ mong muốn nhà đầu tư Singapore tập trung vào 5 lĩnh vực lớn.
MYI triển khai dự án tín dụng vi mô hỗ trợ các người buôn bán nhỏ tại TP Cần Thơ MYI triển khai dự án tín dụng vi mô hỗ trợ các người buôn bán nhỏ tại TP Cần Thơ
Với mong muốn hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập, Tổ chức Merry Year International (MYI) vừa có đề xuất triển khai dự án tín dụng vi mô hỗ trợ các người buôn bán nhỏ tại TP Cần Thơ.
FNF mong muốn hợp tác với thành phố Cần Thơ thực hiện dự án ứng phó biến đổi khí hậu FNF mong muốn hợp tác với thành phố Cần Thơ thực hiện dự án ứng phó biến đổi khí hậu
Ngày 1/11, bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF/Đức) do GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia FNF tại Việt Nam làm trưởng đoàn.
In bài viết

Truyền hình