Trang chủ Kinh tế
18:00 | 30/11/2021 GMT+7
Đối ngoại nhân dân:

Góp phần giải quyết nhiệm vụ khôi phục kinh tế xã hội trong giai đoạn “bình thường mới”

aa
Đối ngoại nhân dân đã xuất hiện rất sớm kể từ thuở hồng hoang khai sinh đất nước, xuất phát từ những nhu cầu giao lưu, giao thương đầu tiên giữa người Việt ta với các nước lân bang. Trong bối cảnh mới, thách thức mới, đối ngoại nhân dân ngoài nhiệm vụ, sứ mệnh vốn có đã linh hoạt, chủ động thực hiện nhiệm vụ mới. Đối ngoại nhân dân có tiềm năng to lớn góp phần giải quyết nhiệm vụ cấp bách hiện nay là chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế xã hội trong giai đoạn “bình thường mới”.
Góp phần thúc đẩy được quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mông Cổ Góp phần thúc đẩy được quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mông Cổ
Sáng 21/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Trần Thanh Nam được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Trần Thanh Nam mong muốn thời gian tới, ngoài nhiệm vụ củng cố và tăng cường quan hệ nhân dân, giao lưu văn hóa, Hội còn góp phần thúc đẩy được quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Hội Hữu nghị các địa phương góp sức thúc đẩy xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhằm phát triển kinh tế trong nước Hội Hữu nghị các địa phương góp sức thúc đẩy xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhằm phát triển kinh tế trong nước
Tác động của dịch COVID-19 đã khiến thị trường xuất khẩu lao động bị “đóng băng”. Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các hội hữu nghị, các công ty, doanh nghiệp dịch vụ đưa người đi xuất khẩu lao động tại nhiều địa phương đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, nỗ lực vượt khó để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu lao động.

Đối ngoại nhân dân thúc đẩy sự quan tâm, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ Việt Nam từ cộng đồng quốc tế

Theo tác giả Nguyễn Tất Đạt: Kể từ khi bùng phát và lây lan trên toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã gây ra thiệt hại không đo đếm được về sức khỏe, tính mạng, kinh tế trên toàn thế giới và luôn chiếm vị trí trung tâm trong mọi chương trình nghị sự quốc gia các nước, Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế đa phương lớn khác...

Góp phần giải quyết nhiệm vụ khôi phục kinh tế xã hội trong giai đoạn “bình thường mới”
Tổ chức AAV hỗ trợ khắc phục hậu quả và phục hồi sau thiên tại tại Huế.

Ông Đạt cũng nhận định: Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 với nhiều biến thể nguy hiểm, không chỉ chia cắt về mặt địa lý giữa các nước đang tiến hành phong tỏa, mà còn gây ra rạn nứt khi nhân loại đang tranh cãi gay gắt về những biện pháp chống COVID-19. Chính phủ, phe phái chính trị tại các nước lớn đổ lỗi, cáo buộc lẫn nhau về nguồn gốc virus, việc lợi dụng đại dịch cho các mục đích riêng…

Bối cảnh đó đặt ra cho đối ngoại nhân dân những khó khăn, thách thức trong hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch toàn cầu này. Đối ngoại nhân dân có tiềm năng thúc đẩy sự quan tâm, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ Việt Nam từ cộng đồng quốc tế và bước đầu phát huy hiệu quả trên thực tiễn thông qua các cơ chế hợp tác của đối ngoại nhân dân như các tổ chức hữu nghị, cơ chế song phương, đa phương... Trong đó, nhiều hiệp hội doanh nghiệp, đầu tư của nước ngoài đã gửi thư đề nghị chính quyền sở tại hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19, nhằm sớm khôi phục hoạt động kinh tế, đảm bảo sản xuất của các doanh nghiệp đó.

Theo thông tin từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tính đến ngày 30/11/2021, có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) hoạt động thường xuyên tại tại Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn, các TCPCPNN vẫn tiếp tục thể hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội. Ước tính giá trị viện trợ của các TCPCPNN cho Việt Nam trong năm 2021 sẽ giảm nhẹ hoặc đạt tương đương so với 2020 (khoảng trên 260 triệu USD). Vận động các tổ chức PCPNN hỗ trợ, ủng hộ cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19, góp phần tích cực vào công cuộc phục hồi phát triển kinh tế của Việt Nam. Năm 2021, ghi nhận 57 tổ chức PCPNN đã chủ động triển khai 123 khoản viện trợ trị giá hơn 10,635 triệu đô la Mỹ (bao gồm: các hoạt động tập huấn, tuyên truyền, hỗ trợ các trang thiết bị phòng, chống dịch, nhu yếu phẩm, tiền mặt, chưa bao gồm một số hàng hóa, trang thiết bị không thể quy đổi).

Góp phần giải quyết nhiệm vụ khôi phục kinh tế xã hội trong giai đoạn “bình thường mới”
Mô hình ngân hàng dê do tổ chức PCPNN tài trợ sẽ giúp các gia đình dân tộc thiểu số nghèo huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tăng thu nhập. (Ảnh: ADRA)

Quan hệ hữu nghị là tiền đề cho các lĩnh vực khác

Có thể nói, đối ngoại nhân dân đã, đang và sẽ góp phần tạo thế và lực cho nước ta đẩy mạnh phát triển kinh tế, phấn đấu sớm đạt được các mục tiêu Đại hội Đảng khóa XIII cũng như chiến lược phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 đã đề ra. Tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định rằng “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Việt Nam hiện đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 189 nước, quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với 30 nước.

Theo dõi báo chí cho thấy, những năm gần đây, Việt Nam liên tiếp trở thành thành viên năng động tích cực của các hiệp định thương mại tự do lớn trên thế giới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực - RCEP với thị trường rộng lớn, sức tiêu dùng ngày càng tăng. Đây là tiền đề để quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và thế giới sinh sôi, này nở, nhất là trên lĩnh vực giao thương, kinh tế, văn hóa, giáo dục, lao động.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ: Một điểm mới của các hoạt động hữu nghị năm 2021 là không chỉ phục vụ đối ngoại đơn thuần mà đưa được vào nội dung để phục vụ thiết thực phát triển kinh tế xã hội. Ví dụ Hội Hữu nghị Việt Nam – Brazil tổ chức “Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil 2021”; Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức tọa đàm giải pháp công nghệ ứng phó với đại dịch…

Bên cạnh những hoạt động truyền thống hữu nghị, kỉ niệm, để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch VUFO cho rằng, cần có những hoạt động có giới trẻ, doanh nghiệp… để tăng sức sống, hiệu quả, sự phong phú, thiết thực và thực chất cho các hoạt động đối ngoại nhân dân. Hiện nay, các doanh nghiệp tham gia rất nhiều vào các hoạt động đối ngoại doanh nghiệp cũng là phục vụ cho ngoại giao chung của đất nước. Đồng thời, ngoại giao cũng có nhiệm vụ ngoại giao kinh tế tức là mở đường, tạo điều kiện, tạo kênh để doanh nghiệp tiếp xúc, tiếp cận với thị trường bên ngoài, tiếp cận với các giới hoạch định chính sách của các nước, tiếp cận với các nguồn vốn và doanh nghiệp nước bạn.

Doanh nghiệp tham gia đối ngoại nhân dân thì có thêm kênh tiếp cận thị trường, đối ngoại nhân dân thì có thêm nguồn lực con người, vật chất. Hiện nay với việc mở rộng của đối ngoại nhân dân có sự tham gia của doanh nghiệp cũng có bước phát triển. Trong đại hội của các Hội Hữu nghị gần đây đều có thành phần là các doanh nghiệp tham gia. Đối với các hoạt động ở nước ngoài, các đoàn, sự kiện, VUFO cũng mời các doanh nghiệp tham gia để tạo kênh tiếp cận được với các đối tác từ bên ngoài.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân: Luôn tâm niệm phải phát huy sức mạnh mềm Việt Nam Đại sứ Lê Thị Hồng Vân: Luôn tâm niệm phải phát huy sức mạnh mềm Việt Nam
Đẩy mạnh và phát huy vai trò của ngoại giao kinh tế để khôi phục, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh Đẩy mạnh và phát huy vai trò của ngoại giao kinh tế để khôi phục, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

Sáng ngày 01/4/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 3 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2026, tập trung rà soát công tác vận hành, nhiên liệu và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cao điểm mùa khô.
“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

Nhờ ưu đãi liên tiếp từ VinFast trong tháng 4/2026, VF 9 đang trở thành lựa chọn nổi bật ở phân khúc SUV full-size khi giá lăn bánh được kéo xuống mức dễ tiếp cận hơn hẳn, còn chi phí sử dụng trong 3 năm đầu về mức tối thiểu.
Cung đường chạy “chạm biển - xuyên rừng” đẹp nhất Việt Nam và đặc quyền sống welless tại Vinhomes Green Paradise

Cung đường chạy “chạm biển - xuyên rừng” đẹp nhất Việt Nam và đặc quyền sống welless tại Vinhomes Green Paradise

Giữa bối cảnh các đô thị lớn ngày càng quá tải do áp lực hạ tầng, ô nhiễm và thiếu hụt không gian xanh, sự xuất hiện của cung đường chạy “chạm biển - xuyên rừng” đẹp nhất Việt Nam tại VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ hé lộ một chuẩn sống welless hoàn toàn khác biệt.
Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo

Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo

Với nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, rào cản lớn nhất không nằm ở năng lực mà ở áp lực tài chính kéo dài. Thực tế cho thấy, sự đồng hành của nhiều quỹ khuyến học đã và đang góp phần giúp các em duy trì việc học và từng bước biến ước mơ thành hiện thực.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động