Gỡ xong điểm số đánh rơi trong 2 phiên, VN-Index đóng cửa cao nhất 7 tuần
![]() |
Định vị thị trường
Biên bản cuộc họp FOMC thể hiện những thận trọng của FED trước sự hạ nhiệt chậm của lạm phát. Các thị trường châu Á dù vậy không có phản ứng rõ rệt. Biến động trái chiều vẫn xảy ra giữa các thị trường. Chiều tăng điểm có TWSE (+0,26%), KLSE (+0,38%), NIKKEI 225 (+1,26%) trong khi HSI (-1,8%), SZI (-1,56%), KOSPI (-0,06%) giảm điểm.
VN-Index đã chững lại trong 2 phiên giao dịch với tổng số điểm đánh rơi là hơn 10,6 điểm trong đó phiên hôm qua là phiên giảm nhiều nhất trong 4 tuần trở lại. Dù vậy, ở phiên hôm nay, chỉ số hồi phục mạnh mẽ và gỡ hết những điểm số đã đánh rơi. Thậm chí, mức đóng cửa của VN-Index còn cao nhất trong hơn 7 tuần.
Chất xúc tác
Thanh khoản thị trường vẫn thể hiện sự sôi động với phiên thứ 7 liên tiếp khớp lệnh của HOSE cao hơn mức bình quân 20 phiên. So với phiên hôm qua, khớp lệnh giảm 16% xuống 833 triệu đơn vị.
![]() |
Khối ngoại đã đẩy mạnh giao dịch trở lại với tỷ trọng đóng góp vào giao dịch 2 chiều chiếm 9,3%. Cùng với đó, khối này cũng quay lại mua ròng gần 70 tỷ đồng với các mã DBC (+99 tỷ đồng), MWG (+81,2 tỷ đồng), PC1 (+77,7 tỷ đồng) được giải ngân nhiều trong khi họ bán ra FPT (-187 tỷ đồng), VHM (-81,42 tỷ đồng).
Với tỷ trọng chưa đến 10%, rõ ràng vai trò của tiền ngoại vẫn không thực sự gây ra nhiều ảnh hưởng lên thị trường. Nhà đầu tư nội tiếp tục là bên thể hiện sự chủ động về dòng tiền.
Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng gần 23.000 tỷ đồng qua các kênh cầm cố và tín phiếu. Cụ thể, trên kênh cầm cố, có 24.999,99 tỷ đồng trúng thầu và 2.791,17 tỷ đồng đáo hạn. Còn với tín phiếu, có 650 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 4,0% và 1.400 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Tổng cộng, NHNN bơm ròng 22.958,82 tỷ đồng ra thị trường, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 56.340 tỷ đồng, khối lượng trên kênh cầm cố tăng lên mức 28.047,31 tỷ đồng.
Vận động thị trường
Sau phiên giảm hơn 10 điểm, thị trường thực tế chưa hề chuyển biến xấu. Nhà đầu tư dù vậy vẫn có những sự thận trọng nhất định trong hành động giao dịch. Đặc biệt, các thông tin cập nhật về biên bản cuộc họp FOMC cũng khiến cho VN-Index tiếp tục chứng kiến sự rung lắc trong phiên sáng nay.
Tuy nhiên, một số điểm "nổ" lại bất ngờ xuất hiện như PLX (+6,9%), CNG (+6,9%), GAS (+4,3%) trong đó PLX, GAS đều là những cổ phiếu Bluechips nằm trong rổ VN30. Ngoài ra, các mã BSR (+6,6%), OIL (+5,8%) cũng tiếp tục tăng tốc trên UPCoM trong phiên sáng.
Sang đến phiên chiều, còn có thêm một nhân tố ở nhóm VN30 là BVH (+6,95%) cũng "phất cờ", qua đó kéo theo các mã trong ngành Bảo hiểm như BMI (+6,95%), MIG (+6,94%).
Cùng với đó là các Bluechips như HPG (+3,7%), SAB (+3,5%), MSN (+2,6%) cũng thúc đẩy chỉ số VN30 và VN-Index vượt qua rung lắc. Cả 2 chỉ số đã tăng tốc từ sau 13h30 và đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Chỉ số VN-Index tăng 14,12 điểm lên 1.281,03 điểm (+1,11%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 23.314 tỷ đồng, tương đương 968,13 triệu đơn vị.
Sắc xanh đã trở lại diện rộng trên toàn HOSE với 56% mã tăng giá. Các nhóm Khu Công nghiệp, Thép, Năng lượng, Dầu khí đã ghi nhận hàng loạt mã tăng giá tích cực như VGC (+2,8%), LHG (+2%), TLH (+3,9%), NKG (+2,8%), PC1 (+5,2%), NT2 (+4,7%), REE (+3,9%), PPC (+2,9%), PSH (+4,2%).
Nhóm Chứng khoán cũng ngay lập tức có sự đảo chiều theo thị trường chung bất chấp có một phiên "mừng hụt" và hôm qua. Trên cả 3 sàn, MBS (+1,5%), ORS (+2,9%), DSC (+2,3%), BVS (+8,7%), VIX (+1,1%) đều tăng cuối phiên sau khi hấp thụ xong lực bán chốt lời trong phiên sáng.
2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa đều tăng điểm với biên độ 0,72% và 0,5%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 4.100 tỷ đồng.
Tin bài liên quan
Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?
Các tin bài khác
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai
Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam








