Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:21 | 10/12/2022 GMT+7

Gỡ vướng cho hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

aa
Đây là một trong những mục tiêu hướng đến của Diễn đàn gặp gỡ giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức chiều 9/12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).
Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Lào năm 2022 Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Lào năm 2022
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa TP. Đà Nẵng với các đối tác và doanh nghiệp Thái Lan Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa TP. Đà Nẵng với các đối tác và doanh nghiệp Thái Lan
Gỡ vướng cho hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào
Diễn đàn thu hút sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (Ảnh: Tuấn Quỳnh).

Tham dự sự kiện có ông Khamchen Vongphosy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam; ông Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Quốc Phương; đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cùng các cơ quan liên quan của hai nước.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam đã thông tin về tình hình đầu tư kinh doanh tại Lào trong thời gian qua. Đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực dịch vụ, khoáng sản, năng lượng… để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và thu hút các nhà đầu tư mới của Việt Nam đến với Lào.

Ông Dương Đình Bảng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) cho biết: Chính phủ Lào đã và đang tích cực sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành, nhằm cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài; nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước được ký kết đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Gỡ vướng cho hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào
Ông Dương Đình Bảng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (Ảnh: Tuấn Quỳnh).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Lào còn một số khó khăn vướng mắc. Cơ chế chính sách của Lào còn thiếu đồng bộ, thủ tục hành chính công chưa có sự thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và giữa các địa phương với nhau. Chính phủ Lào chưa có chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư cơ sở hạ tầng tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn,vùng biên giới; chưa có cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao; các thủ tục xuất nhập khẩu còn mất thời gian và tốn kém chi phí. Lào quy định tỷ lệ hạn chế lao động nước ngoài, trong khi lao động tại Lào chưa đáp ứng cả về số và chất lượng. Các loại phí (phí visa, thẻ lao động...) đã được Chính phủ quan tâm hỗ trợ, nhưng còn cao so với mức lương của người lao động, nhất là với lao động phổ thông.

Để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và thu hút các nhà đầu tư mới của Việt Nam đến với Lào, tại Diễn đàn, đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị cụ thể như: Cải cách cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho người, phương tiện và hàng hóa qua lại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước cho đơn giản, hợp lý và nhanh chóng; đẩy nhanh việc kết nối giao thông giữa hai nước với khu vực; cải tiến cơ cấu chính sách trong hợp tác vận chuyển hàng hóa, đầu tư hạ tầng kết nối qua các cửa khẩu hai nước; cải cách và đổi mới chính sách phù hợp để đẩy mạnh hợp tác về lao động nhằm đáp ứng nhu cầu về lao động cho các dự án cả về số và chất lượng; có cơ chế hỗ trợ các dự án tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn...

Diễn đàn gặp gỡ giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Tuấn Quỳnh).

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết, sự kiện diễn ra với mục đích nắm tình hình và kết quả hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Qua đó tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác và đầu tư giữa hai nước, đồng thời tạo điều kiện để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nước sở tại, cũng như vun đắp cho quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào - ông Khamchen Vongphosy đánh giá cao đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Lào. Sự đóng góp này không chỉ góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Lào mà còn giúp tiếp tục xây dựng và vun đắp những truyền thống tốt đẹp của hai nước. Theo ông Khamchen Vongphosy, các nội dung của diễn đàn sẽ được trình lên Chính phủ Lào trong thời gian tới nhằm giải quyết các vấn đề liên quan chính sách và quy định pháp lý.

Theo số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư VN đến hết tháng 10/2022, Việt Nam có 214 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn FDI đăng ký đạt 5,23 tỷ USD phủ kín 17/18 tỉnh, thành phố của Lào. Hết quý III/2022 có 4 dự án cấp mới và 3 dự án điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đăng ký là 65,42 triệu USD. Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào và hiện Lào là nước có số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất; Tổng vốn giải ngân lũy kế khoảng trên 2,4 tỷ USD. Các dự án tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ là thế mạnh của Lào, đang được chính phủ Lào kêu gọi đầu tư.
Gỡ khó cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam Gỡ khó cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam
Ngày 30/11, tại TPHCM đã diễn ra “Hội nghị bàn tròn Nhật Bản tại TPHCM”. Đây là hoạt động thường niên do UBND TPHCM chủ trì phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản nhằm đối thoại, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.
VUFO và Đại sứ quán Azerbaijan gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước VUFO và Đại sứ quán Azerbaijan gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Ngày 1/12, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan (1992 – 2022).
Tuấn Quỳnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.636 tỷ đồng trong năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đọc nhiều

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động