Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:32 | 13/06/2017 GMT+7

Giữa lúc bị cô lập, thiếu sữa trầm trọng, một doanh nhân Qatar thuê 60 chuyến bay, chở 4.000 con bò từ Úc về lấy sữa

aa
Đây có thể là việc chuyên chở bò bằng đường hàng không lớn nhất trong lịch sử.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Qatar và các nước láng giềng khiến thương mại bị ngưng trệ, đe dọa tới những liên minh chính trị trong dài hạn. Những khó khăn như vậy đã khiến một doanh nhân Qatar nảy ra ý định chở 4.000 con bò về nước để lấp đầy nguồn cung sữa tươi đang thiếu hụt cho quê nhà.

"Sẽ phải mất khoảng 60 chuyến bay để Qatar Airways chuyển được 4.000 con bò mang từ Australia và Mỹ về nước", theo Moutaz Al Khayyat – chủ tịch Power International Holdings. “Đã đến lúc cần phải hành động vì Qatar rồi”.

Mới đây, Qatar bị cáo buộc tài trợ khủng bố và các nước láng giềng mà dẫn đầu là Ả rập Saudi đã quyết định chấm dứt giao thương với quốc gia này. Sự cô lập bắt đầu từ 5/6 đã khiến một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới phải mở những đường giao thương mới nhằm nhập khẩu thực phẩm, vật liệu xây dựng và trang thiết bị cho ngành khí gas. Ngân hàng trung ương Qatar thì nói rằng giao thương trong nước và quốc tế đều vẫn đang diễn ra bình thường.

Hàng hóa hàng ngày từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được chở tới, hoa quả và rau củ từ Iran vẫn đến đều đặn. Ngoài ra, hiện cũng có một chiến dịch mua sản phẩm trong nước đang diễn ra. Dấu hiệu đầu tiên là quốc kỳ Qatar đã được in trên bao bì hàng hóa trong các cửa hàng. Hay những bảng hiệu đung đưa từ trên trần nhà của nhiều siêu thị viết rằng: “Hãy cùng nhau ủng hộ sản phẩm địa phương”.

“Đó là thông điệp thách thức rằng họ không cần sự trợ giúp của những người khác”, theo Umm Issa, 40 tuổi – một nhân viên chính phủ cho biết. “Chính phủ chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không xảy ra tình trạng thiếu hụt và chúng tôi tin tưởng vào điều đó. Chúng tôi không sợ hãi. Không ai chết vì đói cả”.

Qatar đang xảy ra khủng hoảng gì vậy?

Hầu hết sữa tươi và sản phẩm về sữa cho hơn 1 triệu người dân Doha tới từ Ả rập Saudi – nhưng đó chỉ là tình hình từ 1 tuần trước. Số lượng sữa đó đang trở nên khan hiếm sau khi Ả rập Saudi và 2 đồng minh khác đã cắt đứt mối liên hệ giao thương với quốc gia này. Điều đáng nói là sự việc diễn ra trogng bối cảnh Doha đang phải chi 500 triệu USD mỗi tuần để xây dựng sân vận động và tuyến tàu điện phục vụ World Cup 2022.

Al Khayyat vốn là chủ một công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng - đơn vị xây trung tâm thương mai lớn nhất tại Qatar. Anh cho biết sẽ mở rộng sang mảng nông nghiệp với một trang trại cách Doha 50km. An ninh lương thực thực phẩm là một phần trong chiến lược của chính phủ Qatar để đưa quốc gia này thoát khỏi phụ thuộc vào dầu mỏ được gọi là “Vision 2030”.

Trên trang trại có diện tích đất tương đương với 70 sân bóng, sữa cừu đã được sản xuất và bò cũng đã được nhập. Chính vì vậy việc Qatar bị cô lập sẽ chỉ khiến những dự định này được đẩy nhanh hơn mà thôi.

"Sản xuất sữa tươi sẽ bắt đầu vào cuối tháng này thay vì tháng 9 như dự định và sẽ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của cả nước cho tới giữa tháng 7", Al Khayyat nói. Cơ sở vật chất cho số bò này cũng đã sẵn sàng, dù công ty phải chi số tiền khá lớn cho việc vận chuyển - khoảng 8 triệu USD.

"Chẳng ai cảm thấy khủng hoảng cả. Chính phủ đang nỗ lực đảm bảo không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với cuộc sống hàng ngày của người dân", Al Khayyat tỏ ra lạc quan.

Vân Đàm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động