Ngày 24/6, tại Nhà hát Lớn, UBND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022).
Lãnh đạo Việt Nam - Campuchia trao đổi thư mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ Lãnh đạo Việt Nam - Campuchia trao đổi thư mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ
Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật

Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho mối quan hệ với Campuchia

Tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022; bà Men Sam An - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành; các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam từng làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia… các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng đại diện lãnh đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; một số tổ chức, đoàn thể có quan hệ hợp tác, gắn bó với Campuchia.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Vương quốc Campuchia nhân ngày vui chung này của hai nước, hai dân tộc.

Phó Thủ tướng cho biết, sự gần gũi về địa lý cùng với những nét tương đồng về văn hóa, lịch sử là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Campuchia vun đắp, phát triển một trong những mối quan hệ truyền thống lâu đời tại khu vực Đông Nam Á.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ngày 23/6/1967, trong bức điện gửi Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”. Chỉ sau đó một ngày, ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử chung của hai dân tộc.

Những năm tháng sau đó, nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia tiếp tục kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dành cho nhau sự ủng hộ vô cùng quý báu và cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa Xuân năm 1975. Khi dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt chủng Pol Pot khủng khiếp, mặc dù Việt Nam còn chưa kịp khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng yêu nước và nhân dân Campuchia, làm nên chiến thắng ngày 7/1/1979, giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong, mang lại hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp.

Theo Phó Thủ tướng, quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc và trao đổi dưới nhiều hình thức, kể cả khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Chính phủ hai nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau phù hợp với pháp luật của mỗi nước. Các lĩnh vực hợp tác khác về giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, văn hóa, y tế, viễn thông... được quan tâm đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, hai nước phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, các cơ chế ASEAN dẫn dắt, cơ chế tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV)... góp phần nâng cao vị thế, uy tín của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Luân

Minh chứng cho sự củng cố và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Campuchia

Vui mừng được dự Lễ kỷ niệm của hai nước tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Sam An nhấn mạnh, trong 55 năm qua, hai nước luôn luôn là những người bạn thân thiết, người láng giềng tốt, chân thành; cùng nhau xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác truyền thống bền chặt và đồng cam cộng khổ như những người anh em, đồng đội, láng giềng, giành được nhiều thành công to lớn trong hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững
Bà Men Sam An phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TUẤN HUY.

Trong thời kỳ chiến tranh, hai nước đã kề vai sát cánh đấu tranh giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau trong sự nghiệp giải phóng thành công khỏi ách thực dân và giành độc lập chủ quyền tự do và hòa hợp dân tộc trọn vẹn. Ngày nay, hai nước bước sang trang sử mới nhờ giành được hòa bình toàn vẹn lãnh thổ, tiến bộ và phát triển trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, thương mại, đầu tư, du lịch.

Cho rằng việc giải quyết vấn đề biên giới đất liền là một trong những thành quả hợp tác giữa nước, Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An đánh giá, việc cơ bản hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc, cùng nhau gìn giữ và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, nhất là cư dân sống dọc biên giới.

Bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với công ơn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ và đồng cam cộng khổ với nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An nhấn mạnh, sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần đưa Campuchia phát triển từ một dân tộc đau khổ và chia ly do chiến tranh trở thành quốc gia thống nhất với hòa bình trọn vẹn và phát triển trên mọi lĩnh vực. Lễ kỷ niệm lần này là minh chứng cho sự củng cố và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng mở rộng, bền vững và mãi mãi trường tồn.

Nỗ lực vun đắp, trao truyền cho các thế hệ mai sau những giá trị truyền thống tốt đẹp của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Đại diện cho các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Dĩnh khẳng định luôn nhận thức sâu sắc rằng Việt Nam và Campuchia là hai láng giềng gần gũi, thân thiết, có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu đời. Mối quan hệ đặc biệt này được xây đắp nên bởi công sức và xương máu của biết bao thế hệ nhân dân hai nước và đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững
Đại tá Nguyễn Dĩnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TUẤN HUY.

Đại tá Nguyễn Dĩnh cho biết trong những năm qua, các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam đã tích cực góp phần vào công tác giáo dục tuyên truyền trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, về truyền thống đoàn kết và sự cần thiết phải vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Campuchia.

“Với niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam - Campuchia, chúng tôi nguyện sẽ tiếp tục nỗ lực vun đắp và trao truyền cho các thế hệ mai sau những giá trị truyền thống tốt đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia, đóng góp sức mình đưa quan hệ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước ngày càng phát triển lên những tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần thiết thực vào sự phát triển bền vững của mỗi nước”, Đại tá Nguyễn Dĩnh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, đại diện tuổi trẻ hai nước đã chia sẻ cảm nghĩ trong sự kiện ý nghĩa với hai nước, hai dân tộc.

Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, xứng đáng với những hy sinh của thế hệ đi trước Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, xứng đáng với những hy sinh của thế hệ đi trước
TP.HCM: Gặp mặt cựu chuyên gia giúp Campuchia giai đoạn 1979-1989 TP.HCM: Gặp mặt cựu chuyên gia giúp Campuchia giai đoạn 1979-1989
In bài viết

Truyền hình