Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:49 | 01/08/2022 GMT+7

Giữ bình yên trên biên giới Mỹ Quý Tây

aa
Cùng với việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.
Bình Thuận: 18 lao động trên tàu cá đang mất liên lạc ở vùng biển Phú Quý Bình Thuận: 18 lao động trên tàu cá đang mất liên lạc ở vùng biển Phú Quý
Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới biển Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới biển
Giữ bình yên trên biên giới Mỹ Quý Tây
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới (Ảnh: Đăng Bảy).

Khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ

Buổi chiều, khi chúng tôi tới chốt gác của Trạm kiểm soát Biên phòng Voi Đình (viết tắt là chốt gác Voi Đình), Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An cũng là lúc đội tuần tra biên giới do Thượng úy Dương Đăng Sơn làm đội trưởng đang chuẩn bị đi tuần tra. Bầu trời lúc này đã sang chuyển màu xám, báo hiệu sắp có mưa, nhưng toàn đội vẫn xuất phát hướng về phía cột mốc 183...

Đã có “thâm niên” 3 năm ở chốt gác Voi Đình, Thượng úy Sơn cho biết, đoạn biên giới này bằng phẳng, có nhiều lối mòn qua biên giới, nên các đối tượng thường hay lợi dụng để vận chuyển hàng lậu và đưa đón người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép. Thời điểm thích hợp để các đối tượng “hành sự” là buổi trưa, buổi tối, lúc bộ đội nghỉ ăn cơm và cả những lúc trời mưa to. Do vậy, càng mưa gió, các anh càng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn…

Chốt gác Voi Đình cách đường biên giới khoảng 80m, án ngữ ở ngay ngã ba ấp 6 xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Từ đây, theo hướng tay phải, đi dọc đường biên giới khoảng 5 km là tới địa phận xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhưng hiện tại, chốt gác Voi Đình vẫn duy trì 6 người trực 24 giờ/ngày. Ngoài ra, khi cần thiết còn có sự phối hợp của lực lượng dân quân ấp 6, xã Mỹ Quý Đông. Chính nhờ sự quyết tâm, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm như vậy nên thời gian qua, chốt gác Voi Đình đã phát hiện, ngăn chặn hàng chục vụ vận chuyển hàng lậu và XCN trái phép qua biên giới.

Trong chuyến công tác cuối tháng 7 vừa rồi, chúng tôi đã tới thăm các tổ, chốt đang làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch (PCD) của Đồn BPCK Mỹ Quý Tây. Ở đâu, dù là ban ngày hay đêm tối, chúng tôi đều thấy sự nỗ lực, vượt lên khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ nơi tuyến đầu biên giới.

Theo Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, trên đoạn biên giới dài 13,9 km do đơn vị quản lý có nhiều đường mòn, đường tắt, nên việc qua lại của người dân hai bên rất thuận lợi. Do vậy, các đối tượng thường hay lợi dụng địa hình bằng phẳng, giao thông thuận lợi để buôn bán, vận chuyển hàng lậu cũng như đưa đón người XNC trái phép. Bên cạnh đó, đời sống của người nhân dân khu vực biên giới 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An (địa bàn do đơn vị quản lý) vẫn còn khó khăn, nhiều người không có công ăn việc làm ổn định, nên dễ bị đối tượng xấu lợi dụng thuê mang vác nhập lậu theo các đường mòn, lối tắt.

Khi hàng lậu đã sang bên đất Việt Nam, các đối tượng thu gom thuốc lá ngoại đưa lên xe ô tô hoặc xe máy (đã thay đổi kết cấu bên trong), chạy với tốc độ cao, đưa hàng vào nội địa tiêu thụ. Hoạt động của số đối tượng buôn lậu không theo quy luật, giờ giấc nào nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng. Cùng với đó, các đối tượng buôn lậu còn cử người theo dõi lực lượng làm nhiệm vụ chống buôn lậu để kịp thời thông tin cho nhau bằng điện thoại và mạng xã hội như Zalo, Facebook.

Nỗ lực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm

Nhằm hạn chế việc buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thời gian qua, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng (Công an, Quân sự, Biên phòng) trong quản lý địa bàn, đối tượng. Các đơn vị đã tổ chức trên 1.000 lượt tổ tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới với hơn 5.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; luôn phối hợp giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, đảm bảo an toàn địa bàn trong các dịp lễ, tết, dập tắt các điểm nóng, phức tạp về buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Ngoài ra, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây còn thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu và XNC trái phép.

Giữ bình yên trên biên giới Mỹ Quý Tây
Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ ngày 4//7/2022 (Ảnh: Đăng Bảy).

Từ năm 2021 đến nay, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã xây dựng và triển khai thực hiện 31 kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch chuyên đề, kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm. Cùng với đó, tích cực phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan trong công tác nắm tình hình, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, đơn vị phát hiện, bắt giữ 76 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thu giữ 148.204 gói thuốc lá ngoại, 66kg pháo nổ cùng nhiều tang vật có liên quan. Trong công tác tuần tra, quản lý biên giới, đơn vị cũng đã phát hiện, xử lý 21 vụ/53 đối tượng XNC trái phép và 8 đối tượng đưa đón, môi giới cho hoạt động XNC trái phép. Qua điều tra, đã khởi tố 2 vụ/6 đối tượng vì hành vi đưa đón người XNC trái phép qua biên giới.

Thượng tá Phạm Thành Trung cho biết, từ ngày 20/4/2022 đến nay, hoạt động qua lại cửa khẩu của người dân được thực hiện trở lại, nên các đối tượng đã lợi dụng để gia tăng hoạt động XNC trái phép. Do vậy, đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan như Công an, Hải quan và các đơn vị phía bạn Campuchia để kịp thời trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến các đối tượng cấm xuất, cấm nhập, đối tượng truy nã, đối tượng phạm tội...

Chỉ trong 4 ngày, từ 4 đến ngày 7/7/2022, trên đoạn biên giới 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã phát hiện 6 vụ/21 người có hành vi đưa đón, xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Điển hình, ngày 4/7, chỉ trong vòng 5 tiếng, tại khu vực ấp 4 xã Mỹ Quý Tây, đã có 3 vụ/ 11 đối tượng xuất cảnh trái phép bị đơn vị phát hiện, ngăn chặn. Bước đầu, số người này khai nhận, do không có công ăn việc làm nên qua mạng xã hội, được các đối tượng dụ dỗ đưa sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao”, từ 15-20 triệu đồng/tháng. Khi trên đường tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia thì bị Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phát hiện, bắt giữ.

Bằng ý chí và sự quyết tâm, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đang nỗ lực kéo giảm tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ bình yên trên biên giới, địa bàn phụ trách.

Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ
Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thời Đại về quan hệ nhân dân hai nước, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng: Cựu chiến binh và thế hệ trẻ là những lực lượng quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai bên trong quá khứ, hiện nay và tương lai.
Quảng Bình: Chủ động phương châm “Bốn tại chỗ” khu vực biên giới biển Quảng Bình: Chủ động phương châm “Bốn tại chỗ” khu vực biên giới biển
Những năm gần đây, địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai lớn. Bởi vậy, thời điểm này các đơn vị trên địa bàn đã sẵn sàng với các tình huống thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Theo Báo Biên phòng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tôn vinh 200 người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo

Tôn vinh 200 người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo

Tối 16/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 đã tổ chức Lễ tôn vinh 200 người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo. Chương trình do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…

Các tin bài khác

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/6/2024: Mùi có lộc ăn uống

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/6/2024: Mùi có lộc ăn uống

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/6/2024 con giáp này còn có lộc ăn uống, buôn bán trong ngày. Bản mệnh sống đơn giản nhưng không tầm thường, đặc biệt là những người đang làm thêm hoặc có công việc tay trái
Tử vi hôm nay 12 con giáp 27/6/2024: Tý tăng cơ hội gặp được quý nhân

Tử vi hôm nay 12 con giáp 27/6/2024: Tý tăng cơ hội gặp được quý nhân

Tử vi hôm nay 12 con giáp 27/6/2024 con giáp này hăng hái thể hiện mình, cũng biết cách thể phát triển thế mạnh đúng lúc đúng chỗ, từ đó được quý nhân để mắt tới và chủ động nâng đỡ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 26/6/2024: Sửu đạt được bước tiến quan trọng trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 26/6/2024: Sửu đạt được bước tiến quan trọng trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 26/6/2024 Sửu đạt được những bước tiến khả quan trong công việc. Con giáp này sẽ nhận được sự giúp đỡ tận tình từ đồng nghiệp cũng như sự quan tâm đặc biệt từ cấp trên để vượt qua giai đoạn đầy thách thức hiện tại.
Con số may mắn hôm nay 25/6/2024 12 con giáp: Thìn may mắn vượt bậc

Con số may mắn hôm nay 25/6/2024 12 con giáp: Thìn may mắn vượt bậc

Con số may mắn hôm nay 25/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động