Những năm gần đây, địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai lớn. Bởi vậy, thời điểm này các đơn vị trên địa bàn đã sẵn sàng với các tình huống thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuyên truyền về công tác biên giới biển và bảo hộ công dân cho cán bộ, ngư dân Quảng Bình Tuyên truyền về công tác biên giới biển và bảo hộ công dân cho cán bộ, ngư dân Quảng Bình
Quảng Bình đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam – Lào Quảng Bình đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam – Lào
Quảng Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào Quảng Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào

Cùng như nhiều địa phương khác ở miền Trung, tỉnh Quảng Bình có cả đường biên giới biển và đường biên giới trên đất liền dài, dân cư sinh sống đông đúc. Khu vực biên giới đất liền địa hình rừng núi, độ dốc cao, hiểm trở, người dân định cư chủ yếu ở triền núi và dọc các khe suối, tiềm ẩn nguy cơ bị chia cắt, lũ quét, sạt lở đất khi mùa mưa bão đến.

Trong khi đó, tuyến biên giới biển của Quảng Bình có 5 cửa sông lớn nhưng đang bị bồi đắp, khiến cho các phương tiện vận tải biển và tàu thuyền ngư dân ra vào gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tai nạn. Khu vực dân cư ven bờ biển tỉnh Quảng Bình chủ yếu có địa hình thấp, không có các đảo che chắn, thường chịu ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ.

Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình tổ chức công tác huấn luyện tình huống cứu người gặp nạn trên biển. (Ảnh: Báo Biên Phòng).
Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình tổ chức công tác huấn luyện tình huống cứu người gặp nạn trên biển (Ảnh: Báo Biên Phòng).

Những năm gần đây, địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và khu vực biên giới, vùng biển nói riêng phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai lớn. Có những năm, địa phương phải gánh chịu liên tiếp 3-4 cơn bão và các đợt mưa lũ chồng lên nhau. Trước thực tế đó, trong những năm qua, lực lượng chức năng ở Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quân số, phương tiện, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân ứng phó, giảm nhẹ thiệt hại và khắc phục hậu quả thiên tai gây ra với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Năm 2022, khu vực miền Trung, trong đó có địa bàn tỉnh Quảng Bình được dự báo sẽ tiếp tục gánh chịu nhiều đợt mưa, bão lớn. Do đó, từ kinh nghiệm của những năm trước, lực lượng chức năng Quảng Bình đã tổ chức tập huấn công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các đồng chí là chỉ huy, cán bộ các đơn vị về quy trình xử lý vụ việc ứng phó sự cố, thiên tai sát với tình hình thực tế, địa bàn.

Ngoài đội ngũ chuyên trách, các đơn vị lựa chọn cán bộ đủ khả năng để tập huấn tính năng điều khiển, bảo quản và sửa chữa hỏng hóc thông thường các thiết bị như ca nô ST450, ST660 để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ trên biển, trên sông...

Neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Neo đậu tàu thuyền tránh trú bão (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN).

Một trong những nội dung được BĐBP Quảng Bình đề cao là duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực quân số, phương tiện theo quy định trước các đợt thiên tai. Hiện nay, các đơn vị đều lập các tổ, đội xung kích, sẵn sàng cùng chính quyền địa phương và nhân dân ứng phó kịp thời, có hiệu quả các tình huống thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả).

Từ đầu năm đến nay, các đồn Biên phòng đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ” cho hàng nghìn người dân; tổ chức tuyên truyền 12 buổi trên hệ thống loa truyền thanh các xã; tuyên truyền lưu động 14 buổi/56 cán bộ, chiến sĩ tham gia, kết hợp phát 520 tờ rơi cho nhân dân ở vùng có nguy cơ ngập, lụt, sạt lở đất đá và ngư dân tham gia khai thác hải sản trên biển.

Sáng kiến Nhận thức Biển của Quad: Khu vực sẽ đón nhận thế nào Sáng kiến Nhận thức Biển của Quad: Khu vực sẽ đón nhận thế nào
Sau Thượng đỉnh Bộ Tứ (Quad) cuối tháng 5, bốn nước đưa ra Tuyên bố chung nhắc đến hàng loạt sáng kiến hợp tác, bao gồm Sáng kiến Nhận thức Biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPMDA), hướng tới chia sẻ thông tin giữa Quad với các đối tác trên toàn bộ khu vực. Liệu khu vực có đón nhận sáng kiến này?
Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS): Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, hợp tác và phát triển Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS): Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, hợp tác và phát triển
Tối ngày 08/6/2022, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến quan chức cao cấp (SOM) các nước tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) gồm các nước ASEAN và các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Hoa Kỳ. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã cùng các Thứ trưởng/Trưởng SOM các nước EAS và Phó Tổng Thư ký ASEAN tham dự Hội nghị.
Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) thảo luận các vấn đề Biển Đông Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) thảo luận các vấn đề Biển Đông
Ngày 9/6/2022 đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) trực tuyến, dưới sự chủ trì của Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN 2022. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
In bài viết

Truyền hình