Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:38 | 05/05/2023 GMT+7

Giới trẻ cần tiên phong trong việc phá bỏ định kiến về giới

aa
Đây là chia sẻ của bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, trong Đối thoại lãnh đạo nữ lần thứ 9 diễn ra sáng 5/5 tại Hà Nội.
Việt Nam được mời tham gia sáng kiến về việc làm và an sinh xã hội của ILO và Liên hợp quốc Việt Nam được mời tham gia sáng kiến về việc làm và an sinh xã hội của ILO và Liên hợp quốc
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam - Liên hợp quốc Tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam - Liên hợp quốc

Đối thoại lãnh đạo nữ lần thứ 9 được thiết lập bởi Tổ chức Phụ nữ LHQ tại Việt Nam. Chương trình cũng là hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu thứ 5 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (hay còn gọi là SDG) đến năm 2030. Nội dung của mục tiêu nói trên nhằm hướng tới việc xóa bỏ tất cả hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái ở khắp mọi nơi, loại bỏ tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái bao gồm mua bán người và lạm dụng tình dục và các hình thức bóc lột khác.

Tham gia sự kiện bao gồm các khách mời như Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Đại sứ Thuỵ Sĩ tại Việt Nam Ann Mawe. Nhiều bạn trẻ, bao gồm các học sinh, sinh viên đến từ nhiều trường THPT và đại học tại Hà Nội như Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc Gia Hà Nội) cũng tham dự sự kiện.

Giới trẻ cần tiên phong trong việc phá bỏ định kiến về giớiBà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng Đại diện UN Women (Ảnh: UN Women).

Không ngừng học hỏi để thành công

Diễn giả chính của Đối thoại lãnh đạo nữ lần thứ 9 bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng Đại diện Phụ nữ LHQ tại Việt Nam. Bà chia sẻ, đây là chuỗi sự kiện được tổ chức thường kỳ với những khách mời là những phụ nữ thành đạt trong các lĩnh vực khác nhau. Dù là người Việt Nam hay người nước ngoài, họ đã có đóng góp đáng được ghi nhận cho cộng đồng trong nước, góp phần lan toả một hình mẫu tích cực trong xã hội, nhất là với giới trẻ - những chủ nhân tương lai.

Thu hút gần 100.000 lượt tương tác

Theo thông tin của Ban tổ chức, kể từ tháng 8/2019, 20 diễn giả đã tham gia chuỗi Đối thoại lãnh đạo nữ. Chương trình đã thu hút hơn 500 thính giả trực tiếp, hơn 15.000 lượt tương tác, 80.000 lượt tiếp cận trên các mạng xã hội.

Tuy không thuộc chương trình hoạt động chính thức của LHQ tại Việt Nam nhưng Đối thoại lãnh đạo nữ là một trong những chuỗi hoạt động thành công, kéo dài và thu hút sự đông đảo sự quan tâm của giới trẻ trong và ngoài nước.

Chủ đề chính của Đối thoại lần thứ 9 là những bài học về thành công trong vai trò lãnh đạo. Bà Elisa đưa ra những ví dụ thực tế về quá trình làm thêm nhiều nghề để tự chủ tài chính theo đuổi ước mơ học tập trong đại học, cao học cũng như cách để hoàn thiện bản thân, học nhiều ngoại ngữ và khám phá nhiều nền văn hoá trên thế giới.

"Theo tôi, đối diện với thử thách mới, bước khó nhất thường là lúc bắt đầu. Nếu bạn vượt qua được bước đó, bạn có thể thể hiện năng lực bản thân, giành được sự tin tưởng của đồng nghiệp. Trên hết, bạn cần duy trì sự cầu tiến, mong muốn học hỏi những điều mới", bà Elisa chia sẻ.

Cần làm hình mẫu trong việc phá vỡ định kiến về giới

Qua chia sẻ, bà Elisa cũng từng chứng kiến sự đối xử phân biệt với phụ nữ trong môi trường làm việc. Điều đó thể hiện rằng những định kiến giới, những hạn chế về mặt cơ hội đối với phụ nữ cần được quan tâm đúng mức. Bà cũng kêu gọi các bạn trẻ cần chủ động thay đổi suy nghĩ, hành động và lời nói đối với phụ nữ. Điều đó sẽ dần hình thành một môi trường tốt hơn cho những nữ lãnh đạo tương lai.

Theo bà, điều này đặc biệt cần thiết trong giới trẻ Việt Nam, những công dân toàn cầu có "sức ảnh hưởng lớn" trong bối cảnh kết nối mạng xã hội ngày càng trở nên rộng lớn.

Giới trẻ cần tiên phong trong việc phá bỏ định kiến về giới
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO (Ảnh: UN Women).

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng, việc có nhiều bạn trẻ tham dự Đối thoại của UN Women Việt Nam, đã cho thấy tín hiệu tốt rằng xã hội đang dần có nhận thức đúng đắn và kịp thời về vấn đề bình đẳng giới. Đại sứ hy vọng rằng, với quyền lợi và trách nhiệm đang có, các bạn trẻ sẽ đặt được ra mục tiêu trong cuộc sống để cố gắng hết sức đóng góp cho cộng đồng và cho xã hội.

Tại phần cuối của chương trình, bà Elisa giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ Việt Nam về phương pháp cho sự bất bình đẳng giới hiện đang tồn tại trong xã hội.

Giới trẻ cần tiên phong trong việc phá bỏ định kiến về giới
Đối thoại lãnh đạo nữ lần thứ 9 đã diễn ra tại Trụ sở UN (Hà Nội) vào sáng ngày 5/5 (Ảnh: UN Women).

"Chính các bạn trẻ Việt Nam, những học sinh, sinh viên khi có ý thức về vấn đề bất bình đẳng giới trong cộng đồng của mình, có thể trở thành hình mẫu trong việc phá vỡ định kiến cho thế hệ sau. Để đưa những đối thoại, trao đổi về giới đến với từng cộng đồng cụ thể, cần biết đặc điểm của cộng đồng đó và xây dựng cách thức phù hợp, mang lại hiệu quả. Việc này bắt đầu từ việc lắng nghe chính những mối quan tâm của phụ nữ, người yếu thế, trẻ em trong cộng đồng", bà Elisa cho biết.

20 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Ba Lan 20 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Ba Lan
Phó Chủ tịch nước gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam Phó Chủ tịch nước gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bình đẳng giới tại Hội nghị các nhà lãnh đạo toàn cầu về Phụ nữ

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bình đẳng giới tại Hội nghị các nhà lãnh đạo toàn cầu về Phụ nữ

Trong hai ngày 13-14/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Hội nghị các nhà lãnh đạo toàn cầu về Phụ nữ diễn ra với chủ đề “Một tương lai chung: Tiến trình mới và nhanh hơn cho sự phát triển toàn diện của phụ nữ” nhân dịp kỷ niệm 30 năm Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới (1995). Tại đây, đã chia sẻ kinh nghiệm, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Truyền cảm hứng cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số về bình đẳng giới và tinh thần lãnh đạo

Truyền cảm hứng cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số về bình đẳng giới và tinh thần lãnh đạo

Ngày 3/12, chương trình Đối thoại Phụ nữ lãnh đạo 2024 do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với chủ đề “Câu chuyện truyền cảm hứng - Từ giấc mơ tới thành công” đã diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Các tin bài khác

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ngày 23/10, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác quý IV năm 2025.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.

Đọc nhiều

Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba

Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba

Ngày 24/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Sáng 24/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị tập trung bàn các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn lớn. Mục tiêu là đưa tốc độ tăng trưởng GRDP toàn tỉnh đạt 8% trong năm 2025.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 24/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Hà Nội bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và tham dự Lễ mở ký Công ước về chống tội phạm mạng.
Kết nối và thúc đẩy hợp tác các tổ chức kinh doanh Australia-Việt Nam tại Australia

Kết nối và thúc đẩy hợp tác các tổ chức kinh doanh Australia-Việt Nam tại Australia

Ngày 24/10/2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đồng tổ chức Buổi gặp mặt trực tuyến đầu tiên giữa các tổ chức, hiệp hội, hội đồng kinh doanh Australia-Việt Nam tại tất cả các bang và doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Việt kiều đang hoạt động tại quốc gia này.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động