Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:59 | 09/03/2023 GMT+7

Phó Chủ tịch nước gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

aa
Chiều 8/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
Nghệ sỹ Salvador: Phụ nữ Việt hài hòa giữa truyền thống và hiện đại Nghệ sỹ Salvador: Phụ nữ Việt hài hòa giữa truyền thống và hiện đại
Nghệ sỹ Tây Ban Nha cho rằng phụ nữ Việt Nam có sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Họ có sự kết nối mạnh mẽ với văn hóa truyền thống nhưng cũng sẵn sàng tiếp nhận sự kết nối mang tính quốc tế.
Kiều bào nữ tại Thái Lan tiếp bước truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam Kiều bào nữ tại Thái Lan tiếp bước truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chiều 8/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với sự tham gia của các đại diện phụ nữ Việt kiều tại Thái Lan, lưu học sinh nữ và cán bộ, nhân viên nữ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Buổi gặp mặt diễn ra tại không gian văn hóa độc đáo của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - nơi lưu giữ gần 20.000 hiện vật, tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu cho nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử đến nay. Tại đây, cùng với việc thưởng thức loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam, các nữ đại biểu còn trao đổi một số nội dung liên quan đến bình đẳng giới, đồng thời kết nối với nhau, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia, các tổ chức quốc tế.

Bày tỏ vui mừng khi gặp mặt các nữ đại biểu, Phó Chủ tịch nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới những người phụ nữ tiêu biểu của nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; đồng thời cảm ơn chân thành những đóng góp của các nữ đại biểu dành cho hòa bình và phát triển của thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng.

Với sự nỗ lực chung của cộng đồng thế giới, các quốc gia, dân tộc, Phó Chủ tịch nước cho biết, trong thời gian qua, sự phát triển tiến bộ của nhân loại đạt được nhiều bước tiến rất quan trọng, trong đó có những tiến bộ về bình đẳng giới. Tuy nhiên, sự phát triển không đồng đều cũng tác động đến khoảng cách về giới, các quốc gia, dân tộc. Trong bối cảnh thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, các vấn đề liên quan đến an ninh truyền thống và phi truyền thống đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của nhân loại, trong đó tác động trực tiếp đến phụ nữ, trẻ em - đối tượng chịu nhiều tổn thương khi trải qua những thách thức đó. Thực trạng đó đòi hỏi các quốc gia, dân tộc, trong đó có phụ nữ, phải chung tay góp phần vượt qua thách thức, đem lại bình yên và tiếp cận quyền của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam Samina Naz tặng hoa chúc mừng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Phó Chủ tịch nước chia sẻ, Việt Nam là quốc gia có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Trong quá trình đó, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong dựng nước và giữ nước; có truyền thống và những giá trị tốt đẹp, được xã hội đề cao và tôn vinh. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy bình đẳng giới, cũng như trao quyền cho phụ nữ. Việt Nam là quốc gia sớm tham gia các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới của các tổ chức quốc tế và đạt được một số mục tiêu đi trước so với những cam kết trên các lĩnh vực như: Chính trị, gìn giữ hòa bình, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội…

Đạt được nhiều kết quả quan trọng, song Việt Nam là nước phát triển có thu nhập bình quân đầu người đạt mức trung bình thấp, là đất nước trải dài nên tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều phụ nữ, trẻ em gái chưa tiếp cận đầy đủ với sự phát triển chung của đất nước. Do đó, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều chủ trương rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, đặc biệt tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các cơ hội phát triển.

Trân trọng ghi nhận sự giúp đỡ của các quốc gia, tổ chức, bạn bè quốc tế, Phó Chủ tịch nước mong muốn, thông qua văn hóa, các nữ đại sứ, trưởng đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục kết nối, thúc đẩy và nâng tầm các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam vì hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh 4 vấn đề: Gìn giữ, tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác để phát triển, tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết các vấn đề hiện nay; thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19, tranh thủ thời cơ từ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số để thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Việt Nam với các quốc gia, dân tộc; hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân là sức mạnh mềm để gắn kết các quốc gia, dân tộc một cách bền vững; hợp tác giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ để đón đầu các xu thế phát triển mới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam Samina Naz phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước dành thời gian gặp mặt, bà Samina Naz, Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam khẳng định, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là trách nhiệm chung của mỗi người. Toàn xã hội sẽ được hưởng lợi khi phụ nữ được trao quyền; từ đó họ có thể có nhiều đóng góp ý nghĩa cho gia đình, cộng đồng và đất nước.

Đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực, bà Samina Naz khẳng định, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có thành tích tốt nhất thế giới về thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái.

Theo Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để nhìn lại việc thực hiện các cam kết quốc gia, quốc tế về trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, cũng như những chặng đường còn ở phía trước.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đề cập đến chủ đề “Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới” của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, bà Samina Naz cho rằng, cần tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ số trong thực hiện bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và giải quyết bạo lực giới.

Diệp Trương (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/pho-chu-tich-nuoc-gap-mat-cac-nu-dai-su-truong-dai-dien-cac-to-chuc-quoc-te-tai-viet-nam-20230308203253966.htm

Thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ khuyết tật, tâm thần ngày 8/3 Thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ khuyết tật, tâm thần ngày 8/3
Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ khuyết tật diễn ra trên các tỉnh thành trong cả nước.
IPU và LHQ đánh giá cao phụ nữ nắm giữ các vị trí quan trọng trên chính trường IPU và LHQ đánh giá cao phụ nữ nắm giữ các vị trí quan trọng trên chính trường
Ngày càng có nhiều phụ nữ nắm giữ các vị trí ra quyết định chính trị trên toàn thế giới, tuy nhiên sự bình đẳng giới vẫn còn xa vời. Đó là nhận định được Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc cùng đưa ra trong báo cáo công bố ngày 7/3.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số

Ngày 7/2 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội vì hòa bình và an ninh trong kỷ nguyên số” do Ban Phụ nữ Quân đội, Cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác huấn luyện quân sự (MTCP) thuộc Bộ Quốc phòng Canada.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Ngày 03/02/2026, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Giơ-ne-vơ, Đoàn đại biểu liên ngành Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW). Phiên đối thoại diễn ra trong bối cảnh quốc tế đang có nhiều biến chuyển quan trọng về quyền con người, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các thành viên Ủy ban CEDAW và các tổ chức quốc tế. Cùng tham dự phiên bảo vệ có Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Giơ-ne-vơ cùng các thành viên là đại diện Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội và các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Công an, Y tế, Tư pháp, Nội vụ, thể hiện sự phối hợp liên ngành chặt chẽ và toàn diện trong việc giải trình các vấn đề thực thi công ước.

Các tin bài khác

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".

Đọc nhiều

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động