Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
09:29 | 24/08/2023 GMT+7

Gìn giữ nét đẹp trong phong tục đón dâu mới của đồng bào dân tộc Thái ở Tương Dương

aa
Cũng như nhiều dân tộc anh em khác, để tiến tới hôn nhân, người Thái phải thực hiện trang trọng các nghi lễ truyền thống, từ lễ dạm ngõ, tiếng Thái gọi là “dám xáo”, mới đến ăn hỏi, gọi là “xút hỏng phạc”, lễ cưới chính gọi là “tạnh đóong”. Mỗi nghi lễ còn có các nghi thức cử hành khác nhau theo phong tục, tập quán của dân tộc. Với đồng bào dân tộc Thái ở huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An), một số nét văn hóa trong phong tục cưới hỏi đã được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào.
Hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và giảm thiểu nỗi đau do chiến tranh Hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và giảm thiểu nỗi đau do chiến tranh
Độc đáo Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh Độc đáo Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh

Theo phong tục của đồng bào dân tộc Thái, cô dâu được đón về vào giờ đẹp nhất để làm thủ tục của gia tiên, có thể từ khi gà chưa gáy sớm, hoặc lúc mặt trời vừa nhô khỏi quả núi đầu bản. Vì thế, ngay từ sáng sớm công tác chuẩn bị phải được hoàn tất, với đầy đủ các lễ vật đón và mừng dâu mới. Theo phong tục trong lễ đón dâu, quan trọng nhất là mâm vía buộc chỉ cổ tay khi đón dâu về nhà, trong mâm lễ của đồng bào dân tộc Thái, hay tiếng Thái gọi là “Phướn vắn tòn Pợ mơ” phải có Vò rượu cần, 2 chiếc cần, có buộc sợi chỉ gai, 2 quả trứng gà luộc bổ đôi, thủ và các bộ phận linh vật cúng và các đồ vật hồi môn.

Theo ông Kha Văn Lợi, già làng bản Đình Tiến, xã Tam Đình, huyện Tương Dương cho hay: Trước khi đón dâu về, tất cả các vật lễ đều được bố mẹ đẻ, ông bà mối chuẩn bị, người có uy tín trong họ tộc chuẩn bị từ linh vật, lễ vật, có gia đình chỉ đôi gà, nhưng phổ biến là đầy đủ thủ, 2 đùi, hông con lợn là lễ, thêm trứng, dây chỉ để buộc tay, các vật phẩm tặng, mừng đôi vợ chồng mới được xếp gọn theo thứ tự trong mâm mây…Ông mo bắt đầu cúng, tiếng Thái gọi là “Xủ vắn” khi đôi vợ chồng, bố mẹ chú rể, họ hàng bên ngoại đưa dâu và anh em họ hàng ngồi xung quanh mâm. Trong lời “xủ” của ông mo có những câu, từ mang hàm ý cầu mong cho đôi trẻ hạnh phúc, sinh con đẻ cái, cùng chung sống đến đầu bạc, râu dài như sợi chỉ, biết hiếu thảo với bố mẹ 2 bên, kính trọng, yêu thương mọi người.

Gìn giữ nét đẹp trong phong tục đón dâu mới của đồng bào dân tộc Thái ở Tương Dương
Buộc chỉ cổ tay cho cô dâu chú rể, bố mẹ, ông bà mối chúc phúc bằng cách cầm tay cô dâu, chú rể trong lúc hành lễ.

Ở huyện Tương Dương, người Thái chiếm đến 85% trong tổng số gần 76 nghìn người sinh sống ở 17 xã, thị trấn trên toàn huyện. Cũng như các dân tộc khác, đồng bào dân tộc Thái cũng có nhiều nét văn hóa đẹp, đặc biệt là trong tục cưới hỏi. Theo truyền thống, việc cưới hỏi là việc hệ trọng của cả đời người nên được cả cộng đồng và các gia đình rất coi trọng. Khi con trai, con gái trưởng thành, muốn lấy vợ gả chồng đều tự do tìm hiểu, không có sự sắp đặt của cha mẹ, tình yêu đôi trẻ đủ chín, nhà trai phải chủ động đi xin ông bà mối. Ông bà mối ở đây không phải là người mai mối, mà là người có uy tín, am hiểu phong tục cưới hỏi trong bản, trong xã được gia đình nhà trai làm thủ tục nhờ làm ông bà mối và được xem như bố mẹ, thay gia đình nhà trai bàn bạc và quyết định các thủ tục cưới hỏi cho con trẻ. Trong các thủ tục “Xủ vắn tòn Pợ mơ” cũng được ông bà mối cùng thầy mo, thầy cúng đứng ra làm lễ. Sau đó, phải chọn ngày, giờ đẹp mới tiến hành nghi thức cầu phúc, cầu an rồi buộc cổ tay cho đôi trẻ.

Gìn giữ nét đẹp trong phong tục đón dâu mới của đồng bào dân tộc Thái ở Tương Dương
Ông mo chia đôi quả trức cho đôi vợ chồng trẻ trong mâm vía với ý nghĩa, cầu cho 2 con hạnh phúc, sẻ chia niềm vui và sự khó khăn trong cuộc sống.

Ông Lợi cho biết thêm: Mâm vía “phướn vắn tòn pợ mơ” khác với mâm vía thường, phải có vò rượu, 2 cần, có sừng, 2 quả trứng, có con lợn và 1 sợi chỉ gai. Buộc chồng rồi buộc vợ 1 bên mới tách đôi ra, để 2 sợi chỉ quyến luyến với nhau. Khi cúng vía này phải nhắc đến khi ở trên trời họ đã là vợ chồng, sau khi hạ sinh xuống trần, thành trai, thành gái đến khi họ yêu nhau. Gia đình có rượu có đồ đi xin đủ các thủ tục bên gái, xong mới đón dâu về nhà, làm vía “tòn pợ mơ”. Khi đặt mâm ra, ông mối lấy 2 quả trứng chia đôi cho 2 người ăn, sau đó buộc 1 sợi chỉ cổ tay, lúc này 2 tay của dâu, rể phải đặt chéo nhau, tay chú rể ở bên trên, tay cô dâu ở dưới, trứng cũng vậy, chú rể ăn miếng trên, cô dâu ăn miếng úp dưới, sau đó uống rượu cần chung đôi, 2 chiếc cần cũng phải chéo nhau, vợ chồng phải uống hết 2 sừng,…”.

Gìn giữ nét đẹp trong phong tục đón dâu mới của đồng bào dân tộc Thái ở Tương Dương
Cô dâu chú rể được đón nhận những món quà chúc phúc từ các vị tiền bối, người có uy tín trong họ tộc

Theo quan niệm của người Thái, đàn ông có 7 vía, đàn bà có 9 vía, khi cùng về chung sống với nhau thì hồn vía cũng được gọi về chung một nhà. Chính vì thế, khác với các lễ buộc chỉ cổ tay để giữ vía cầu an, thì lễ “Xủ vắn pợ mơ” cũng là buộc chỉ cổ tay, nhưng mang thêm ý nghĩa lớn nữa là cầu hạnh phúc. Đặc biệt, trong lễ buộc chỉ cổ tay anh em họ hàng bên nội còn có những món quà rất ý nghĩa như: váy, áo, khăn piêu, thắt lưng, chăn, màn, đệm, gối, vải xô hay ai có điều kiện hơn thì mừng chiếc vòng kiềng, lắc tay, hoa tai, nhẫn vàng, bạc, trâm cài đầu, xà tích cho con làm của hồi môn, với mong muốn đôi con trẻ mãi mãi hạnh phúc, đủ đầy.

Ông Lô Thanh Long - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tương Dương cho biết: “Bên cạnh việc bài trừ các thủ tục lạc hậu, chúng tôi cũng có đề án, kế hoạch riêng để phục dựng, lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng riêng của mỗi dân tộc, xem đó là một trong những sắc màu góp phần tô đậm bản sắc văn hóa của đồng bào mà dân tộc nào cũng có trách nhiệm phải gìn giữ.”

Gìn giữ nét đẹp trong phong tục đón dâu mới của đồng bào dân tộc Thái ở Tương Dương
Ông mo trao áo cô dâu cho chú rể để nhập gia tiên.

Với nhiều cách làm hay, nhiều Đề án bảo tồn và lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào các dân tộc đã và đang được huyện Tương Dương triển khai, thực hiện sâu rộng trên toàn huyện. Theo đó, thực hiện nếp sống văn hóa mới, nhiều phong tục tập quán rườm rà, gây tốn kém trong cưới hỏi hay các tục lễ khác đã được các gia đình rút gọn. Nhưng với các phong tục được xem là nét đẹp, mang ý nghĩa sâu sắc đã ăn sâu vào tiềm thức của dân tộc như tục “xủ vắn tòn Pợ mơ”, buộc chỉ cổ tay, uống rượu chung đôi hay một số phong tục trong đời sống, tâm linh vẫn được đồng bào chú trọng lưu giữ, họ xem đó không chỉ là để giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc mình mà còn để góp phần cùng chung tay xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Truyền hình Nghệ An

https://truyenhinhnghean.vn/dat-va-nguoi-xu-nghe/202308/gin-giu-net-dep-trong-phong-tuc-don-dau-moi-cua-dong-bao-dan-toc-thai-o-tuong-duong-1ef2b65/

Khánh Hòa tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 100 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Khánh Hòa tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 100 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Gìn giữ nét đẹp tranh làng Sình Gìn giữ nét đẹp tranh làng Sình
Truyền hình Nghệ An
Nguồn: truyenhinhnghean.vn

Tin bài liên quan

Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ

Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ

Nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Lễ Quốc khánh 2/9, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) long trọng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2023.
Giữ nhịp xòe trên quê hương mới

Giữ nhịp xòe trên quê hương mới

Chúng tôi lắng nghe tiếng nhạc, say sưa theo nhịp múa uyển chuyển của chị em trong Đội văn nghệ múa xòe người Thái ở thôn 9, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Lập nghiệp trên quê hương mới, đồng bào Thái vẫn gìn giữ, phát huy điệu múa xòe truyền thống của dân tộc.
Đoàn công tác Hội đồng tỉnh Val-de-Marne trải nghiệm văn hóa dân tộc Thái

Đoàn công tác Hội đồng tỉnh Val-de-Marne trải nghiệm văn hóa dân tộc Thái

Nằm trong chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái và Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp), ngày 17/4, Đoàn công tác do bà Marie-Christine Sesgui - Phó Chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế Hội đồng tỉnh Val-de-Marne làm Trưởng đoàn đã đến thăm, gặp gỡ, trao đổi với các hộ dân làm du lịch cộng đồng (homestay) và nghệ nhân đang phục dựng, gìn giữ văn hóa truyền thống của đồng bào Thái ở thị xã Nghĩa Lộ.

Các tin bài khác

Những người "giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc S’tiêng

Những người "giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc S’tiêng

Tại xã Long Tân (huyện Phú Riềng, Bình Phước), những ngày cuối tuần hay cuối tháng, khoảng chục người phụ nữ S'tiêng nhiều độ tuổi cùng nhau miệt mài bên khung dệt. Không chỉ tạo ra sản phẩm thổ cẩm mang giá trị văn hóa đặc sắc, họ còn cùng nhau truyền dạy cho con cháu có chung niềm đam mê nghề dệt truyền thống của dân tộc mình.
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái

Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái

Những ngày này, căn nhà nhỏ của Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến lại ngập tràn màu sắc. La liệt những thanh tre nứa, những tờ giấy bóng kính đủ màu, những chiếc đèn ông sao vừa hoàn thiện, cả vô vàn những đèn con tôm, con công, hình nộm tiến sĩ giấy… Căn nhà tuy có chút lộn xộn nhưng ngập tràn không khí, màu sắc vui tươi. Theo lời bà Tuyến, cả làng Hậu Ái chỉ còn duy nhất gia đình bà còn làm nghề này.
Về Liêu Xá xem làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Về Liêu Xá xem làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Thôn Ông Hảo, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên được mệnh danh "thủ phủ" của đồ chơi Trung thu truyền thống. Mỗi năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, người dân nơi đây lại tất bật sản xuất những món đồ chơi truyền thống vốn đã gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Việt Nam.
Gìn giữ nét đẹp tranh làng Sình

Gìn giữ nét đẹp tranh làng Sình

Làng nghề Tranh dân gian Làng Sình được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là làng nghề truyền thống. Sau bao thăng trầm của cuộc sống, tranh làng Sình xứ Huế vẫn được bảo tồn, vẹn nguyên giá trị.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động