Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:11 | 22/09/2023 GMT+7

Gieo "hạt giống" hòa bình

aa
Ngày 21/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hải Phòng, Ủy ban Hòa bình TP Hải Phòng và trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Tôi yêu Hòa bình”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Đề án giáo dục hòa bình của UBHB Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về hòa bình, về khát vọng hòa bình trong thời đại mới, thúc đẩy và phát huy “Văn hóa hòa bình” trong học sinh, sinh viên, thúc đẩy đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế vì hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
Dấu ấn về lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế
Văn hóa kết nối, thúc đẩy hòa bình

Hiểu về hòa bình

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, mỗi khi nhắc đến hòa bình, nhiều người thường nói đến “sự vắng mặt của chiến tranh”. Tuy nhiên, quan niệm này chưa toàn diện và đầy đủ.

"Hòa bình không có nghĩa là không có chiến tranh. Hòa bình là sống trong một thế giới không có bạo lực, mọi giá trị, phẩm giá của con người được tôn vinh, vun đắp. Đó là cơ sở xây dựng nền hòa bình bền vững", Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình Giao lưu “Tôi yêu Hòa bình” được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Hòa bình 21/9.
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình Giao lưu “Tôi yêu Hòa bình” được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Hòa bình 21/9.

"Xã hội không thể hòa bình nếu như con người không có sự bình yên trong tâm mỗi người. Giáo dục là tạo nên nền móng vững chắc cho hòa bình. Trong các Nghị quyết của Liên hợp quốc cũng nói rõ rằng "chiến tranh đến từ trong tâm của mỗi người". Muốn chấm dứt chiến tranh phải kiến tạo hòa bình trong tâm của mỗi người. Vì vậy, nói đến hòa bình cần hiểu theo nghĩa rộng là phải gìn giữ và kiến tạo hòa bình.

chương trình giao lưu “Tôi yêu hòa bình” được tổ chức với sự tham gia của 3 trường Đại học hàng hải, ĐH Y dược và ĐH Hải Phòng
Chương trình giao lưu “Tôi yêu hòa bình” thu hút sự tham gia của sinh viên đến từ trường Đại học hàng hải, Đại học Y dược và Đại học Hải Phòng.

Theo GS.TSKH.NGND. Vũ Minh Giang, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBHB Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược, Nguyễn Trãi luôn tìm cách để kết thúc chiến tranh. Khi chiến tranh kết thúc, trong những áng văn của mình, Nguyễn Trãi đã đưa ra tuyên bố phải làm sao để dập tắt muôn đời chiến tranh. Vì vậy, khi quân địch thất bại, chúng ta tạo mọi điều kiện để đạo quân còn lại rút nhanh về nước và không gây hận thù tiếp nữa. Đó là một trong rất nhiều minh chứng cho tấy Việt Nam là dân tộc luôn muốn kết thúc chiến tranh, muốn hòa bình lâu dài.

Dân tộc ta lập nghiệp ở vùng đất địa chính trị, phải đối diện với nhiều thử thách hiểm nghèo nên buộc phải cầm súng đứng lên chống ngoại xâm. Nhưng Việt Nam cũng là dân tộc hiểu hơn ai hết hậu quả, nghiệt ngã của chiến tranh nên tình yêu đối với hòa bình cũng vì thế mà nhân lên gấp bội. Vì vậy chúng ta đã, đang và sẽ tuyên truyền, giáo dục để mọi người thấy giá trị của hòa bình.

"Khi tâm thức hướng tới bình yên, mọi người yêu chuộng hòa bình từ trong tâm thì hành động, suy nghĩ của mỗi người sẽ góp phần tạo ra sự bình yên, hòa bình cho xã hội", GS. Vũ Minh Giang nói.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại chương trình.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại chương trình.

"Nhân", "trí" để gìn giữ, bảo vệ hòa bình

Chia sẻ tại tọa đàm, anh Ngô Việt Anh, Phó Bí thư Đoàn thanh niên, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hòa bình trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho rằng: Các bạn trẻ cần ý thức rằng để có được hòa bình, thế hệ ông cha đã phải cầm súng chiến đấu, không ít người đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Ngay ở thời điểm hiện tại, Đảng, Nhà nước và nhiều người con của dân tộc Việt Nam vẫn đang ngày đêm đấu tranh để gìn giữ và bảo vệ hòa bình.

Hòa bình xuất phát từ tâm. Mỗi bạn trẻ là tương lai của đất nước. Nếu chúng ta gieo vào trong chính mình hạt giống hòa bình, chúng ta sẽ có được ý thức, phương pháp gìn giữ và phát huy hòa bình cho dân tộc cũng như thế giới.

Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hòa bình trường Đại học Hàng hải Việt Nam cũng cho rằng mỗi người trẻ cần luôn ghi nhớ chữ "Tĩnh". Tĩnh lặng để lắng nghe người khác, để học hỏi được từ thầy cô, từ các bậc cha anh đi trước và cả những người nhỏ hơn mình. Tĩnh lặng để tự rèn luyện bản thân và trưởng thành. Trân trọng để biết ơn nhiều hơn những người mình đang gặp, những điều mình được đón nhận mỗi ngày.

Các đại biểu tham gia chương trình Giao lưu “Tôi yêu Hòa bình” được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Hòa bình 21/9.
Lãnh đạo Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hải Phòng, Ủy ban Hòa bình TP Hải Phòng tặng hoa các đại biểu tham gia chương trình Giao lưu “Tôi yêu Hòa bình”.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, hiện nay hòa bình gắn chặt với phát triển, nếu không có hòa bình bền vững không thể có phát triển bền vững. Tốc độ tăng trưởng có cao đến đâu nhưng xã hội không có bình yên, xã hội không có hòa bình thực sự, thì sự phát triển không thể bền vững.

Các bạn sinh viên không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại của đất nước. Mỗi người sẽ là một sứ giả hòa bình. Không phải chỉ trong quan hệ quốc tế mà trong cả cách chúng ta ứng xử với người thân, bạn bè và xã hội. Như vậy chúng ta mới có được một môi trường hòa bình bền vững.

Vì vậy phải cố gắng học tập, không chỉ trong nhà trường, mà cả trong sách vở và những người xung quanh. Chỉ có tu thân, rèn luyện mới có thể trở thành những người có đủ năng lực phẩm chất để có thể bảo vệ giữ vững hòa bình cho chính mình, cho gia đình, cho đất nước, và rộng hơn nữa cho khu vực và trên thế giới. Nếu không rèn luyện thì không có "nhân", không học tập không có "trí". Không có hai điều đó không thể bảo vệ và giữ vững được hòa bình.

Ngày Hòa bình thế giới được Liên hợp quốc khởi xuống vào năm 1981 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/9 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế hòa bình. Ngày này được coi là dịp để LHQ kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới cùng từ bỏ vũ khí và đưa ra một phương án thương lượng, đàm phán trong hòa bình; xem xét cách thức tốt nhất để thoát khỏi xung đột và bạo lực; kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Chính thức là thành viên của LHQ ngày 20/9/1977, ngay từ những ngày đầu tham gia Việt Nam đã chủ động đóng góp tiếng nói về những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, hợp tác ở Đông - Nam Á. Trải qua hàng ngàn năm đấu tranh giữ nước, bảo vệ dân tộc khỏi ách đô hộ của phong kiến, thực dân và đế quốc, Việt Nam hiểu sâu sắc nỗi đau, mất mát của những vùng chiến sự, những dân tộc đang đấu tranh giành quyền tự quyết, đòi độc lập. Do đó, không chỉ là riêng ngày 21/9, hàng năm, Việt Nam chúng ta luôn luôn tích cực đóng góp sáng kiến hòa bình khi tham gia vào Liên Hợp Quốc, đồng thời hiện thực hóa sự đóng góp ấy bằng những hành động thiết thực tới các vùng có chiến sự và nghèo đói trên thế giới.

Năm 2023, Ngày Quốc tế Hòa bình có Chủ đề “Actions for Peace: Our Ambition for the GlobalGoals - Hành động vì hòa bình: Tham vọng của chúng ta vì các Mục tiêu Toàn cầu..”.

Việt Nam cam kết đồng hành cùng phong trào hòa bình thế giới Việt Nam cam kết đồng hành cùng phong trào hòa bình thế giới
Lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến thăm của Ủy ban Hòa bình Việt Nam Lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến thăm của Ủy ban Hòa bình Việt Nam

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh Mai Châu (Hòa Bình) nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng khí hậu

Học sinh Mai Châu (Hòa Bình) nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng khí hậu

Các bạn học sinh đến từ huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa với mong muốn được hóa thân thành những “anh hùng môi trường” để góp sức bảo vệ Trái đất và ngăn chặn khủng hoảng khí hậu.
Việt Nam khẳng định hoà bình là điều kiện tiên quyết để phát triển

Việt Nam khẳng định hoà bình là điều kiện tiên quyết để phát triển

Ngày 20/11, tại New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở về “Thúc đẩy hòa bình bền vững thông qua phát triển chung” dưới sự chủ trì của Trung Quốc, nước Chủ tịch HĐBA tháng 11/2023.
ADMM+ ra tuyên bố chung về phụ nữ, hòa bình và an ninh

ADMM+ ra tuyên bố chung về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Hội nghị ADMM+ ủng hộ việc sử dụng các module đào tạo của Liên hợp quốc để nâng cao năng lực và chuyên môn của phụ nữ trong việc tham gia vào quá trình hoạch định chính sách.

Các tin bài khác

Quảng bá Đà Nẵng đến bè bạn quốc tế

Quảng bá Đà Nẵng đến bè bạn quốc tế

Thực hiện chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố phối hợp các đơn vị tổ chức 40 sự kiện, hoạt động giao lưu nhân dân quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến với bạn bè quốc tế.
Phát triển quan hệ với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Phát triển quan hệ với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Ngày 1/12/2023, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Vương Nghị, nhân dịp đồng chí Vương Nghị đến Việt Nam tổ chức Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.
Trao truyền cho thế hệ trẻ tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trao truyền cho thế hệ trẻ tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 1/12, tại Hà Nội, đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm trưởng đoàn đã đến chào Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary nhân dịp bà thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Công trình, địa điểm của người Việt đã trở thành điểm đến trên bản đồ du lịch tỉnh Udon Thani (Thái Lan)

Công trình, địa điểm của người Việt đã trở thành điểm đến trên bản đồ du lịch tỉnh Udon Thani (Thái Lan)

Người Việt tại Udon Thani chăm chỉ, là một cộng đồng đoàn kết, yêu nước và có nhiều đóng góp cho địa phương. Đây là những chia sẻ của ông Teethat Pimpa, Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) với Tạp chí Thời Đại.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động