Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, ông Trương Quang Hoài Nam nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong khu vực Trung Đông-châu Phi. Với hơn 100 triệu dân, Ai Cập là một thị trường rất lớn và là một đối tác đầy tiềm năng đối với Việt Nam.
Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương
Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc) Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc)
Việt Nam và Ai Cập nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Việt Nam và Ai Cập nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 27/9-29/9, Đoàn công tác do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, ông Trương Quang Hoài Nam làm trưởng đoàn đã có các cuộc làm việc với nhiều quan chức quốc hội và đại diện các chính đảng tại Ai Cập. Tham dự các cuộc làm việc của Đoàn công tác Ban Đối Ngoại Trung ương có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng.

Tại các cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam đã thông báo khái quát tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong hơn 35 năm Đổi mới, cũng như giới thiệu tới phía bạn về chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong khu vực Trung Đông-châu Phi. Với hơn 100 triệu dân, Ai Cập là một thị trường rất lớn và là một đối tác đầy tiềm năng đối với Việt Nam.

Ông Trương Quang Hoài Nam bày tỏ tin tưởng, với sự tin cậy chính trị cũng như nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước, Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác nhiều mặt và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tại các cuộc làm việc, đại diện các chính đảng và các nghị sỹ Ai Cập bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những bước phát triển ấn tượng về kinh tế-xã hội của Việt Nam và quan tâm đến chính sách đổi mới cũng như kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và đào tạo cán bộ.

Phía bạn cũng chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế-xã hội cũng như các thách thức hiện nay mà Ai Cập đang phải đối mặt. Cho rằng các kết quả hợp tác song phương hiện nay trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai nước, phía bạn đề nghị Việt Nam và Ai Cập cần tìm kiến các giải pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương và phía bạn cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm, như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Hai bên nhất trí rằng Việt Nam và Ai Cập cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp và tích cực thúc đẩy kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cũng như cần có những định hướng và giải pháp để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực trong dài hạn, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ba Lan Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ba Lan
Thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác TPHCM - TP Seoul Thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác TPHCM - TP Seoul
In bài viết

Truyền hình