Được tổ chức thường niên từ năm 2014, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng là sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện với Nhật Bản, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Turkmenistan Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Turkmenistan

Trao đổi với báo giới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cho biết, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 là sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện với Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng, được tổ chức thường niên từ năm 2014. Sự kiện nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản. Đến nay, sau 6 mùa tổ chức, Lễ hội đã thu hút trên 130.000 người tham dự, tạo được tiếng vang lớn với các đối tác Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ hội đã diễn ra từ ngày 14-17/7 với quy mô lớn, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đa dạng về hình thức, quy tụ nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia. Bên cạnh những chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, chương trình triển lãm... các hoạt động giáo dục, thể thao cũng được tổ chức để thúc đẩy hơn nữa giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Nghi thức đập rượu hữu nghị khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ: "Tôi vui mừng trước sự tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước nói chung và giữa Đà Nẵng với tỉnh thành Nhật Bản nói riêng; nhiều đoàn nghệ thuật, doanh nghiệp Nhật Bản đến thành phố, cùng nhau hòa mình vào không khí sôi động của Lễ hội... Hy vọng các bạn sẽ thể hiện khả năng của mình, giới thiệu cho bạn bè và du khách những nét đẹp nhất về văn hóa mỗi bên. Từ đó, thêm hiểu nhau, gắn bó và yêu thích đất nước con người của nhau. Đây là tiền đề để gây dựng những hợp tác có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực trong tương lai."

Ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori cho biết, đây là lần thứ 7 lễ hội được tổ chức tại Đà Nẵng và là một trong những sự kiện quan trọng biểu trưng cho quan hệ hữu nghị, thiện chí của hai nước. Trong chiến lược ngoại giao "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Nhật Bản do cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã kiến tạo trong nhiệm kỳ của mình, Đà Nẵng có vị trí vô cùng quan trọng.

Chiến lược này nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN để kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó sự kết nối của khư vực ASEAN đặc biệt quan trọng. Ngài Tổng Lãnh sự hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Đà Nẵng và Nhật Bản có triển vọng ngày càng phát triển toàn diện, bao gồm chính trị kinh tế, an ninh và văn hóa.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Phó Chủ tịch UBND thành phố và Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng tặng hoa cảm ơn các tổ chức, nghệ sĩ Nhật Bản, nhà tài trợ - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Theo Ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, những năm gần đây khách du lịch Nhật Bản đến Đà Nẵng có xu hướng tăng lên. Năm 2018, có khoảng 120.000 người, năm 2019 khoảng 180.000 người, tức là tăng 1,5 lần trong vòng 1 năm.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thời gian sau đó lượng khách Nhật Bản đến thành phố có giảm đi, tuy vậy việc đi lại giữa hai nước cũng được nối lại, do đó trong thời gian đến nhiều du khách Nhật Bản sẽ đến thăm thành phố. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Đà Nẵng cũng đã tăng lên khoảng gấp đôi trong 5-6 năm qua. Hiện số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng và các tỉnh lân cận gần 300 doanh nghiệp.

"Nói về mối quan hệ giữa Nhật Bản và Đà Nẵng thì từ năm 2000 trở đi, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng bắt đầu thực sự tăng lên và mối quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Đà Nẵng ngày càng được tăng cường. Thành phố Đà Nẵng cũng thích hợp cho những chuyến du lịch học tập và nghiên cứu của thanh niên Nhật Bản." - Ngài Yakabe Yoshinori nói.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Tiết mục "Hội trống, múa cờ trình tường" do các em thiếu nhi Đà Nẵng thực hiện - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Trong khuôn khổ chương trình lễ hội sẽ có các hoạt động: Triển lãm tranh vẽ thiếu nhi với chủ đề "Thế giới qua ánh mắt trẻ thơ Việt - Nhật", "Triển lãm Nghệ thuật truyền thống búp bê Nhật Bản", giao lưu bóng đá giữa thiếu nhi Đà Nẵng với câu lạc bộ Kawasaki Frontale và giới thiệu "Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản của thành phố Sakai".

Đặc biệt, tại "Triển lãm Nghệ thuật búp bê truyền thống Nhật Bản", người dân và du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm búp bê truyền thống Nhật Bản trong trang phục Kimono, các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Song song với đó là cuộc thi hóa trang các nhân vật hoạt hình Nhật Bản Cosplay và các lớp học nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật gấp giấy Origami.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Các bạn trẻ trình diễn hóa trang các nhân vật hoạt hình Nhật Bản - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Chương trình còn có buổi hội thảo “Du lịch Nhật Bản - Kết nối các công ty lữ hành Việt - Nhật” và Ngày hội “Thông tin du học Nhật Bản” với sự tham gia của đại diện các trường Hokkaido University, University of Tsukuba, Yokohama National University, Okayama University, Kyushu University, Tokyo International University, International University Of Japan, Ritsumeikan Asia Pacific University... Học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội trò chuyện trực tiếp với người phụ trách của trường Đại học và tìm hiểu về nội dung đào tạo, kỳ thi đầu vào, học bổng của trường.

Thông qua Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản này, thông qua các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đa dạng tiết mục văn hoá Việt – Nhật như: giới thiệu nghệ thuật Tuồng, trình diễn áo dài kết hợp kimono, nghệ thuật võ Kendo và võ Vovinam... Người dân và du khách sẽ thấy thân thuộc và quan tâm tới Nhật Bản sẽ càng cảm nhận sự gần gũi với Nhật Bản và văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, du khách từ nước ngoài tới sẽ có thể cảm nhận được sự đa dạng, toàn cầu của thành phố Đà Nẵng trong mục tiêu hướng tới trở thành thành phố quốc tế.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

In bài viết

Truyền hình