Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:34 | 19/07/2022 GMT+7

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng

aa
Được tổ chức thường niên từ năm 2014, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng là sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện với Nhật Bản, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Turkmenistan Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Turkmenistan

Trao đổi với báo giới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cho biết, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 là sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện với Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng, được tổ chức thường niên từ năm 2014. Sự kiện nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản. Đến nay, sau 6 mùa tổ chức, Lễ hội đã thu hút trên 130.000 người tham dự, tạo được tiếng vang lớn với các đối tác Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ hội đã diễn ra từ ngày 14-17/7 với quy mô lớn, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đa dạng về hình thức, quy tụ nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia. Bên cạnh những chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, chương trình triển lãm... các hoạt động giáo dục, thể thao cũng được tổ chức để thúc đẩy hơn nữa giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Nghi thức đập rượu hữu nghị khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ: "Tôi vui mừng trước sự tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước nói chung và giữa Đà Nẵng với tỉnh thành Nhật Bản nói riêng; nhiều đoàn nghệ thuật, doanh nghiệp Nhật Bản đến thành phố, cùng nhau hòa mình vào không khí sôi động của Lễ hội... Hy vọng các bạn sẽ thể hiện khả năng của mình, giới thiệu cho bạn bè và du khách những nét đẹp nhất về văn hóa mỗi bên. Từ đó, thêm hiểu nhau, gắn bó và yêu thích đất nước con người của nhau. Đây là tiền đề để gây dựng những hợp tác có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực trong tương lai."

Ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori cho biết, đây là lần thứ 7 lễ hội được tổ chức tại Đà Nẵng và là một trong những sự kiện quan trọng biểu trưng cho quan hệ hữu nghị, thiện chí của hai nước. Trong chiến lược ngoại giao "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Nhật Bản do cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã kiến tạo trong nhiệm kỳ của mình, Đà Nẵng có vị trí vô cùng quan trọng.

Chiến lược này nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN để kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó sự kết nối của khư vực ASEAN đặc biệt quan trọng. Ngài Tổng Lãnh sự hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Đà Nẵng và Nhật Bản có triển vọng ngày càng phát triển toàn diện, bao gồm chính trị kinh tế, an ninh và văn hóa.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Phó Chủ tịch UBND thành phố và Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng tặng hoa cảm ơn các tổ chức, nghệ sĩ Nhật Bản, nhà tài trợ - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Theo Ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, những năm gần đây khách du lịch Nhật Bản đến Đà Nẵng có xu hướng tăng lên. Năm 2018, có khoảng 120.000 người, năm 2019 khoảng 180.000 người, tức là tăng 1,5 lần trong vòng 1 năm.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thời gian sau đó lượng khách Nhật Bản đến thành phố có giảm đi, tuy vậy việc đi lại giữa hai nước cũng được nối lại, do đó trong thời gian đến nhiều du khách Nhật Bản sẽ đến thăm thành phố. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Đà Nẵng cũng đã tăng lên khoảng gấp đôi trong 5-6 năm qua. Hiện số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng và các tỉnh lân cận gần 300 doanh nghiệp.

"Nói về mối quan hệ giữa Nhật Bản và Đà Nẵng thì từ năm 2000 trở đi, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng bắt đầu thực sự tăng lên và mối quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Đà Nẵng ngày càng được tăng cường. Thành phố Đà Nẵng cũng thích hợp cho những chuyến du lịch học tập và nghiên cứu của thanh niên Nhật Bản." - Ngài Yakabe Yoshinori nói.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Tiết mục "Hội trống, múa cờ trình tường" do các em thiếu nhi Đà Nẵng thực hiện - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Trong khuôn khổ chương trình lễ hội sẽ có các hoạt động: Triển lãm tranh vẽ thiếu nhi với chủ đề "Thế giới qua ánh mắt trẻ thơ Việt - Nhật", "Triển lãm Nghệ thuật truyền thống búp bê Nhật Bản", giao lưu bóng đá giữa thiếu nhi Đà Nẵng với câu lạc bộ Kawasaki Frontale và giới thiệu "Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản của thành phố Sakai".

Đặc biệt, tại "Triển lãm Nghệ thuật búp bê truyền thống Nhật Bản", người dân và du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm búp bê truyền thống Nhật Bản trong trang phục Kimono, các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Song song với đó là cuộc thi hóa trang các nhân vật hoạt hình Nhật Bản Cosplay và các lớp học nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật gấp giấy Origami.

Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2022 tại Đà Nẵng
Các bạn trẻ trình diễn hóa trang các nhân vật hoạt hình Nhật Bản - (Ảnh: Thuỳ Linh/danang.gov.vn).

Chương trình còn có buổi hội thảo “Du lịch Nhật Bản - Kết nối các công ty lữ hành Việt - Nhật” và Ngày hội “Thông tin du học Nhật Bản” với sự tham gia của đại diện các trường Hokkaido University, University of Tsukuba, Yokohama National University, Okayama University, Kyushu University, Tokyo International University, International University Of Japan, Ritsumeikan Asia Pacific University... Học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội trò chuyện trực tiếp với người phụ trách của trường Đại học và tìm hiểu về nội dung đào tạo, kỳ thi đầu vào, học bổng của trường.

Thông qua Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản này, thông qua các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đa dạng tiết mục văn hoá Việt – Nhật như: giới thiệu nghệ thuật Tuồng, trình diễn áo dài kết hợp kimono, nghệ thuật võ Kendo và võ Vovinam... Người dân và du khách sẽ thấy thân thuộc và quan tâm tới Nhật Bản sẽ càng cảm nhận sự gần gũi với Nhật Bản và văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, du khách từ nước ngoài tới sẽ có thể cảm nhận được sự đa dạng, toàn cầu của thành phố Đà Nẵng trong mục tiêu hướng tới trở thành thành phố quốc tế.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Nhật Nguyệt (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động