Với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia không chỉ để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với người dân Campuchia mà còn góp phần tăng thêm hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Cầu nối của ngoại giao nhân dân Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Cầu nối của ngoại giao nhân dân
Hợp tác vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Hợp tác vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Dấu ấn đẹp trong lòng người dân Campuchia

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia diễn ra từ ngày 9-14/8 tại hai địa điểm là Phnom Penh và Siem Reap. Tại đây, đoàn Việt Nam đã giới thiệu đến công chúng nước bạn bức tranh sống động về nền văn hóa truyền thống của Việt Nam phong phú, giàu bản sắc qua các tiết mục biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc đặc sắc với các nhạc cụ như đàn bầu, đàn T’rưng…

Một tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam tại Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia (Ảnh: KT)
Một tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia (Ảnh: Đức Thắng).

Đặc biệt trong khuôn khổ tuần lễ, lần đầu tiên một triển lãm văn hóa – giáo dục đã được tổ chức. Hướng đến chủ đề “Di sản văn hóa và phát triển con người”, 55 bức ảnh ghi lại những sinh hoạt văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO ghi danh, những thành tựu của thể thao Việt Nam, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo đã được giới thiệu đến người dân Campuchia. Tại triển lãm, chính sách giáo dục dành cho sinh viên Campuchia cũng đã được các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam thông tin.

Hoạt động tại Tuần Văn hóa giúp công chúng thấy được hình ảnh đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, phát triển năng động, có tiềm năng du lịch cũng như nhiều triển vọng trong phát triển thể thao, thu hút đầu tư, gắn kết di sản với phát triển con người vì mục tiêu phát triển bền vững.

Kết thúc chương trình tại Siem Reap, nhiều khán giả còn nán lại sân khấu để chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ sĩ, diễn viên và bày tỏ tình cảm yêu quý, ngưỡng mộ. “Đây là lần đầu tiên chúng em được thưởng thức một chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam, chúng em thấy vô cùng ngưỡng mộ các nghệ sĩ và mong muốn được có thêm nhiều chương trình đặc sắc như vậy”, một sinh viên đến từ Trường Đại học Panhasak (Camuchia) nói.

Cô giáo Lê Thị Thùy Linh - giáo viên Trường tiểu học Hữu nghị Khmer Việt Nam ở tỉnh hội Siem Reap chia sẻ: “Khi xem chương trình, tôi rất nhớ quê hương Việt Nam, đặc biệt là những tiết mục trình diễn nhạc cụ dân tộc. Chương trình nghệ thuật được đầu tư rất chất lượng, tôi tiếc vì không có điều kiện đưa hết các học sinh cũng như bạn bè của mình đến xem”.

Phó Tỉnh trưởng Siem Reap Ing Kimleang nói: chương trình biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam là bước tiến mới không chỉ góp phần thúc đẩy và mở rộng giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Campuchia mà còn tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19. Chương trình cũng để lại những cảm xúc tươi đẹp đối với khán giả và người dân tỉnh Siem Reap.

Thắm tình hữu nghị qua kênh giao lưu văn hóa

Tuần Văn hóa được hai nước tổ chức theo cơ chế luân phiên hàng năm. Mỗi lần tổ chức tại Campuchia, các nghệ sĩ Việt Nam luôn đầu tư công sức, trí tuệ nhằm mang đến một bữa tiệc nghệ thuật ấn tượng, làm thỏa lòng khán giả, đồng thời khắc họa bức tranh đẹp về quan hệ hai nước, góp phần tích cực vun đắp, củng cố và phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Theo Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương: Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Trải qua hơn nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và thực chất, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… Quan trọng hơn, hợp tác của hai nước đã mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, trong đó có sự đóng góp rất hiệu quả của quan hệ giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia Phoeurng Sackona đánh giá các chương trình biểu diễn luôn là hoạt động mang tính thực tiễn trong hợp tác văn hóa giữa hai hai nước. Sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 được tổ chức trong khuôn khổ Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và khi dịch bệnh Covid-19 tại hai nước mới được kiểm soát. Điều này càng chứng tỏ quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia - mối quan hệ được thiết lập và phát triển trong nhiều năm qua và đang ngày càng không ngừng được củng cố và tăng cường.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot
Nhiều tư liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Công an Campuchia - Lào - Việt Nam - Những dấu ấn hữu nghị và hợp tác” Nhiều tư liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Công an Campuchia - Lào - Việt Nam - Những dấu ấn hữu nghị và hợp tác”
In bài viết

Truyền hình