Ngày 16/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và UBND tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022 cho Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức thành viên của VUFO tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.
Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế
Kiểm tra công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc Kiểm tra công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga thành kính dâng hương tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa trong Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Trong chương trình, đoàn đã dâng hương, tham quan lán Nà Nưa, đình Tân Trào, Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng, giao lưu văn nghệ.

Đoàn đại biểu dành 1 phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Ảnh: Thành Luân
Đoàn đại biểu dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Ảnh: Thành Luân

Phát biểu tại buổi giao lưu, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga gửi lời cảm ơn tới các vị đại sứ, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và gia đình đã hưởng ứng sáng kiến của VUFO, tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022 tại Tuyên Quang.

Chủ tịch VUFO cũng cảm ơn lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang và UBND huyện Sơn Dương về sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu và hỗ trợ quý báu trong việc tổ chức chương trình giao lưu.

"Chương trình giao lưu của chúng ta hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt, được tổ chức đúng vào năm kỷ niệm 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh về lại Tuyên Quang chỉ đạo toàn quốc kháng chiến và cũng là năm Du lịch Tuyên Quang. Tuyên Quang là khu giải phóng, là thủ đô kháng chiến và cũng là địa phương có truyền thống văn hóa giàu bản sắc của nhiều dân tộc, là điểm du lịch văn hóa, sinh thái đầy ấn tượng của vùng Việt Bắc. Tuyên Quang ngày nay có tốc độ phát triển mạnh mẽ, rất ấn tượng về kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ, tích cực hội nhập quốc tế; đã thu hút và triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác, đào tạo quốc tế", bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, chương trình được VUFO tổ chức hàng năm nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. VUFO phối hợp với các địa phương tổ chức chương trình thăm quan di tích lịch sử, các công trình văn hóa và giao lưu với đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội. Hoạt động này cũng là dịp để quảng bá văn hóa truyền thống, tiềm năng của các địa phương.

Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tặng đoàn bức ảnh đình Tân Trào.

Chủ tịch VUFO hy vọng chương trình giao lưu sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân tỉnh Tuyên Quang nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung. Đồng thời, mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam với địa phương trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại Chương trình giao lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đánh giá sáng kiến tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế hàng năm của VUFO là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo cơ hội cho các đại biểu Việt Nam và quốc tế được gặp gỡ, giao lưu. Ông mong muốn thông qua chương trình, đại biểu, khách quý sẽ hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa độc đáo, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác, phát triển của tỉnh Tuyên Quang. Ông Nguyễn Văn Sơn cũng mong muốn các đại biểu dự chương trình giao lưu sẽ trở thành cầu nối, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân tỉnh Tuyên Quang nói riêng lên một tầm cao mới. Chương trình cũng là cơ hội để tỉnh Tuyên Quang và các đại biểu cùng trao đổi về các lĩnh vực cùng quan tâm, hướng tới hợp tác, cùng phát triển.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia - ông Vahram Kazhoyan phát biểu. Ảnh: Thành Luân
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia - ông Vahram Kazhoyan phát biểu. Ảnh: Thành Luân

Đại diện cho Đoàn ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia - ông Vahram Kazhoyan gửi lời cảm ơn chân thành tới VUFO, UBND tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Sơn Dương và các cơ quan hữu quan của tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế 2022 - một sự kiện có ý nghĩa quan trọng.

Đại sứ Kazhoyan chia sẻ rất vui mừng và xúc động được đến thăm Tuyên Quang, mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, thủ đô khu giải phóng, thủ đô kháng chiến của Việt Nam, được thăm những di tích lịch sử gắn liền với hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, của cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do.

Đại sứ Armenia cho biết, ông và các đại biểu rất ấn tượng trước những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang. Thiên nhiên tươi đẹp, giàu tài nguyên khoáng sản và truyền thống lịch sử, văn hóa đã tạo cho Tuyên Quang nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là về du lịch. Ông tin tưởng các thành viên trong Đoàn ngoại giao sẽ trở lại Tuyên Quang và sẽ giới thiệu cho các đồng nghiệp, bạn bè, người thân về Tuyên Quang.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi giao lưu. Ảnh: Thành Luân
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi giao lưu. Ảnh: Thành Luân

Cũng theo Đại sứ, qua chương trình giao lưu, ông và các đại biểu có cơ hội khám phá sự phong phú, đa dạng, đa sắc màu của văn hóa Tuyên Quang, nhất là của các dân tộc miền trung du miền núi phía Bắc Việt Nam. Ông đặc biệt ấn tượng khi được thưởng thức làn điệu Then đặc sắc - một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam khẳng định, đối ngoại nhân dân, giao lưu nhân dân có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hợp tác quốc tế, tình hữu nghị giữa nhân dân các nước, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ đánh giá cao hoạt động của VUFO phối hợp với tỉnh Tuyên Quang nói riêng và các tỉnh thành khác của Việt Nam nói chung, thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới. Đại sứ cũng khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhân dân Việt Nam.

Một số hình ảnh tại chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022:

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga giới thiệu cho đại biểu nước ngoài về di tích Lán Nà Nưa. Ảnh: Thành Luân

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga giới thiệu cho đại biểu nước ngoài về di tích Lán Nà Nưa. Ảnh: Thành Luân

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại di tích Lán Nà Nưa. Ảnh: Thành Luân
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại di tích Lán Nà Nưa. Ảnh: Thành Luân
Hát Then trên hồ Nà Nưa. Ảnh: Thành Luân
Hát Then trên hồ Nà Nưa. Ảnh: Thành Luân
 Đại biểu chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022 hào hứng nghe hát Then trên hồ Nà Nưa và chụp ảnh kỷ niệm
Đại biểu chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022 hào hứng nghe hát Then trên hồ Nà Nưa và chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Thành Luân
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng đoàn đại biểu thắp hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng. Ảnh: Thành Luân
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng đoàn đại biểu thắp hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng. Ảnh: Thành Luân
Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022
Các đại biểu dâng hương và tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại đình Tân Trào.
Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022
Các đại biểu dâng hương, tham quan Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng.

Chủ tịch VUFO dự khởi công xây dựng 4 cây cầu nông thôn và 25 căn nhà hữu nghị tại Cà Mau
Cần đẩy mạnh giáo dục cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba Cần đẩy mạnh giáo dục cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba
In bài viết

Truyền hình