TĐO - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu ngành giáo dục TP.HCM chấm dứt tình trạng học và dạy thêm, chạy trường, chạy lớp.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT về vấn đề phát triển giáo dục và đào tạo của TP. HCM, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn chấn chỉnh, nghiêm cấm tình trạng dạy, học thêm ở trường ngay trong năm học 2016-2017. "Dứt khoát năm nay TP.HCM không có chuyện dạy thêm, học thêm, rồi chuyện chạy trường, chạy lớp", ông Thăng nói.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, các trường phải phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi nhưng không được dạy trong trường. Có thể tận dụng các trung tâm văn hóa ở các quận để mở lớp, ai có nhu cầu thì đăng ký học.

giao duc can theo dinh huong thi truong

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Đinh La Thăng chấn chỉnh công tác giáo dục tại TP.HCM. (Ảnh: Zing)

Ông Thăng cũng chỉ ra ra ví dụ về mô hình học tập không dạy thêm, học thêm mà vẫn đạt hiệu quả: các trường quốc tế không dạy và học thêm, học phí rất cao nhưng nhiều người vẫn cho con theo học. Vì chương trình học ở nhàn, phân phối hợp lý, chú trọng phát triển kỹ năng sống.

Quan điểm của Bí thư Thăng đó là: giáo dục cần theo định hướng thị trường. Theo ông, có thể xã hội hóa trường mầm non, cho các tổ chức, doanh nghiệp được xây dựng, quản lý mô hình này để ngành giáo dục không phải xin thêm biên chế cho mầm non.

Ngoài ra, ông Thăng nhấn mạnh không phân biệt các trường tư, dân lập với trường công. Đồng thời, ông đề nghị ngành giáo dục TP.HCM phải đưa chương trình giáo dục khởi nghiệp vào dạy để nuôi dưỡng ước mơ, nung nấu ý chí, khát vọng tự lập cho học sinh, sinh viên.

In bài viết

Truyền hình