Trang chủ Kinh tế
21:19 | 05/05/2023 GMT+7

Giao dịch cầm chừng sau phiên trả điểm

aa
VN-Index thu hẹp biên độ lại rất hẹp trong phiên giao dịch thứ 2 sau kỳ nghỉ lễ. Khớp lệnh của sàn đạt chưa tới 7.000 tỷ đồng.
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 2, thị trường xuất hiện nhiều điểm sáng Khối ngoại mua ròng phiên thứ 2, thị trường xuất hiện nhiều điểm sáng
Dù vẫn có những biểu hiện thận trọng trước kỳ đáo hạn phái sinh, thị trường đã có những động thái tích cực hơn đến từ nhiều nhóm ngành như Bán lẻ, Bất động sản, Chứng khoán.
VN-Index trả lại hết điểm số có được từ phiên tăng đột biến trước kỳ nghỉ lễ VN-Index trả lại hết điểm số có được từ phiên tăng đột biến trước kỳ nghỉ lễ
Gần như thành quả tăng điểm của phiên 28/4 đã bị triệt tiêu ngay lập tức sau khi thị trường hoạt động trở lại sau nghỉ lễ. Các cổ phiếu Bluechips đã làm lu mờ đi nhiều điểm sáng trên thị trường chung

Định vị thị trường

3 phiên giảm điểm của chứng khoán Mỹ đã triệt tiêu hết toàn bộ những thành quả đã có ở tuần trước. Tuy nhiên, để các chỉ số có thể xuất hiện một nhịp giảm sâu hơn thì sẽ cần đến những thông tin đủ sức mạnh để kích hoạt các hành động bán tháo tại thị trường nước.

Kịch bản này không được loại trừ hoàn toàn nhưng các diễn biến hiện tại của HĐTL của chỉ số Dow Jones cho thấy nhà đầu tư chưa đánh giá cao. Tại thời điểm đầu phiên chiều nay, Dow Jones Futures hiện còn đang tăng nhẹ.

Các chỉ số chứng khoán tại châu Á cũng gần như không có biến động khác thường. Biên độ của các chỉ số chủ yếu trong biên độ hẹp với một số thị trường tăng điểm như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia. VN-Index thuộc nhóm giảm điểm nhưng so với phiên hôm qua, biên độ cũng đã gần như không còn đáng kể.

Chất xúc tác

2 thông tin có ảnh hưởng nhất ngày hôm qua là số liệu PMI và thông tin về giá điện sẽ được tăng từ 4/5. Với số liệu PMI, việc tiếp tục lùi sâu xuống 46,7 điểm sẽ có những tác động nhất định tới tâm lý tới nhà đầu tư. Trong khi đó, việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của người tiêu dùng và tăng chi phí tại các doanh nghiệp.

Các sự kiện này nhìn chung đều sẽ buộc nhà đầu tư phải có thêm thời gian để đánh giá lại cơ hội và triển vọng của các doanh nghiệp. Phản ứng của thị trường trong phiên đầu tiên trở lại sau nghỉ lễ là chưa đủ để kết luận khi VN-Index trả lại hết điểm số kiếm được của phiên 28/4.

Giao dịch cầm chừng sau phiên trả điểm ảnh 1
Nguồn BSC.

Hiện vai trò của tiền nội vẫn đang là chủ chốt khi khối ngoại liên tiếp bán ròng. Phiên hôm qua, họ đã rút ra hơn 320 tỷ đồng trên HOSE và tới hôm nay là 175 tỷ đồng. Theo ghi nhận từ nhóm các quỹ ETFs, iShare (-25,3 triệu USD), FUEVFVND (-11,4 triệu USD) là 2 quỹ bị rút ròng mạnh nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Vận động nhóm ngành

Sự lấn lướt của nhóm Bluechips hôm qua đã ảnh hưởng tới bức tranh chung của thị trường. Dù cho vẫn có những điểm sáng thì nhiều mã vẫn bị lu mờ. Kịch bản này cũng ít nhiều được lặp lại ở phiên hôm nay.

Các mã PSH (+7%), VIX (+3,53%), SBT (+3,76%), VHC (+3,3%), BFC (+6,6%), LSS (+6,54%), SBT (+3,76%) vẫn nhận được sự quan tâm của dòng tiền nhỏ lẻ nhưng cũng không giúp cho sắc xanh có được độ phủ rộng. Thị trường vẫn có hơn 50% mã giảm.

Rổ VN30 ghi nhận 20 mã giảm với biên độ đều chỉ dưới 2%. Lực lượng các mã này là đã gây ra áp lực chung lên chỉ số và phải cần đến VCB (+1,5%) và MSN (+3,4%) xuất hiện đối ứng để triệt tiêu bớt ảnh hưởng.

Giao dịch cầm chừng sau phiên trả điểm ảnh 2

VN-Index tiếp tục phải chờ đợi dòng tiền ở vùng 1.040 điểm. Chỉ số chốt phiên giảm 0,3 điểm xuống 1.040,31 điểm (-0,03%). Giá trị giao dịch của cả sàn hụt đi so với phiên hôm qua, đạt 9.302 tỷ đồng. Nếu loại đi hoạt động thỏa thuận lên tới hơn 3.600 tỷ đồng, khớp lệnh của HOSE chỉ đạt khoảng 6.900 tỷ đồng.

Sự cầm chừng của VN-Index cũng ảnh hưởng rõ rệt tới 2 sàn còn lại. Tổng giá trị giao dịch của HNX và UPCoM đạt hơn 1.400 tỷ đồng. Biên độ của 2 chỉ số đều rất hẹp: HNX-Index giảm 0,17% trong khi UPCoM-Index tăng 0,38%.

Tâm điểm chứng khoán: Liệu có cú Tâm điểm chứng khoán: Liệu có cú "quay xe" của Fed sau sự kiện SVB?
Nhà đầu tư trong nước đón nhận những thông tin về vụ sụp đổ của SVB trong ngày cuối tuần. Trạng thái tâm lý có sự lẫn lộn của lo lắng và hy vọng về phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
VN-Index tăng điểm phiên thứ 10, thanh khoản bùng nổ VN-Index tăng điểm phiên thứ 10, thanh khoản bùng nổ
Thông tin hạ lãi suất đã giúp tâm lý nhà đầu tư giao dịch hứng khởi và thậm chí có phần hưng phấn. VN-Index kết phiên với mức thanh khoản được xem là bùng nổ từ đầu năm 2023.

Mai Hương
Nguồn: nhipsongkinhdoanh.vn

Tin bài liên quan

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
Hóa đơn điện tử: Các loại hóa đơn điện tử và quy định khi giao dịch?

Hóa đơn điện tử: Các loại hóa đơn điện tử và quy định khi giao dịch?

Hóa đơn điện tử: Tìm hiểu hóa đơn điện tử bao gồm những gì và các điều kiện cần đáp ứng khi sử dụng trong giao dịch theo quy định.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.

Các tin bài khác

Việt Nam - Chile thúc đẩy mở cửa thị trường, hợp tác khoáng sản chiến lược

Việt Nam - Chile thúc đẩy mở cửa thị trường, hợp tác khoáng sản chiến lược

Tại hội đàm ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chile Francisco Pérez Mackenna nhất trí thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, mở cửa thị trường cho nông sản của nhau, đồng thời mở rộng hợp tác về công nghệ, năng lượng tái tạo và khoáng sản chiến lược.
Carlsberg Châu Á chính thức khởi động chiến dịch "Cheers from the Origin", mở rộng hợp tác cùng RedNote

Carlsberg Châu Á chính thức khởi động chiến dịch "Cheers from the Origin", mở rộng hợp tác cùng RedNote

Với sự đồng hành của Đậu Kiêu (Shawn Dou), chiến dịch kết hợp cùng ứng dụng RedNote để mang đến những nội dung và trải nghiệm số hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng tại các thị trường trọng điểm châu Á. Qua đó, Carlsberg không chỉ kết nối với người dùng trên môi trường trực tuyến mà còn khuyến khích họ đến trực tiếp các quán bar, nhà hàng và điểm bán để trải nghiệm sản phẩm.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng triển vọng thị trường, cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng triển vọng thị trường, cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Trong các cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang từ ngày 19-20/8, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ tin tưởng vào triển vọng thị trường Việt Nam, cam kết tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác và mở rộng đầu tư, nhất là trong khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng và các ngành kinh tế mới.
Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Dấu mốc nửa thế kỷ cũng mở ra một chặng phát triển mới của thương hiệu sữa Việt, với mục tiêu tiếp tục đổi mới để phụng sự tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và đưa những giá trị Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động