Trang chủ Kinh tế
13:45 | 13/03/2023 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Liệu có cú "quay xe" của Fed sau sự kiện SVB?

aa
Nhà đầu tư trong nước đón nhận những thông tin về vụ sụp đổ của SVB trong ngày cuối tuần. Trạng thái tâm lý có sự lẫn lộn của lo lắng và hy vọng về phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuần giao dịch có nhiều sự kiện trong nước và quốc tế còn ghi nhận thêm câu chuyện về vụ sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) trong ngày cuối tuần. VN-Index dù hồi phục nhưng tâm lý đang có sự xáo trộn khi có thêm biến số mới.

Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến một số ý kiến chuyên gia về xu hướng của thị trường và kỳ vọng của nhà đầu tư.

"Tác động của SVB là không quá lớn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục điều chỉnh trước những áp lực rõ ràng từ việc tăng lãi suất. Báo cáo việc làm của Mỹ tốt hơn dự kiến tạo ra một mức đệm giúp chính sách nâng lãi suất của Fed có thể tiếp tục. Chính sách này đặt trọng tâm vào việc giảm tỷ lệ lạm phát về mức mục tiêu 2%. Nếu nền kinh tế Mỹ vẫn tạo ra đủ việc làm thì Fed có thể “diều hâu” hơn trong việc giữ lập trường hiện tại của mình.

Việc SVB tuyên bố phá sản có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính của Mỹ tuy nhiên tác động có thể không quá lớn và khó có chuyện Fed sẽ giảm quá trình nâng lãi suất. Thứ nhất các khách hàng của SVB là các công ty khởi nghiệp những doanh nghiệp vốn hoạt động trong những lĩnh vực có rủi ro cao và thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề. Vì thế nếu các start up này gánh chịu những thiệt hại từ việc SVB phá sản thì phạm vi ảnh hưởng cũng không lớn.

Thứ hai, SVB hoạt động chủ yếu trong việc huy động và cho vay nên phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của chính phủ, các quy định này vốn đã được siết chặt từ sau khủng hoảng tài chính ngân hàng 2007-2008. Vì thế, những tác động với thị trường sẽ tương đối thấp.

Thứ ba, việc phá sản ngân hàng là chuyện thường xuyên diễn ra ở Mỹ hay châu Âu, vì thế, việc một ngân hàng phá sản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống nhờ vào các quy định của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn của hệ thống các nước cũng tạo ra các tổ chức bảo hiểm tiền gửi để xử lý nếu ngân hàng phá sản. Trong trường hợp SVB là Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC), FDIC sẽ đứng ra đảm bảo quyền và lợi ích của các bên trong đó có nghĩa vụ chi trả một phần cho các khoản tiền gửi tại SVB. Vì thế, tác động từ sự kiện này sẽ không quá lớn và khó tạo ra một phản ứng dây chuyền.

Với thị trường Việt Nam, trong tuần rồi thị trường đón nhận khá nhiều thông tin tích cực như Nghị định 08 tháo gỡ một số vấn đề của thị trường trái phiếu và dòng vốn ngoại quay trở lại. Những điều này tạo ra tâm lý lạc quan với nhà đầu tư qua đó giúp thị trường phục hồi ở hiện tại. Trong ngắn hạn thị trường có thể tiếp tục duy trì sự lạc quan và có thể đi lên khi dòng tiền ngoại đang chảy vào thị trường. Cụ thể, các quỹ Fubon ETF và VanEck sẽ giải ngân trong thời gian tới, đây sẽ là lực cầu quan trọng giúp hỗ trợ đà tăng hiện tại.

Tuy nhiên, trung hạn thị trường có thể chịu nhiều áp lực và khó duy trì được xu hướng phục hồi này. Theo đó, các vấn đề của thị trường trái phiếu chưa được giải quyết nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn khó khăn khi huy động dòng vốn để trả nợ. Đỉnh điểm là giai đoạn từ tháng 06-09/2023, giá trị trái phiếu đáo hạn sẽ khá lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Vì thế, xu hướng phục hồi hiện tại khó có thể được giữ trong trung hạn.

"Theo dõi Fed nhưng không quá lo ngại"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên, đối với tôi quan điểm cứng rắn của Fed là điều rất bình thường ở thời điểm hiện tại vì Fed nói chung và ông Powell, Chủ tịch Fed nói riêng đã rất nhiều lần “việt vị” khi nói về lạm phát trong năm 2022. Fed tự tin và phủ nhận vấn đề với tôi mới là nguy hiểm còn thái độ nghiêm túc, có phần thận trọng của họ ở thời điểm hiện tại không có gì đáng ngại.

Với tôi, ảnh hưởng của Fed đến thị trường ở đoạn này không còn quá quan trọng như năm 2022. Một cách đơn giản, như năm 2022, tăng 0,5% hay 0,75% ở vùng lãi suất 2-3% thì là rất nhiều. Nhưng hiện tại tăng 0,25% hay 0,5% ở vùng lãi suất 5% thì mức độ "áp phe" đã giảm đi nhiều. Tôi vẫn theo dõi Fed nhưng không quá sợ Fed.

Về sự kiện SVB, cá nhân theo tôi sẽ có ảnh hưởng tâm lý nhất định nhưng sẽ mang tính cục bộ và không lan rộng. Theo báo cáo tài chính năm 2022 của SVB, tổng tài sản là 211,9 tỷ USD (0,92% hệ thống) trong khi tổng vốn chủ sở hữu là 16,3 tỷ USD (0,75% hệ thống).

Việc các khoản lỗ chưa thực hiện của SVB thực ra đã xuất hiện từ lâu và đã vượt quá vốn chủ sở hữu từ báo cáo quý 3/2022. Cụ thể tổng các khoản lỗ chưa thực hiện cuối quý 3 đã lên đến 18,7 tỷ USD, vượt quá vốn chủ sở hữu, không phải đợi đến bây giờ.

Trong khi đó, bộ đệm thanh khoản của hệ thống Ngân hàng Mỹ nói chung là tốt hơn SVB rất nhiều và không phải ngân hàng nào cũng có "năng khiếu đu đỉnh" như SVB.

Trường hợp của SVB một lần nữa cho thấy sự quan trọng của quản lý dòng tiền, cân bằng báo cáo tài chính trong suy thoái. Có thể có một vài ngân hàng có Balance Sheet không lành mạnh sẽ có những tác động nhất định, nhưng như những số liệu ở trên, chuyện này cục bộ và sẽ dừng ở một nhóm nhỏ.

Xác suất để VN-Index bật tăng sau đà tích lũy (tích lũy) hoặc tiếp tục kiểm tra lại các đường hỗ trợ (bán tháo) xảy ra là 50/50. Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn vốn, và chiến thuật đầu tư phù hợp cho cả 2 trường hợp. Tuy nhiên, thị trường phân hóa là một tín hiệu tốt cho cả 2 kịch bản - tích lũy hay bán tháo. Chỉ báo cho thấy dòng tiền ngoài thị trường vẫn đang chờ đợi các cơ hội để giải ngân vào các cổ phiếu giá rẻ. Sự phân hóa của dòng tiền cho nhà đầu tư hy vọng rằng các cơ hội cụ thể vẫn tồn tại, thay vì tất cả các cổ phiếu đều có triển vọng bi quan theo chỉ số chung.

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Nga - Trung Quốc lần đầu tiến hành tuần tra chung ở Thái Bình Dương; Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump sau quyết định sa thải; Mỹ duyệt thương vụ bán tên lửa trị giá 825 triệu USD cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/8.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Giá vàng giữ vững ở mức cao

Giá vàng giữ vững ở mức cao

Thị trường vàng tiếp tục duy trì vị thế, mặc dù trong biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tỏ ra cứng rắn hơn do áp lực lạm phát dai dẳng.

Các tin bài khác

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

CTCP Điện lực GELEX Electric (HoSE: GEE) vừa công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 75%.
Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

Tập đoàn GELEX vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2025 ở mức 25% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) ở mức 20%.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động