Trang chủ Kinh tế
13:45 | 13/03/2023 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Liệu có cú "quay xe" của Fed sau sự kiện SVB?

aa
Nhà đầu tư trong nước đón nhận những thông tin về vụ sụp đổ của SVB trong ngày cuối tuần. Trạng thái tâm lý có sự lẫn lộn của lo lắng và hy vọng về phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuần giao dịch có nhiều sự kiện trong nước và quốc tế còn ghi nhận thêm câu chuyện về vụ sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) trong ngày cuối tuần. VN-Index dù hồi phục nhưng tâm lý đang có sự xáo trộn khi có thêm biến số mới.

Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến một số ý kiến chuyên gia về xu hướng của thị trường và kỳ vọng của nhà đầu tư.

"Tác động của SVB là không quá lớn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục điều chỉnh trước những áp lực rõ ràng từ việc tăng lãi suất. Báo cáo việc làm của Mỹ tốt hơn dự kiến tạo ra một mức đệm giúp chính sách nâng lãi suất của Fed có thể tiếp tục. Chính sách này đặt trọng tâm vào việc giảm tỷ lệ lạm phát về mức mục tiêu 2%. Nếu nền kinh tế Mỹ vẫn tạo ra đủ việc làm thì Fed có thể “diều hâu” hơn trong việc giữ lập trường hiện tại của mình.

Việc SVB tuyên bố phá sản có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính của Mỹ tuy nhiên tác động có thể không quá lớn và khó có chuyện Fed sẽ giảm quá trình nâng lãi suất. Thứ nhất các khách hàng của SVB là các công ty khởi nghiệp những doanh nghiệp vốn hoạt động trong những lĩnh vực có rủi ro cao và thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề. Vì thế nếu các start up này gánh chịu những thiệt hại từ việc SVB phá sản thì phạm vi ảnh hưởng cũng không lớn.

Thứ hai, SVB hoạt động chủ yếu trong việc huy động và cho vay nên phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của chính phủ, các quy định này vốn đã được siết chặt từ sau khủng hoảng tài chính ngân hàng 2007-2008. Vì thế, những tác động với thị trường sẽ tương đối thấp.

Thứ ba, việc phá sản ngân hàng là chuyện thường xuyên diễn ra ở Mỹ hay châu Âu, vì thế, việc một ngân hàng phá sản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống nhờ vào các quy định của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn của hệ thống các nước cũng tạo ra các tổ chức bảo hiểm tiền gửi để xử lý nếu ngân hàng phá sản. Trong trường hợp SVB là Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC), FDIC sẽ đứng ra đảm bảo quyền và lợi ích của các bên trong đó có nghĩa vụ chi trả một phần cho các khoản tiền gửi tại SVB. Vì thế, tác động từ sự kiện này sẽ không quá lớn và khó tạo ra một phản ứng dây chuyền.

Với thị trường Việt Nam, trong tuần rồi thị trường đón nhận khá nhiều thông tin tích cực như Nghị định 08 tháo gỡ một số vấn đề của thị trường trái phiếu và dòng vốn ngoại quay trở lại. Những điều này tạo ra tâm lý lạc quan với nhà đầu tư qua đó giúp thị trường phục hồi ở hiện tại. Trong ngắn hạn thị trường có thể tiếp tục duy trì sự lạc quan và có thể đi lên khi dòng tiền ngoại đang chảy vào thị trường. Cụ thể, các quỹ Fubon ETF và VanEck sẽ giải ngân trong thời gian tới, đây sẽ là lực cầu quan trọng giúp hỗ trợ đà tăng hiện tại.

Tuy nhiên, trung hạn thị trường có thể chịu nhiều áp lực và khó duy trì được xu hướng phục hồi này. Theo đó, các vấn đề của thị trường trái phiếu chưa được giải quyết nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn khó khăn khi huy động dòng vốn để trả nợ. Đỉnh điểm là giai đoạn từ tháng 06-09/2023, giá trị trái phiếu đáo hạn sẽ khá lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Vì thế, xu hướng phục hồi hiện tại khó có thể được giữ trong trung hạn.

"Theo dõi Fed nhưng không quá lo ngại"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên, đối với tôi quan điểm cứng rắn của Fed là điều rất bình thường ở thời điểm hiện tại vì Fed nói chung và ông Powell, Chủ tịch Fed nói riêng đã rất nhiều lần “việt vị” khi nói về lạm phát trong năm 2022. Fed tự tin và phủ nhận vấn đề với tôi mới là nguy hiểm còn thái độ nghiêm túc, có phần thận trọng của họ ở thời điểm hiện tại không có gì đáng ngại.

Với tôi, ảnh hưởng của Fed đến thị trường ở đoạn này không còn quá quan trọng như năm 2022. Một cách đơn giản, như năm 2022, tăng 0,5% hay 0,75% ở vùng lãi suất 2-3% thì là rất nhiều. Nhưng hiện tại tăng 0,25% hay 0,5% ở vùng lãi suất 5% thì mức độ "áp phe" đã giảm đi nhiều. Tôi vẫn theo dõi Fed nhưng không quá sợ Fed.

Về sự kiện SVB, cá nhân theo tôi sẽ có ảnh hưởng tâm lý nhất định nhưng sẽ mang tính cục bộ và không lan rộng. Theo báo cáo tài chính năm 2022 của SVB, tổng tài sản là 211,9 tỷ USD (0,92% hệ thống) trong khi tổng vốn chủ sở hữu là 16,3 tỷ USD (0,75% hệ thống).

Việc các khoản lỗ chưa thực hiện của SVB thực ra đã xuất hiện từ lâu và đã vượt quá vốn chủ sở hữu từ báo cáo quý 3/2022. Cụ thể tổng các khoản lỗ chưa thực hiện cuối quý 3 đã lên đến 18,7 tỷ USD, vượt quá vốn chủ sở hữu, không phải đợi đến bây giờ.

Trong khi đó, bộ đệm thanh khoản của hệ thống Ngân hàng Mỹ nói chung là tốt hơn SVB rất nhiều và không phải ngân hàng nào cũng có "năng khiếu đu đỉnh" như SVB.

Trường hợp của SVB một lần nữa cho thấy sự quan trọng của quản lý dòng tiền, cân bằng báo cáo tài chính trong suy thoái. Có thể có một vài ngân hàng có Balance Sheet không lành mạnh sẽ có những tác động nhất định, nhưng như những số liệu ở trên, chuyện này cục bộ và sẽ dừng ở một nhóm nhỏ.

Xác suất để VN-Index bật tăng sau đà tích lũy (tích lũy) hoặc tiếp tục kiểm tra lại các đường hỗ trợ (bán tháo) xảy ra là 50/50. Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn vốn, và chiến thuật đầu tư phù hợp cho cả 2 trường hợp. Tuy nhiên, thị trường phân hóa là một tín hiệu tốt cho cả 2 kịch bản - tích lũy hay bán tháo. Chỉ báo cho thấy dòng tiền ngoài thị trường vẫn đang chờ đợi các cơ hội để giải ngân vào các cổ phiếu giá rẻ. Sự phân hóa của dòng tiền cho nhà đầu tư hy vọng rằng các cơ hội cụ thể vẫn tồn tại, thay vì tất cả các cổ phiếu đều có triển vọng bi quan theo chỉ số chung.

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Nga - Trung Quốc lần đầu tiến hành tuần tra chung ở Thái Bình Dương; Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump sau quyết định sa thải; Mỹ duyệt thương vụ bán tên lửa trị giá 825 triệu USD cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/8.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.

Các tin bài khác

“Chiến lược đứng sau RUTOP Việt Nam - Doanh nghiệp Việt tiêu biểu TOP 10 Đông Nam Á và tham vọng phát triển vươn tầm khu vực Đông Nam Á”

“Chiến lược đứng sau RUTOP Việt Nam - Doanh nghiệp Việt tiêu biểu TOP 10 Đông Nam Á và tham vọng phát triển vươn tầm khu vực Đông Nam Á”

Khẳng định vai trò "Top Leader" trong việc đưa các thương hiệu mỹ phẩm Đông Âu tỷ đô thống lĩnh thị trường Việt, RUTOP Việt Nam chính thức được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng tại ASEAN Award 2026. Minh chứng cho sự thành công của chiến lược phát triển nhãn hàng bài bản giai đoạn 2025–2026, giải thưởng này chính là đòn bẩy chiến lược khởi đầu cho kế hoạch tiến quân sang Philippines và Malaysia, từng bước hiện thực hóa tham vọng trở thành đại diện phân phối chính thức của mỹ phẩm Đông Âu trên toàn khu vực ASEAN.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

Ngày 24/8/2026, ông Đỗ Quang Ba – Chủ tịch Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) đã có chuyến thăm và làm việc tại Phòng khám IIT (Tokyo, Nhật Bản) – cơ sở y tế chuyên sâu trong lĩnh vực y học tái tạo và liệu pháp miễn dịch.
Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026: Nâng vị thế thương hiệu Việt

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026: Nâng vị thế thương hiệu Việt

Sáng ngày 22/8/2026, Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026 được tổ chức long trọng tại khách sạn quốc tế Orchard Hotel Singapore.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
AI, bán dẫn, lượng tử: Những lĩnh vực hợp tác mới Việt Nam - Singapore

AI, bán dẫn, lượng tử: Những lĩnh vực hợp tác mới Việt Nam - Singapore

Việt Nam và Singapore nhất trí phát huy thế mạnh của mỗi nước, tăng cường hợp tác về AI, dữ liệu, sản xuất tiên tiến, bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử, hướng tới xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mang tầm khu vực.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động