Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
11:30 | 16/01/2026 GMT+7

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

aa
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại, ông Ha Dong Hwan, giảng viên Khoa Việt Nam - Indonesia, Trường Đại học Ngoại ngữ Cyber Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng sức hấp dẫn của Việt Nam không chỉ đến từ các chỉ số tăng trưởng mà còn từ sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực năng động và định hướng phát triển đặt con người ở vị trí trung tâm.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế
Đại sứ Gennady Bezdetko tin tưởng Đại hội XIV sẽ định hướng chiến lược cho Việt Nam trong kỷ nguyên mới

- Theo ông, những yếu tố nào tạo nên sức hấp dẫn và uy tín của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế?

Là một nhà nghiên cứu ngôn ngữ và cũng là người trực tiếp tham gia vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam, tôi nhận thấy sức hấp dẫn của Việt Nam không chỉ nằm ở những con số tăng trưởng GDP. Đối với tôi và nhiều người bạn quốc tế, điều thú vị nhất ở đây là sự cân bằng hiếm có: một xã hội vừa giữ được sự ổn định chính trị vững chắc, lại vừa mang trong mình sự năng động đến kinh ngạc. Trong một thế giới đang đối mặt với nhiều biến động khó lường, sự nhất quán trong chính sách và sự bình yên của xã hội Việt Nam chính là một tài sản vô hình có giá trị lớn, tạo nên niềm tin sâu sắc cho các đối tác nước ngoài.

Thêm vào đó, tôi muốn nhấn mạnh đến yếu tố con người. Hằng ngày đứng trên bục giảng đại học, tôi nhìn thấy ở sinh viên Việt Nam một nguồn năng lượng rất lớn: họ tò mò, cởi mở và tiếp thu cái mới rất nhanh. Khi tôi làm việc tại iMarket Vietnam, những lần tiếp xúc với cán bộ Ủy ban Nhân dân các tỉnh, tôi thấy được sự linh hoạt và mong muốn thay đổi tích cực từ họ. Chính sự khao khát vươn lên của mỗi cá nhân người Việt là “thỏi nam châm” mạnh mẽ nhất thu hút sự chú ý và tôn trọng từ cộng đồng quốc tế.

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam
Ông Ha Dong Hwan, giảng viên Khoa Việt Nam - Indonesia, Trường Đại học Ngoại ngữ Cyber Hankuk (Hàn Quốc). (Ảnh: NVCC)

- Dự thảo văn kiện Đại hội XIV nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân. Theo ông, định hướng này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh toàn cầu hiện nay?

Tôi đánh giá cao việc đưa cụm từ hạnh phúc của nhân dân vào trọng tâm của văn kiện Đại hội lần này. Trong bối cảnh thế giới hiện đại đang có nhiều biến động và con người ngày càng quan tâm đến chất lượng cuộc sống thực tế hơn là chỉ số vật chất đơn thuần, đây là một định hướng mang tính nhân văn và tiến bộ.

Việc xác định mục tiêu cuối cùng của phát triển là hạnh phúc cho thấy Việt Nam đang hướng tới một xã hội bền vững, nơi người dân là trung tâm của mọi chính sách. Dưới góc độ nghiên cứu, tôi cho rằng đây chính là chìa khóa để tạo nên sự đồng thuận xã hội, huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

- Ông đánh giá ra sao về chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam?

Trong thời gian làm quản lý tại iMarket Vietnam và có cơ hội quan sát thị trường một cách trực tiếp, tôi nhận thấy khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam đã có sự trưởng thành vượt bậc. Từ những tập đoàn lớn như Vingroup cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ không chỉ đóng góp vào ngân sách mà còn đang dẫn dắt sự đổi mới sáng tạo. Việc Đảng và Nhà nước Việt Nam coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế là một bước đi đúng đắn và phù hợp với quy luật phát triển khách quan.

Về môi trường đầu tư, tôi cảm nhận rõ những nỗ lực cải cách hành chính từ phía chính phủ và chính quyền địa phương. Thái độ lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp của các cơ quan chức năng mà tôi từng tiếp xúc đã cởi mở hơn nhiều so với trước đây. Những thay đổi tích cực này giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy an tâm hơn khi quyết định rót vốn và cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi cũng kỳ vọng rằng trong thời gian tới, tính minh bạch và sự công bằng trong môi trường kinh doanh sẽ tiếp tục được củng cố mạnh mẽ hơn nữa. Một môi trường pháp lý rõ ràng và ổn định sẽ là yếu tố then chốt để Việt Nam thu hút được những dòng vốn đầu tư chất lượng cao. Khi đó, Việt Nam không chỉ là điểm đến của nhân công giá rẻ mà sẽ trở thành trung tâm của sản xuất công nghệ cao và dịch vụ hiện đại trong khu vực.

- Cảm nhận của ông về không khí của đất nước và con người Việt Nam trước ngày diễn ra Đại hội XIV?

Tôi cảm nhận rất rõ bầu không khí trang trọng và đầy kỳ vọng đang bao trùm khắp thành phố. Hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay trên các tuyến phố cùng những pano, khẩu hiệu tuyên truyền không chỉ làm đẹp cho Thủ đô mà còn thể hiện niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Tôi nhận thấy người dân Việt Nam, từ những người lái taxi cho đến các giáo sư trong trường đại học, đều đang hướng về sự kiện này với một niềm tin rằng Đại hội sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai đất nước. Không khí chuẩn bị khẩn trương nhưng trật tự, bình yên này cho thấy sự gắn kết chặt chẽ trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng.

Cá nhân tôi cũng cảm thấy hồi hộp và mong chờ, hy vọng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, mở ra một giai đoạn phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước và con người Việt Nam mà tôi rất yêu mến.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Việt Nam đang vươn lên như một đối tác có trách nhiệm vì con người và hành tinh Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Việt Nam đang vươn lên như một đối tác có trách nhiệm vì con người và hành tinh
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Hải Doan (thực hiện)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Ông Kyril Whittaker, nhà nghiên cứu chính trị và lịch sử, Đảng viên Đảng Cộng sản Vương quốc Anh đưa ra đánh giá về đường lối phát triển của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh quan điểm lấy nhân dân làm trung tâm, phát triển gắn với công bằng xã hội và ổn định lâu dài.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động