Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
10:44 | 23/09/2019 GMT+7

Gian nan đường lên Chùa Địa Ngục ở Tam Đảo

aa
Chùa Địa Ngục (Địa Ngục Tự) ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được biết đến là một trong những ngôi chùa hoang sơ, âm u bậc nhất miền Bắc. Một số thông tin cho rằng ngôi chùa này sắp bị di dời.    
Khám phá chùa Địa Ngục (Tam Đảo): ngôi chùa âm u bậc nhất miền Bắc Chưa tạo được dấu ấn nào, giá trị chuyển nhượng của Công Phượng vẫn tăng chóng mặt Kiên Giang: Tạm ngừng hoạt động các tàu chở khách ra đảo vì thời tiết xấu

Chùa Địa Ngục ở đâu, có từ bao giờ?

Chùa Địa Ngục nằm sâu trong vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Dù không mang kiến trúc độc đáo, lộng lẫy, hoành tráng nhưng Địa Ngục Tự có sức hút đặc biệt bởi vẻ hoang sơ, âm u đến rợn tóc gáy của cảnh vật xung quanh khi chưa có bàn tay của con người tác động vào.

Theo Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Địa Ngục được sư thầy Thích Thanh Toàn và một nhóm người phát hiện ra vào năm 2008.

gian nan duong len chua dia nguc o tam dao

Xót xa trước cảnh ngôi chùa cổ có nguy cơ bị xóa xổ hoàn toàn

Cụ thể, sau một đêm nằm mơ thấy đốm sáng trong rừng Tam Đảo sư thầy Thích Thanh Toàn và đoàn người đã tìm kiếm nhiều ngày liền và phát hiện ra chùa Địa Ngục, mọi thứ đã đổ nát chỉ còn lại nền móng của một hoang tích.

Theo các truyền thuyết Phật giáo, Địa Ngục Tự không biết xây dựng từ thời nào. Cùng với các danh thắng khác như suối Bạc, khe Giải Oan, chùa Tây Thiên, chùa Đổng Cổ, Đền Bà chúa Thượng ngàn hợp thành vùng đất linh thiêng núi Tam Đảo.

Một số truyền thuyết khác cho rằng chùa Địa Ngục là một trong những chùa cổ nhất của thiền phái Tây Thiên tại Việt Nam.

gian nan duong len chua dia nguc o tam dao
Cảnh vật hoang sơ bên ngoài chùa Địa Ngục.

Để đặt chân đến chùa Địa Ngục, du khách mất khoàng 2 tiếng đồng hồ leo bộ qua hàng chục con dốc, suối, băng qua khu rừng trúc đan xen dày đặc với tên gọi “Rừng ma ao dứa”. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là điểm nhấn khiến khu rừng trở thành thử thách thực sự với những người yếu tim.

Dọc con đường đi xuyên qua Rừng ma ao dứa, những lá bùa dài màu vàng với dòng chữ màu đỏ không thể đọc ở giữa phất phơ trong cơn gió lành lạnh của ngôi chùa cao hơn mực nước biển trên 1.000m, sương khói bảng lảng quẩn quanh. Đây chắc chắn là thử thách mà nhiều bạn ưa mạo hiểm sẽ lựa chọn.

Ngoài sự âm u, chùa Địa Ngục còn khiến không ít người muốn đặt chân đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, tĩnh mịch, không khói bụi mà hiếm nơi nào cách trung tâm Hà Nội chỉ vài chục km có được.

Chùa Địa Ngục sắp bị di dời thay thế cho các siêu dự án?

Mặc dù được tìm thấy từ năm 2008, nhưng do nằm trong phạm vi Rừng Quốc gia nên ngôi chùa này không được phép phục dựng lại, hiện nay vẫn chỉ là những cọc cây gỗ rừng phủ tạm bạt và những tấm tôn để che mưa, che nắng.

gian nan duong len chua dia nguc o tam dao
Con đường xuyên rừng dẫn vào Địa Ngục Tự.

Nằm ở độ cao 1140m so với mực nước biển, với địa thế dựa núi, phía trước là một dải bằng phẳng nhìn thẳng về phía đồng bằng Sông Hồng. Vị trí của chùa Địa Ngục cũng rất đắc địa khi có thể bao quát được khu vực đồng bằng phía dưới.

Cũng theo thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vị trí của chùa Địa Ngục chính là nơi mà dự án Tam Đảo II nhắm tới để xây dựng khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và sòng bài.

Do đó, ngôi chùa cổ này sẽ phải di dời ra một nơi khác để nhường chỗ cho những siêu dự án.

>>> Khám phá chùa Địa Ngục (Tam Đảo) âm u bậc nhất miền Bắc

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sư Thích Thanh Toàn: “Nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái không sợ gì cả”

Sư Thích Thanh Toàn: “Nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái không sợ gì cả”

Giải trình với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, sư thầy Thích Thanh Toàn cho biết bản thân có tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng và “nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái mà không sợ gì cả”.    
Sau nghi án gạ tình nữ nhà báo, sư Thích Thanh Toàn bị đình chỉ trụ trì chùa Nga Hoàng

Sau nghi án gạ tình nữ nhà báo, sư Thích Thanh Toàn bị đình chỉ trụ trì chùa Nga Hoàng

Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng, đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng trong 3 tháng đồng thời không được hoạt động tín ngưỡng tâm linh tại chùa Địa Ngục.    
Lý Nhã Kỳ lên tiếng sau nghi án quen nhà sư Thích Thanh Toàn

Lý Nhã Kỳ lên tiếng sau nghi án quen nhà sư Thích Thanh Toàn

Lý Nhã Kỳ đã bức xúc lên tiếng khẳng định không quen nhà sư Thích Thanh Toàn và cho biết, mình bị lợi dụng tên tuổi để trục lợi.

Các tin bài khác

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Ngày 25/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II khai mạc triển lãm chuyên đề “Non sông liền một dải” tại số 2 Ter Lê Duẩn (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Triển lãm trưng bày hơn 200 tài liệu với gần 450 trang văn bản, hình ảnh, bản đồ quý hiếm, được lưu trữ và sưu tầm trong suốt gần nửa thế kỷ qua từ nhiều nguồn trong và ngoài nước.
Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Ẩn mình giữa những rừng thông bạt ngàn và không khí trong lành của Tây Nguyên, Golden Boutique Hotel là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn tận hưởng sự sang trọng đẳng cấp. Đây không chỉ là nơi lưu trú, khách sạn còn mang đến một hành trình khám phá đầy cảm hứng – từ những món ăn địa phương được chế biến tinh tế đến những trải nghiệm văn hóa độc đáo tại chợ đêm và mùa lễ hội của người đồng bào. Hãy để mỗi khoảnh khắc tại Măng Đen trở thành một kỷ niệm đáng nhớ!
“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Trung tâm điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội (trực thuộc Bảo tàng Hà Nội) phối hợp cùng các đối tác Việt Nam-Nhật Bản tổ chức workshop “Gặp gỡ mùa Xuân” với nhiều hoạt động trải nghiệm hoạt động sáng tạo nghệ thuật truyền thống.
Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Theo số liệu công bố ngày 6/4 của Cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2025 đạt hơn 6 triệu lượt người, mức cao nhất từ trước đến nay. Riêng tháng 3, có trên 2 triệu lượt khách quốc tế.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động