Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
10:44 | 23/09/2019 GMT+7

Gian nan đường lên Chùa Địa Ngục ở Tam Đảo

aa
Chùa Địa Ngục (Địa Ngục Tự) ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được biết đến là một trong những ngôi chùa hoang sơ, âm u bậc nhất miền Bắc. Một số thông tin cho rằng ngôi chùa này sắp bị di dời.    
Khám phá chùa Địa Ngục (Tam Đảo): ngôi chùa âm u bậc nhất miền Bắc Chưa tạo được dấu ấn nào, giá trị chuyển nhượng của Công Phượng vẫn tăng chóng mặt Kiên Giang: Tạm ngừng hoạt động các tàu chở khách ra đảo vì thời tiết xấu

Chùa Địa Ngục ở đâu, có từ bao giờ?

Chùa Địa Ngục nằm sâu trong vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Dù không mang kiến trúc độc đáo, lộng lẫy, hoành tráng nhưng Địa Ngục Tự có sức hút đặc biệt bởi vẻ hoang sơ, âm u đến rợn tóc gáy của cảnh vật xung quanh khi chưa có bàn tay của con người tác động vào.

Theo Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Địa Ngục được sư thầy Thích Thanh Toàn và một nhóm người phát hiện ra vào năm 2008.

gian nan duong len chua dia nguc o tam dao

Xót xa trước cảnh ngôi chùa cổ có nguy cơ bị xóa xổ hoàn toàn

Cụ thể, sau một đêm nằm mơ thấy đốm sáng trong rừng Tam Đảo sư thầy Thích Thanh Toàn và đoàn người đã tìm kiếm nhiều ngày liền và phát hiện ra chùa Địa Ngục, mọi thứ đã đổ nát chỉ còn lại nền móng của một hoang tích.

Theo các truyền thuyết Phật giáo, Địa Ngục Tự không biết xây dựng từ thời nào. Cùng với các danh thắng khác như suối Bạc, khe Giải Oan, chùa Tây Thiên, chùa Đổng Cổ, Đền Bà chúa Thượng ngàn hợp thành vùng đất linh thiêng núi Tam Đảo.

Một số truyền thuyết khác cho rằng chùa Địa Ngục là một trong những chùa cổ nhất của thiền phái Tây Thiên tại Việt Nam.

gian nan duong len chua dia nguc o tam dao
Cảnh vật hoang sơ bên ngoài chùa Địa Ngục.

Để đặt chân đến chùa Địa Ngục, du khách mất khoàng 2 tiếng đồng hồ leo bộ qua hàng chục con dốc, suối, băng qua khu rừng trúc đan xen dày đặc với tên gọi “Rừng ma ao dứa”. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là điểm nhấn khiến khu rừng trở thành thử thách thực sự với những người yếu tim.

Dọc con đường đi xuyên qua Rừng ma ao dứa, những lá bùa dài màu vàng với dòng chữ màu đỏ không thể đọc ở giữa phất phơ trong cơn gió lành lạnh của ngôi chùa cao hơn mực nước biển trên 1.000m, sương khói bảng lảng quẩn quanh. Đây chắc chắn là thử thách mà nhiều bạn ưa mạo hiểm sẽ lựa chọn.

Ngoài sự âm u, chùa Địa Ngục còn khiến không ít người muốn đặt chân đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, tĩnh mịch, không khói bụi mà hiếm nơi nào cách trung tâm Hà Nội chỉ vài chục km có được.

Chùa Địa Ngục sắp bị di dời thay thế cho các siêu dự án?

Mặc dù được tìm thấy từ năm 2008, nhưng do nằm trong phạm vi Rừng Quốc gia nên ngôi chùa này không được phép phục dựng lại, hiện nay vẫn chỉ là những cọc cây gỗ rừng phủ tạm bạt và những tấm tôn để che mưa, che nắng.

gian nan duong len chua dia nguc o tam dao
Con đường xuyên rừng dẫn vào Địa Ngục Tự.

Nằm ở độ cao 1140m so với mực nước biển, với địa thế dựa núi, phía trước là một dải bằng phẳng nhìn thẳng về phía đồng bằng Sông Hồng. Vị trí của chùa Địa Ngục cũng rất đắc địa khi có thể bao quát được khu vực đồng bằng phía dưới.

Cũng theo thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vị trí của chùa Địa Ngục chính là nơi mà dự án Tam Đảo II nhắm tới để xây dựng khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và sòng bài.

Do đó, ngôi chùa cổ này sẽ phải di dời ra một nơi khác để nhường chỗ cho những siêu dự án.

>>> Khám phá chùa Địa Ngục (Tam Đảo) âm u bậc nhất miền Bắc

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sư Thích Thanh Toàn: “Nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái không sợ gì cả”

Sư Thích Thanh Toàn: “Nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái không sợ gì cả”

Giải trình với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, sư thầy Thích Thanh Toàn cho biết bản thân có tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng và “nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái mà không sợ gì cả”.    
Sau nghi án gạ tình nữ nhà báo, sư Thích Thanh Toàn bị đình chỉ trụ trì chùa Nga Hoàng

Sau nghi án gạ tình nữ nhà báo, sư Thích Thanh Toàn bị đình chỉ trụ trì chùa Nga Hoàng

Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng, đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng trong 3 tháng đồng thời không được hoạt động tín ngưỡng tâm linh tại chùa Địa Ngục.    
Lý Nhã Kỳ lên tiếng sau nghi án quen nhà sư Thích Thanh Toàn

Lý Nhã Kỳ lên tiếng sau nghi án quen nhà sư Thích Thanh Toàn

Lý Nhã Kỳ đã bức xúc lên tiếng khẳng định không quen nhà sư Thích Thanh Toàn và cho biết, mình bị lợi dụng tên tuổi để trục lợi.

Các tin bài khác

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 14/10, tại Khách sạn Silk Path, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức các Thành phố Di sản Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OWHC-AP) khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 5 với chủ đề “Nâng cao khả năng sống vì sự phát triển bền vững của các Thành phố Di sản Thế giới”.
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Ngày 24/9, tại Đà Nẵng diễn ra chương trình nghệ thuật "Chung một mái nhà, cùng một vầng trăng - Tết Trung thu" với 13 tiết mục đặc sắc do đoàn nghệ thuật Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) biểu diễn, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm Giao lưu Nhân văn Việt - Trung 2025.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động