Giảm nguy cơ ung thư vú nhờ ăn nhiều rau củ quả
Bà Maryam Farvid tại Đại học Harvard (Mỹ), tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 90.534 phụ nữ. Những người tham gia nghiên cứu đã cho biết thông tin về lượng thức ăn mà họ ăn thông qua một bảng câu hỏi chế độ ăn uống vào năm 1991(khi ở độ tuổi từ 27 – 44, và mỗi 4 năm sau đó). Đến năm 1998, họ tiếp tục hoàn thành bảng câu hỏi về lượng thức ăn ở trường trung học.
Tiêu thụ nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa các bệnh đặc biệt là ung thư vú
Nhóm nghiên cứu đã phân tích lượng chất xơ mà các đối tượng tham gia nghiên cứu tiêu thụ bằng cách sử dụng dữ liệu từ chế độ ăn uống, và qua đó đánh giá được tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Nếu hằng ngày mỗi phụ nữ trưởng thành ăn khoảng 10 gram chất xơ (tương đương 1 quả táo và 2 lát bánh mì nguyên chất) thì có thể hạ thấp nguy cơ ung thư vú xuống đến 13%. Điều đặc biệt, tiêu thụ nhiều chất xơ trong thời kỳ thanh thiếu niên còn được biết đến có tác dụng hạ thấp nguy cơ ung thu vú xuống 16% khi đến tuổi trưởng thành và 24% khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh.
Theo lý giải của nhóm nghiên cứu, những thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm lượng estrogen cao trong máu. Mức độ estrogen trong máu cao chính là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh ung thư vú.
Phụ nữ ăn nhiều chất xơ giúp giảm tới 24% nguy cơ ung thư vú
Kết quả nghiên cứu này thêm một lần nữa khẳng định vai trò của việc sử dụng rau củ quả đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt ung thư vú.
Trước đây, trên tờ Express đã công bố kết quả nghiên cứu về mối quan hệ giữa cà rốt với ung thư vú. Theo đó, cà rốt giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa và hợp chất beta-carotene giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Phụ nữ có chỉ số beta-carotene trong máu cao sẽ ít nguy cơ ung thư vú. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi thói quen ăn uống trên 3.000 phụ nữ và xét nghiệm máu để đo lường mức độ beta-carotene.
Nước ép cà rốt giúp ngăn ngừa ung thư tái phát
Cà rốt giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa và được sử dụng để tạo ra vitamin A trong cơ thể con người. Chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏe mạnh của cơ thể không bị tổn hại.
Điều đặc biệt, nước ép cà rốt làm tăng mức độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ carotenoid cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.
Bình An