Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng tháng thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, mức tăng này không đáng kể chỉ 0,1%.
Bảng giá xe ô tô Toyota tháng 7/2019: Giảm sâu hơn 40 triệu, kèm nhiều phụ kiện Bảng giá xe ô tô Hyundai tháng 7/2019 mới nhất kèm ưu đãi từ các đại lý Từ ATIGA đến EVFTA: Giá xe ô tô thường không như kỳ vọng
giam gia xe lien tiep giup thi truong o to niu giu tang truong
Giảm giá xe liên tiếp giúp thị trường ô tô níu giữ tăng trưởng

Cũng theo báo cáo của VAMA, doanh số bán hàng của các thành viên đạt 27.520 xe (tháng 5/2019 bán ra 27.480 xe), bao gồm 20.287 xe du lịch; 6.649 xe thương mại và 584 xe chuyên dụng.

Trong đó, doanh số xe du lịch đạt 20.287 xe (tăng 3%), xe thương mại đạt 6.649 xe (giảm 9%) và xe chuyên dụng là 548 chiếc (tăng 14%). Một điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo tháng 6 là dấu hiệu sụt giảm nhẹ của xe nhập khẩu. Cụ thể, doanh số xe lắp ráp đạt 16.162 xe, tăng 6% trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc là 11.358 xe, giảm 7% so với tháng trước.

Với kết quả kinh doanh tháng 6 này, tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA trong 6 tháng đầu năm tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Xe ô tô du lịch vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất, tăng 35% doanh số.

Cộng dồn nửa đầu năm 2019, các thành viên VAMA đã bán ra 154.273 xe tăng trưởng mạnh khoảng 21% so với cùng kỳ năm 2018. Con số tương tự thời điểm này năm 2018 chỉ là 127.200 xe.

giam gia xe lien tiep giup thi truong o to niu giu tang truong
Sản lượng bán xe của các thành viên VAMA từ đầu năm 2019

Một điểm tích cực khác trên thị trường ô tô là việc các thương hiệu lớn liên tục điều chỉnh giá bán xe nhằm giữ chân khách hàng. Người tiêu dùng liên tiếp được hưởng lợi từ chính sách giảm giá hay ưu đãi của các hãng xe lớn như Toyota, Honda, Mazda, Nissan.... Cá biệt có những mẫu xe được ưu đãi mạnh lên tới hơn trăm triệu ngay trong tháng 7/2019 này.

Ngay cả những mẫu xe ăn khách như Toyota Vios, Honda CR-V hay Mazda CX-5 đều bắt đầu được ưu đãi mạnh tay trong tháng 7. Đây cũng là điều không phải hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Những động thái này được xem là việc chạy đà cho tháng bán hàng khó khăn nhất trong năm "tháng ngâu".

Anh Mạnh Dũng, người có kinh nghiệm buôn bán ô tô nhiều năm đáng giá: "Nếu không quá kiêng kỵ thì thời điểm tháng 7 âm lịch là thời điểm mua xe tốt nhất trong năm. Thời điểm này vừa có mẫu xe mới lại thường được ưu đãi mạnh nhất trong năm. Người dùng mua xe thời điểm tháng ngâu còn hay được tặng thêm nhiều phụ kiện hay bảo hiểm".

Với việc giá xe liên tục biến động như hiện nay người tiêu dùng cần lựa chọn thời điểm thích hợp nếu có nhu cầu để tránh bị hớ. Đã có nhiều trường hợp vừa 'xuống tiền' thì giá xe tiếp tục giảm sâu khiến tâm lý người mua không mấy dễ chịu.

giam gia xe lien tiep giup thi truong o to niu giu tang truong Nhiều mẫu SUV bất ngờ giảm giá ngay đầu tháng 7

Những mẫu xe ăn khách đến ế ẩm như Honda CR-V, Toyota Fortuner hay Nissan X-Trail đều liên tiếp điều chỉnh giảm giá bán lẻ ...

giam gia xe lien tiep giup thi truong o to niu giu tang truong Từ ATIGA đến EVFTA: Giá xe ô tô thường không như kỳ vọng

Hiệp định thương mại EVFTA đang mang đến nhiều kỳ vọng giá xe ô tô từ các nước châu Âu sẽ được giảm xuống nhưng ...

giam gia xe lien tiep giup thi truong o to niu giu tang truong Vios lại giảm giá mạnh tới hơn 40 triệu ngay đầu tháng 7/2019

Toyota Việt Nam (TMV) vừa có động thái điều chỉnh gía bán lẻ của mẫu xe chủ lực Vios. Theo đó, giá bán lẻ mới ...

giam gia xe lien tiep giup thi truong o to niu giu tang truong Suzuki giảm thêm 50 triệu cho mẫu Swift, xe nhỏ tiếp tục nóng

Mẫu xe nhỏ của Suzuki đang được ưu đãi giảm thêm 50 triệu cho bản GL khiến giá bán của Swift khởi điểm chỉ từ ...

giam gia xe lien tiep giup thi truong o to niu giu tang truong Ô tô nhập về nhiều chưa từng thấy, sức ép đè nặng lên xe lắp ráp

Chỉ riêng trong tháng 5/2019 đã có tới 14.332 xe ô tô nguyên chiếc các loại được nhập về. Đây là lượng xe nhập khẩu ...

Hoàng Cường