Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ruhr-Universität Bochum (Đức) chỉ ra rằng không cần thiết từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng điện thoại để cải thiện tinh thần, nhưng giảm bớt thời gian sử dụng lại có tác động tích cực đối với sức khỏe của một người.
Vinfast hợp tác với Electrify America cung cấp giải pháp sạc và tích hợp ứng dụng di động cho xe điện Vinfast hợp tác với Electrify America cung cấp giải pháp sạc và tích hợp ứng dụng di động cho xe điện
Ứng dụng di động giúp phụ nữ Việt Nam chủ động theo dõi sức khỏe sinh sản Ứng dụng di động giúp phụ nữ Việt Nam chủ động theo dõi sức khỏe sinh sản
Giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày có thể giúp bạn bớt nỗi lo âu, có tác động tích cực đến lối sống và sức khỏe. (Ảnh: Metro)
Giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày có thể giúp bạn bớt nỗi lo âu, có tác động tích cực đến lối sống và sức khỏe. (Ảnh: Metro)

Mới đây, nhóm chuyên gia tại Đại học Ruhr-Universität Bochum muốn tìm hiểu xem liệu cuộc sống của chúng ta có thực sự tốt hơn khi không có điện thoại thông minh hay không, hay giảm sử dụng bao lâu mỗi ngày là hợp lý. Theo đó, họ đã mời 619 người tham gia nghiên cứu và chia thành ba nhóm: 200 người hoàn toàn không dùng điện thoại trong một tuần, 226 người giảm thời gian sử dụng thiết bị 1 giờ mỗi ngày và 193 người không thay đổi bất cứ điều gì trong thói quen sử dụng điện thoại.

Các chuyên gia nhận thấy rằng cả việc từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh và giảm thời gian sử dụng điện thoại hàng ngày xuống một giờ đều có tác động tích cực đến lối sống và sức khỏe của những người tham gia. Đáng chú ý, ở nhóm giảm thời gian sử dụng, những tác động tích cực thậm chí còn kéo dài hơn và do đó có mức ổn định hơn so với nhóm “cai” điện thoại hoàn toàn.

Trung bình, con người dành hơn 3 tiếng mỗi ngày để “dán mắt” vào màn hình điện thoại. Chúng ta tìm kiếm thông tin trên Google, tìm đường, kiểm tra email hoặc thời tiết, mua sắm, đọc tin tức, xem phim và tán dóc trên mạng xã hội.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn tất cả những người tham gia về thói quen lối sống và tình trạng sức khỏe của họ tại thời điểm ngay khi vừa can thiệp, một tháng và bốn tháng sau đó.

Nhìn chung, cuộc can thiệp kéo dài một tuần đã thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của những người tham gia về lâu dài. Thậm chí 4 tháng sau khi kết thúc thử nghiệm, trung bình các thành viên của nhóm “kiêng điện thoại” đã sử dụng thiết bị này ít hơn 38 phút mỗi ngày so với trước đây.

Đồng thời, sự hài lòng trong cuộc sống và thời gian dành cho hoạt động thể chất của họ đều tăng lên, trong khi các triệu chứng như trầm cảm và lo lắng được giảm xuống.

Tích cực hỗ trợ ngư dân sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, giám sát hành trình trên tàu cá Tích cực hỗ trợ ngư dân sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, giám sát hành trình trên tàu cá
“Nóng trong người” mỗi dịp Tết: Chuyền món quà sức khỏe để thanh nhiệt, cho ngày Tết luôn tươi tắn “Nóng trong người” mỗi dịp Tết: Chuyền món quà sức khỏe để thanh nhiệt, cho ngày Tết luôn tươi tắn
In bài viết

Truyền hình