Sau động thái xử phạt các hãng Taxi chậy ì giảm giá cước của Sở Tài chính TP.HCM, một số hãng taxi tại TP.HCM đã ngay lập tức giảm cước với mức từ 300-500 đồng/km. Trong khi đó, giá cước taxi tại thị trường Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu nhúc nhích.

giam cuoc taxi sai gon nhanh chong ha noi chay i

Taxi ở Hà Nội - Ảnh: Internet

Báo An Ninh Thủ Đô ngày 18/1/2016 dẫn lời bà Vương Thu Hằng, Trưởng ban Giá (Sở Tài chính Hà Nội) cho biết, tính tới ngày 14/1, đơn vị này đã nhận được hồ sơ kê khai giá của 15 doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ vận tải.

Trong đó có 5 hãng taxi và 6 doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách tuyến cố định đã giảm giá. Số còn lại kê khai giữ nguyên giá. Dù trước đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Tài chính cũng như Sở Tài chính Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở, đôn đốc.

Thống kê cho thấy, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 200 doanh nghiệp kinh doanh vận tải nhưng sau nhiều lần nhắc nhở, thúc giục của các sở, ngành mới có 15 đơn vị kê khai giảm giá cước, trong đó chỉ có 5 đơn vị taxi trên tổng số hơn 80 doanh nghiệp taxi. Theo khảo sát, giá taxi trên địa bàn Hà Nội hiện dao động phổ biến từ 11.000-14.000 đồng/kg, trong đó cao nhất là taxi Mai Linh và Group taxi.

Ông Hồ Quốc Phi - Chánh văn phòng Mai Linh miền Bắc cho An Ninh Thủ Đô biết, ngay sau đợt giảm giá xăng dầu ngày 4/1, Mai Linh đã họp bàn và ra nghị quyết về việc giảm giá cước taxi. Và tại thị trường Hà Nội, "Mai Linh cũng đang chờ một số hãng taxi để cùng nhau giảm cước” bởi vì "buôn có bạn bán có phường" ông này nói.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, xăng dầu đã 19 lần điều chỉnh giá với tổng mức giảm khoảng 5.000 đồng/lít xăng, tương ứng giảm 30%. Theo tính toán của các chuyên gia tài chính, nếu xăng giảm khoảng 30% thì giá thành của xe chạy xăng giảm khoảng 10%; giá dầu diezel giảm 30% kéo theo giá thành xe chạy dầu tiết kiệm được trên dưới 12%. Con số này cho thấy, doanh nghiệp lãi lớn như thế nào nếu chi phí nhiên liệu giảm nhưng doanh nghiệp taxi vẫn “lỳ” với việc giảm giá cước.

Cũng theo An Ninh Thủ Đô, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp rà soát chi phí đầu vào để kê khai giảm giá cước trước ngày 25/1/2016. Sau thời điểm này, các đơn vị vận tải không giảm giá cước thì Sở GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định, đồng thời sẽ yêu cầu các bến xe khách từ chối phục vụ đối với các đơn vị kinh doanh vận tải cố tình không giảm giá.

PV

In bài viết

Truyền hình