Trong phiên thảo luận sáng nay (19/6), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
thu nhap tren 11 trieu dong moi phai dong thue ke tu 17 Thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế kể từ 1/7
hdbank tien phong trien khai mo tai khoan doanh nghiep online HDBank tiên phong triển khai mở tài khoản doanh nghiệp online

Với 91,1% số đại biểu tán thành, Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác đã được Quốc hội biểu quyết thông qua. Bên cạnh đó, mức thuế giảm 30% còn áp dụng cho doanh nghiệp vừa có doanh thu không quá 200 tỉ đồng.

Giảm 30% thuế cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 200 tỷ đồng
Hơn 91% số đại biểu tán thành thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo Nghị quyết trên, người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ là đối tượng được áp dụng.

Bên cạnh đó, thuế sẽ giảm 30% đối với trường hợp doanh nghiệp vừa có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng. Các tiêu chí đi kèm sẽ liên quan đến doanh thu để xác định doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng.

Những doanh nghiệp trong diện được đề xuất miễn giảm thuế là doanh nghiệp siêu nhỏ và một phần doanh nghiệp nhỏ thuộc lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp vì tiêu chí của miễn giảm phải là cả doanh thu và số lao động.

Có thu nhập mới phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, và như vậy chỉ khi doanh nghiệp có lãi thì việc giảm thuế mới có tác dụng thưc sự, vì thế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp muốn vừa đúng vừa đủ thì còn cần kết hợp với nhiều chính sách khác để doanh nghiệp tồn tại, vượt qua khó khăn trước mắt.

Giảm 30% thuế cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 200 tỷ đồng
Nghị quyết mới hỗ trợ tích cực cho toàn bộ doanh nghiệp trong nước thay vì giới hạn doanh nghiệp trước đó.

Các đại biểu đã nêu ra hạn chế trong việc kéo dài giảm thuế sẽ gây áp lực lên điều hành ngân sách qua các năm. Do đó, trường hợp kinh tế nước ta vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn vào cuối năm hoặc sang đầu năm sau, nếu cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét trình Quốc hội kéo dài thời hạn hiệu lực. Với Nghị quyết này thì việc hỗ trợ giảm thuế chỉ áp dụng cho kỳ tính thuế năm nay 2020.

Theo báo cáo giải trình tiếp thu tại Quốc hội, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mục tiêu chính sách là đảm bảo việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng đúng đối tượng doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, ngoài ra còn góp phần thực hiện mục tiêu về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, việc tách biệt ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh để làm cơ sở xác định đối tượng được giảm thuế có nhiều khó khăn khi các doanh nghiệp có xu hướng kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực như hiện nay.

Nghị quyết trên có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký và áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020, nghĩa là bắt đầu từ tháng 8/2020. Nghị quyết mang ý nghĩa hỗ trợ tích cực cho toàn bộ doanh nghiệp trong nước thay vì giới hạn doanh nghiệp có doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng và số lao động đóng bảo hiểm xã hội không quá 100 người.

thu nhap tren 11 trieu dong moi phai dong thue ke tu 17 Thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế kể từ 1/7

Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, từ 1/7, ngưỡng thu nhập chịu thuế tối thiểu của cá nhân tăng lên 11 triệu ...

luong bao nhieu phai dong thue thu nhap ca nhan theo quy dinh moi Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới?

Mức giảm trừ gia cảnh cho người lao động đã được nâng lên 11 triệu đồng và 4,4 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc. ...

tang muc giam tru gia canh len 11 trieu dong khoang 1 trieu nguoi khong phai nop thue thu nhap ca nhan Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân từ 9 lên 11 triệu đồng.

In bài viết

Truyền hình