Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
07:38 | 02/12/2022 GMT+7

Giải tỏa “cơn khát lao động”

aa
Đức, Canada vừa công bố các kế hoạch nới lỏng quy định đối với lao động nhập cư. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang nỗ lực cạnh tranh để thu hút lao động nước ngoài nhiều hơn nhằm lấp đầy “khoảng trống” về nguồn nhân lực đang tác động tiêu cực tới tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào
Tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Lao động Mexico và Đảng Cộng sản Việt Nam Tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Lao động Mexico và Đảng Cộng sản Việt Nam
Giải tỏa “cơn khát lao động”
Người nhập cư tại trại tị nạn ở thị trấn Erding, Bavaria, Đức. (Ảnh minh họa: Reuters)

Thiếu lao động có trình độ và tay nghề cao dần trở thành vấn đề cấp bách của nền kinh tế Đức. Theo dự báo của Cơ quan Việc làm Liên bang Đức, tới năm 2035, Đức có thể thiếu khoảng 7 triệu lao động. Chỉ riêng nguồn lao động trong nước sẽ không thể bù đắp thiếu hụt.

Kinh tế suy giảm cùng tỷ lệ dân số già tăng cũng là những lý do thúc đẩy Đức tăng cường tuyển dụng nguồn lao động từ nước ngoài để đáp ứng yêu cầu của các hoạt động kinh tế.

Chính phủ Liên bang Đức vừa nhất trí các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư mới, dự kiến ban hành trong năm 2023, theo đó cho phép người lao động có tay nghề cao làm việc tại Đức dễ dàng hơn.

Bộ Nội vụ Đức đã giới thiệu bản kế hoạch với nhiều thay đổi theo hướng nới lỏng các điều kiện nhập quốc tịch Đức, nhằm biến Đức thành một quốc gia hấp dẫn với lao động nhập cư có tay nghề cao.

Thí dụ, thời gian cư trú tối thiểu để một người lao động nhập cư tại Đức có thể nộp đơn xin quốc tịch Đức được rút ngắn từ 8 năm xuống 5 năm.

Trẻ em sinh ra trên nước Đức sẽ tự động có quốc tịch Đức nếu bố hoặc mẹ đã cư trú hợp pháp tại Đức ít nhất 5 năm.

Trong một số trường hợp, nếu người nhập cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hội nhập đặc biệt, thì có thể xin quốc tịch Đức chỉ sau 3 năm định cư.

Bên cạnh đó, trên cơ sở hệ thống tính điểm, những lao động có tay nghề cao nhưng chưa có hợp đồng lao động vẫn được phép nhập cư nếu họ đạt một số tiêu chí lựa chọn về kỹ năng ngôn ngữ, trình độ đào tạo hoặc kinh nghiệm chuyên môn.

Quy định mới cũng sẽ áp dụng với sinh viên và người nước ngoài học nghề tại Đức. Chính phủ Đức thậm chí còn dự tính cho phép người lao động cư trú dài hạn trên nước Đức có đầy đủ quyền bỏ phiếu và ứng cử như công dân nước sở tại.

Từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19, song nền kinh tế Canada đối mặt hàng loạt thách thức như lạm phát tăng cao, nguy cơ suy thoái ngày một rõ rệt, khiến chi phí sinh hoạt leo thang.

Các doanh nghiệp tại Canada đối mặt cuộc khủng hoảng lao động trầm trọng nhất từng được ghi nhận, với gần 1 triệu vị trí việc làm còn trống. Tình trạng thiếu hụt lao động được ghi nhận ở mọi lĩnh vực, từ y tế, vận tải, xây dựng, cho tới công nghệ thông tin…

Trong khi đó, theo một cuộc điều tra dân số tại Canada, khoảng 14% dân số nước này nằm trong độ tuổi từ 55 đến 64, đồng nghĩa một lượng lớn dân số bước vào tuổi nghỉ hưu.

Bộ Nhập cư Canada đã công bố kế hoạch mới, đặt mục tiêu chào đón 465.000 lao động nhập cư vào năm 2023. Con số này sẽ tăng lên 485.000 người vào năm 2024 và 500.000 người vào năm 2025.

Đây là một phần trong kế hoạch giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng và ứng phó xu hướng già hóa dân số, đồng thời thu hút người nhập cư đến các cộng đồng nông thôn ở Canada.

Động thái nới lỏng các quy định về nhập cư của các chính phủ Đức và Canada được cộng đồng doanh nghiệp và xã hội phản hồi tích cực.

Hiệp hội các Phòng công nghiệp và thương mại Đức hoan nghênh, đồng thời kêu gọi hành động nhiều hơn để thu hút các lao động trình độ cao tới Đức. Hội đồng Kinh doanh Canada cũng hoan nghênh kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng người nước ngoài tới định cư.

Phần lớn người dân Canada ủng hộ chính sách thu hút người nhập cư. Kết quả cuộc thăm dò của Viện Environics cho thấy, gần 70% số người Canada được hỏi cho biết cảm thấy thoải mái với mức người nhập cư hiện tại và đã quen với việc sống trong các cộng đồng đa dạng.

Chủ tịch Technology Finland, ông Jaakko Eskola nêu rõ, nếu không có đủ nhân lực trong độ tuổi lao động, phúc lợi xã hội sẽ không thể duy trì, do đó lựa chọn khả thi duy nhất là tăng đáng kể số lao động nước ngoài. Để làm được điều này, rõ ràng, các chính phủ cần xây dựng một chính sách nhập cư dài hạn và ổn định.

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam – Lào ngày càng thiết thực, hiệu quả Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam – Lào ngày càng thiết thực, hiệu quả
Tại Hội nghị quan chức cao cấp Việt Nam – Lào về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho biết: Hợp tác lao động, việc làm và an sinh xã hội Việt Nam – Lào ngày càng thiết thực.
Phát huy vai trò của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động Phát huy vai trò của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động
Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động bị rủi ro, tai nạn trong quá trình lao động, giảm gánh nặng cho người sử dụng lao động cũng như của Nhà nước, xã hội.
Theo Trung Minh/Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động