Tại Hội nghị quan chức cao cấp Việt Nam – Lào về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho biết: Hợp tác lao động, việc làm và an sinh xã hội Việt Nam – Lào ngày càng thiết thực.
Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ: Trao đổi cởi mở, kết quả tích cực Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ: Trao đổi cởi mở, kết quả tích cực
Bồi dưỡng nghiệp vụ về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Bồi dưỡng nghiệp vụ về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Nguyễn Bá Hoan phát biểu khai mạc Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Nguyễn Bá Hoan phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông nói: Hợp tác giữa hai Bộ trong những năm qua ngày càng trở nên thiết thực và hiệu quả. Hai bên đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện luật pháp, chính sách về các lĩnh vực quản lý Nhà nước thuộc trách nhiệm của hai Bộ về lao động, việc làm và an sinh xã hội. Hai bên đã hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất, kỹ thuật và tài chính cho các hoạt động liên quan, cùng ủng hộ các quan điểm và các sáng kiến của Việt Nam và Lào trong nhiều diễn đàn khu vực ASEAN, ILO và quốc tế khác.

Trước những thách thức trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh của kỷ nguyên số, của biến đổi khí hậu hay dịch bệnh, hai Bộ cần phải xây dựng và chỉnh sửa luật pháp, chính sách và các chương trình, hoạt động nhằm thích ứng với bối cảnh mới.

Ông Nguyễn Bá Hoan, mong muốn những nội dung trao đổi tại Hội nghị quan chức cao cấp Việt Nam – Lào sẽ giúp các cán bộ của hai bên nắm rõ hơn về các chính sách an sinh xã hội trong đại dịch và phục hồi; những ưu tiên phát triển kỹ năng trong bối cảnh mới, những biện pháp bảo vệ người lao động di cư trong giai đoạn đại dịch và thúc đẩy phát triển đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài hay định hướng phát triển thị trường lao động trong bối cảnh mới. Đồng thời, đây cũng là dịp để hai bên xác định rõ hơn những hoạt động hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội để đảm bảo những hoạt động hợp tác này sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước, xứng tầm với mối quan hệ lâu dài của cả hai quốc gia.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Padeuphone Sonthany, cho biết: Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới hai quốc gia Việt Nam – Lào, đặc biệt là trong vấn đề lao động, phúc lợi xã hội và nhân lực. Tuy nhiên, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đã đem lại lợi ích cho cả hai đất nước. Đặc biệt là việc tổ chức thực hiện các hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như thỏa thuận trong lao động, phúc lợi xã hội có thể đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả thiết thực.

Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào – ông Padeuphone Sonthany cho biết: Hội nghị về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực là dịp để Đoàn đại biểu của hai Bộ gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về lĩnh vực trên sau những ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19. Đây là thời điểm quan trọng để hai Bộ chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt, thông qua các hoạt động nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ các thông tin hữu ích về chính sách, quy định liên quan tới lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời rà soát lại biên bản Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 7, qua đó thấy dược thành tựu, ưu điểm, hạn chế và định hướng nội dung hợp tác thời gian tới cho phù hợp tình hình thực tế mỗi nước.

Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy triển khai nhanh thoả thuận hợp tác về lao động Việt Nam - Campuchia thúc đẩy triển khai nhanh thoả thuận hợp tác về lao động
In bài viết

Truyền hình