Ngày 27/3, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy đinh (IUU) cho bà con ngư dân tại địa bàn huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng). Tại đây, nhiều ngư dân đã được giải pháp các thắc mắc xoay quanh hống khai thác IUU và hoạt động nghề cá.
Hơn 200 ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) được tuyên truyền phòng, chống IUU và ma túy Hơn 200 ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) được tuyên truyền phòng, chống IUU và ma túy
Ngày 23/3, tại phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hoá tổ chức tuyên truyền về phòng, chống IUU và phòng, chống ma tuý cho hơn 200 bà con nhân dân, ngư dân trên địa bàn thành phố.
Học sinh và ngư dân huyện đảo Lý Sơn được khám chữa bệnh miễn phí Học sinh và ngư dân huyện đảo Lý Sơn được khám chữa bệnh miễn phí
Hải đoàn 21 vừa phối hợp tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà cho 600 em học sinh tiểu học và 400 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền pháp luật, tặng quà cho ngư dân trên tàu cá.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền pháp luật, tặng quà cho ngư dân trên tàu cá.

Tại buổi tập huấn, lực lượng tuyên truyền viên của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã thông tin đến bà con ngư dân các quy định về Luật Thủy sản năm 2017, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, các văn bản quy phạm pháp luật và thực trạng chống khai thác IUU. Đồng thời tập huấn cho lực lượng thực thi pháp luật của địa phương về công tác tuần tra, kiểm tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ chứng minh về hành vi khai thác IUU và việc áp dụng các văn bản pháp luật để xử lý vi phạm….

Tại buổi tập huấn, Ban Tổ chức nhận được rất nhiều câu hỏi của bà con ngư dân. Phần lớn câu hỏi xoay quanh các nội dung về danh mục các loại thủy sản được phép khai thác; các biện pháp chế tài, xử lý theo quy định khi phương tiện vi phạm, nhất là đối với việc tắt hoặc tháo lắp thiết bị giám sát hành trình; ghi chép nhật ký hành trình; quy định thời gian gia hạn giấy phép đăng ký khai thác thủy sản; quy định xử phạt đối với vi phạm về bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn đối với thuyền viên; … Các thắc mắc của ngư dân đều được lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 giải đáp chi tiết, ngắn gọn, dễ hiểu.

Anh Tô Văn Trọng - Chủ tàu cá Hòa Hiệp (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Hoạt động nghề cá nhiều năm tôi cũng được lực lượng chức năng tuyên truyền nhiều về quy định khai thác, đặc biệt là trong thời gian gần đây khi EC áp dụng thẻ vàng cho ngành thủy sản Việt Nam. Tôi cũng phổ biến lại cho thuyền trưởng biết và thực hiện đúng quy định. Những buổi tuyên truyền như thế này rất có ý nghĩa. Qua đây tôi càng hiểu rõ hơn để từng bước tháo gỡ thẻ vàng EC không chỉ có sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn mà cần sự chung tay của bà con ngư dân. Bản thân tôi sẽ là một tuyên truyền viên tích cực vì một nghề cá phát triển bền vững”.

Dịp này, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển đã tặng 30 phần quà gồm: Tiền mặt, túi thuốc y tế, cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho bà con ngư dân.

Bệnh xá đảo Trường Sa Đông mổ cấp cứu một ngư dân bị viêm ruột thừa cấp Bệnh xá đảo Trường Sa Đông mổ cấp cứu một ngư dân bị viêm ruột thừa cấp
Ngày 11/3, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, bệnh xá đảo Trường Sa Đông, huyện đảo Trường sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cho ngư dân Ngô Văn Tưu (28 tuổi, quê xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) bị viêm ruột thừa cấp vào tối 10/3.
Ngư dân huyện Kiên Hải (Kiên Giang) ký cam kết không vi phạm quy định khai thác IUU Ngư dân huyện Kiên Hải (Kiên Giang) ký cam kết không vi phạm quy định khai thác IUU
Ngày 13/3, các chủ phương tiện, thuyền trưởng tàu thuyền tại cảng cá xã Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) đã tham gia ký cam kết không vi phạm quy định khai thác IUU. Đây là hoạt động do Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức.
In bài viết

Truyền hình