Đầu phiên giao dịch 30/10, giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 50.000 đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng giảm nhẹ xuống 1.791,81 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD đi lên và cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang tới gần.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 30/10, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 57,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,45 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm cuối ngày 29/10. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Hiện tại, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 57,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,30 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối phiên giao dịch ngày 29/10. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/10, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 57,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,50 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm mở phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 57,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở phiên giao dịch ngày 29/10. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 30/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.784,3 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.783,9 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 2,1 USD lên 1.799,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New giảm hơn 5 USD xuống 1.797,1 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giá vàng SJC trong nước khoảng 8,4 triệu đồng/lượng.

Thời điểm này, các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách vào tuần tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), trong đó các nhà hoạch định chính sách có thể thông báo kế hoạch dừng chương trình mua trái phiếu quy mô lớn được triển khai từ khi dịch bệnh bùng phát.

Cuộc họp của FED diễn ra sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 28/10, theo đó ngân hàng này cho biết sẽ tuân thủ kế hoạch kích thích kinh tế của riêng mình ngay từ bây giờ, cho đến khi kết thúc vào tháng 3/2022.

Tình trạng lạm phát tăng vọt trong thời gian dài đã dẫn đến những lời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tham gia cùng các ngân hàng trung ương khác trong việc giảm bớt hỗ trợ tài chính để tránh tình trạng giá tăng vượt tầm kiểm soát và giáng một đòn vào nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Chủ tịch FED Jerome Powell cũng thừa nhận cơ quan này đang đối mặt với tình thế đã rất lâu không gặp phải, trong đó có sự mâu thuẫn giữa hai mục tiêu của FED là lạm phát thấp và ổn định cùng với tỷ lệ việc làm cao.

Ông Powell nhấn mạnh: “Vượt qua trở ngại này trong hai năm tới sẽ là một việc đầy thách thức, bởi chúng ta có giả thiết là lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời. Chúng tôi nghĩ giả thiết đó là đúng, nhưng chúng tôi lo ngại rằng các kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao, như cho tới thời điểm này”.

Các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ thông báo việc giảm mua trái phiếu tại cuộc họp chính sách của FED vào đầu tháng tới, nhưng mức chuẩn lãi suất cho vay được dự báo sẽ vẫn ở mức 0 ít nhất cho đến cuối năm sau.

Lạm phát ở Mỹ đã tăng hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% mà ngân hàng này đặt ra. Tuy nhiên, ông Powell cho biết các nút thắt nguồn cung có khả năng sẽ được nới lỏng dần, theo đó áp lực lạm phát và tiền lương cũng giảm theo. Chủ tịch FED khẳng định ngân hàng này sẽ có biện pháp để kiềm chế lạm phát trong trường hợp cần thiết.

Theo ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Mỹ đang hỗ trợ thị trường vàng, giữa bối cảnh những nhận định về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu với tốc độ nhanh hơn hoặc triển vọng ngân hàng này nâng lãi suất đã bị hạn chế.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank (Đức) cho hay, một mặt giá vàng có thể sinh lời từ kỳ vọng lạm phát tăng, nhưng nó đang được kiểm soát do triển vọng tăng lãi suất trong tương lai gần hoặc xa hơn.

Giá vàng thế giới tăng mạnh khi Mỹ công bố số liệu tăng trưởng kinh tế Giá vàng thế giới tăng mạnh khi Mỹ công bố số liệu tăng trưởng kinh tế
Sáng 29/10, giá vàng thế giới đã tăng mạnh sau khi Mỹ công bố số liệu thất vọng về tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, giá mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong trung và dài hạn do lạm phát leo thang.
Giá vàng SJC sắp chạm ngưỡng 59 triệu đồng/lượng Giá vàng SJC sắp chạm ngưỡng 59 triệu đồng/lượng
Ngày 28/10, giá vàng SJC vẫn giữ xu hướng ‘đi lên’ và gần chạm ngưỡng 59 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới đã mất đà và tiếp tục đi xuống cho dù đồng USD giảm khá mạnh trở lại.
Giá vàng trong nước giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức cao Giá vàng trong nước giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức cao
Ngày 27/10, vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ, nhưng thời gian tới có thể hướng đến ngưỡng 59 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới đã hạ nhiệt và dao động xung quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce.
In bài viết

Truyền hình