Giá vàng trong nước đã có nhiều diễn biến tích cực và vẫn giữ xu hướng 'đi lên'. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng tăng gần 2% trong tuần qua, vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý này trên thế giới có thể sẽ chịu áp lực giảm giá trong ngắn hạn khi FED đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (6/11), giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM đã tăng nhẹ và chốt ở mức 58,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Nhờ tăng mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng chốt ở mức cao, bám sát giá vàng SJC khi kết thúc tuần ở mức 58,05-58,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước có nhiều khả quan - Ảnh minh họa.
Tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng mạnh - Ảnh minh họa.

Trong tuần qua, thị trường vàng trong nước có nhiều diễn biến tích cực khi chiều mua vào đã chạm ngưỡng 58 triệu và chiều bán ra tiến dần đến 59 triệu đồng.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng mạnh 300.000 đồng; giá vàng Doji tăng thêm 400.000 đồng mỗi lượng;…

Thống kê trong ba tuần gần đây, giá vàng trong nước diễn biến khá tích cực, mức tăng tuần sau cao gần gấp đôi tuần trước.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 26,2 USD lên 1.818 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng hơn 26 USD lên 1.820 USD/ounce.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới tăng khá mạnh trở lại sau cú giảm vào cuối tuần trước. Đồng USD tăng giá cũng không kìm hãm được sự hồi phục của mặt hàng kim loại quý.

Vàng tăng giá trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ giảm trong phiên đầu tiên của tháng mới và mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tiếp tục lên giá. Giá dầu WTI lên mức 84 USD/thùng. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống còn 1,573%.

Theo ADP, thị trường lao động của Mỹ lấy lại được động lực với cú bứt phá từ mức trung bình 385 nghìn việc làm trong quý 3/2021, qua đó giúp nâng tổng số việc làm tạo ra trong năm nay lên gần con số 5 triệu. Lĩnh vực việc làm dẫn đầu đà tăng trên thị trường việc làm và sau đó là lĩnh vực sản xuất hàng hóa.

Cùng với đó, vàng tăng giá trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ siết chương trình bơm tiền ngay trong tháng 11 nhưng chưa vội nâng lãi suất. Theo Chủ tịch FED Jerome Powell, giới chức ngân hàng trung ương sẽ thận trọng trong việc nâng lãi suất.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các diễn biến tiêu cực của dịch COVID-19 cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên. Nhiều tỉnh ở Trung Quốc đang chứng kiến dịch bùng nổ. Các quan chức nước này cảnh báo những đợt lockdown có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, thị trường vàng lại chịu áp lực từ lực bán từ nhà đầu tư tổ chức thông qua quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust. Các chuyên gia cho rằng, vàng có thể sẽ chịu áp lực giảm giá trong ngắn hạn khi FED đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng trong nước và thế giới giữ đà 'đi lên' Giá vàng trong nước và thế giới giữ đà 'đi lên'
Ngày 6/7, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục đi lên. Hiện, giá vàng được hỗ trợ khi Cục Dụ trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì mức lãi suất thấp hiện tại.
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh
Ngày 5/11, giá vàng thế giới đã tăng mạnh trở lại sau một phiên tụt giảm trước đó. Đồng USD leo thang cũng không cản trở được đà hồi phục của mặt hàng kim loại quý.
Giá vàng thế giới chao đảo, nguy cơ giảm sâu Giá vàng thế giới chao đảo, nguy cơ giảm sâu
Ngày 4/11, giá vàng thế giới chao đảo, có lúc tụt giảm rất sâu trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu những thay đổi về chính sách tiền tệ.
In bài viết

Truyền hình