Sáng 6/1, giá vàng SJC giảm xuống mức 60,95 - 61,65 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới bất ngờ quay đầu tăng mạnh khi mà đồng USD giảm trong bối cảnh Mỹ công bố thông tin tích cực về thị trường lao động.

Giá vàng trong nước

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào đầu phiên sáng 6/1 ở mức 60,95 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,65 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với thời điểm cuối ngày 5/1. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Hiện tại, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 60,95 – 61,60 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá so với cuối phiên giao dịch ngày 5/1. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC giảm trong sáng 6/1 - Ảnh minh họa.
Giá vàng SJC giảm trong sáng 6/1 - Ảnh minh họa.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 61.00 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,70 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/1. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 60,95 – 61,60 triệu đồng/lượng. So với mở cửa phiên giao dịch ngày 5/1, giá vàng tại DOJI tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 6/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.809,6 USD/ounce, giảm 11,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.810,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 5/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.821 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.822 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 5/1 thấp hơn khoảng 3,9% (74 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,0 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 5/1.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới đã quay đầu tăng mạnh khi mà đồng USD giảm trong bối cảnh Mỹ công bố thông tin tích cực về thị trường lao động.

Vàng tăng ngay sau khi ADP công bố số việc làm trong khu vực tư nhân tăng mạnh thêm 807 nghìn việc làm trong tháng 12, cao hơn nhiều so với mức dự báo 400 nghìn việc làm. Trong tháng 11, con số tăng là 505 nghìn việc làm.

Thông tin này ngay lập tức khiến giới đầu tư nghiêng về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thêm cơ sở để thắt chặt chính sách tiền tệ, trong đó có khả năng đẩy mạnh việc giảm mua trái phiếu và tăng lãi suất.

Đây là thông tin tích cực đối với đồng USD. Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại giảm so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác. Trong khi đó, đồng euro tăng mạnh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang lo ngại nhất vấn đề lạm phát. ECB đặt mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, mức lạm phát hiện tại của khu vực này tinh đến cuối tháng 9 là 4,9%, cao hơn so với mức 4,1% tính trong tháng 10. Đây là mức lạm phát theo năm cao nhất kể từ 1991.

Euro tăng giá sau khi ECB tuyên bố ngân hàng này sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng khẩn cấp vì đại dịch ngay trong tháng 3 tới.

Vàng hiện chịu áp lực từ khả năng FED thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nhu cầu nắm giữ vàng có xu hướng tăng lên mạnh mẽ. Giới đầu tư phòng ngừa rủi ro tăng lên khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trên toàn cầu do biến chủng Omicron. Nước Mỹ vừa lập kỷ lục thế giới với hơn 1 triệu ca nhiễm mới trong một ngày.

Ảnh hưởng của biến chủng Omicron sẽ tập trung vào lạm phát và sự phục hồi của nền kinh tế.

Nỗi lo lạm phát được cho không chỉ là nhất thời và hậu quả của lạm phát với nền kinh tế toàn cầu sẽ đáng sợ hơn những gì mà nhiều đánh giá đưa ra gần đây.

Vàng còn được hưởng lợi từ những căng thẳng ở biên giới Ukraine và sự bất ổn ở thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Giá vàng SJC giữ nguyên, vàng thế giới không rõ xu hướng tăng giảm Giá vàng SJC giữ nguyên, vàng thế giới không rõ xu hướng tăng giảm
Sáng 5/1, giá vàng SJC đứng yên. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực bán lớn và không thể ngóc đầu đi lên trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh trước những biến chuyển chính sách của FED.
Giá vàng trong nước tăng nhẹ, thế giới sụt giảm Giá vàng trong nước tăng nhẹ, thế giới sụt giảm
Sáng 4/1, giá vàng SJC tăng nhẹ lên mức 60,80 - 61,50 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã sụt giảm sau khi tăng khá nhanh trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và kỳ vọng đối với mặt hàng này thay đổi liên tục.
Giá vàng trong nước và thế giới sẽ tiếp tục tăng? Giá vàng trong nước và thế giới sẽ tiếp tục tăng?
Giá vàng trong nước tuần qua đã có nhiều diễn biến tích cực. Cùng với đó, giá vàng thế giới tiếp tục tăng khi kim loại quý trở nên hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác vào đầu năm mới.
In bài viết

Truyền hình